iPad bị phồng pin có sao không, có cách nào làm xẹp pin?

Không chỉ ở iPad mà các sản phẩm smartphone khác như iPhone, Macbook,… cũng dễ xuất hiện tình trạng hư hỏng trên pin mà cụ thể là phồng pin. Đây là một lỗi vô cùng nguy hiểm nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người dùng chưa nắm rõ nguyên nhân cũng như nhận thức được mức độ nghiêm trọng của lỗi này nên khi mang máy bị phồng pin của mình đi sửa thì pin đã hỏng hoàn toàn, không còn cứu được. Vậy iPad bị phồng pin nguy hiểm như thế nào, có cách nào làm xẹp pin hay phải thay pin mới. Congnghe.org sẽ giải đáp tất tần tật về hiện tượng này ngay dưới đây, chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng giúp hạn chế tối đa việc chai, phồng pin trên iPad. Cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết iPad của bạn đã bị phồng pin

Bạn hãy để ý thiết bị của mình có những dấu hiệu sau là xác định máy đã bị phồng pin rồi:

 • iPad bị hao hụt pin một cách nhanh chóng trong lúc sử dụng, thời gian sử dụng của máy cũng thấp hơn so với bình thường.
 • Pin sạc rất nhanh đầy, nặng hơn nữa là phồng pin trông thấy rõ, máy nóng quá hoặc pin sạc không vào.
 • Hiển thị % pin bị ảo, không chính xác, tăng giảm một cách bất thường.
 • Mặc dù vẫn còn pin nhưng máy bị tắt nguồn đột ngột khi đang sử dụng, và khi cắm sạc vào thì máy vẫn lên nguồn bình thường.
Máy bị phồng pin trông rõ, pin sạc rất nhanh đầy hoặc máy tắt nguồn đột ngột dù vẫn còn pin,… là các dấu hiệu cho thấy chiếc iPad của bạn đã bị phồng pin.

Tìm hiểu các nhân khiến pin của iPad bị phồng

Có 3 nguyên nhân chính khiến máy yêu của bạn bị phồng pin, cụ thể như sau:

Sạc máy quá mức, sạc để qua đêm

Thói quen cắm sạc iPad, iPhone,… cả ngày hoặc để qua đêm là một trong những nguyên nhân chính khiến pin máy bị phồng. Bạn nên rút sạc ra ngay sau khi thiết bị đã đầy pin.

Bạn cũng nên sử dụng bộ sạc chính hãng, tốt nhất là nên sử dụng bộ sạc đi kèm với máy, tránh việc sử dụng những bộ sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Sử dụng máy liên tục hàng giờ liền

Thói quen sử dụng các thiết bị smartphone hàng giờ liền này cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của pin. Bạn thường xuyên chơi game, hoặc nghe gọi điện thoại hàng giờ liền thì pin của máy sẽ phồng lên nhanh chóng.

Bạn thường xuyên sử dụng iPad cho đến khi tắt nguồn rồi mới cắm sạc cũng là nguyên nhân làm cho máy bị phồng pin.

Thường xuyên để máy ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nếu bạn thường xuyên để iPad hoặc iPhone ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì không những máy dễ bị phồng pin mà có thể gây ra cháy nổ cực kỳ nghiêm hiểm.

Bạn nên rút sạc ra ngay sau khi thiết bị đã đầy pin, không nên sạc quá mức hay để qua đêm.

iPad bị phồng pin có sao không, có ảnh hưởng tới các linh kiện khác?

Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh “nặng hay nhẹ”. Nếu bạn phát hiện sớm máy đã bị phồng pin thì những linh kiện khác sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng nếu pin bị phồng nặng thì sẽ gây áp lực lên màn hình thiết bị cũng như các bo mạch bên trong máy, từ đó làm hỏng các thành phần khác của máy. Lúc này, bạn nên mang máy đến cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra thay vì tìm cách làm xẹp pin tại nhà, vì lúc này chỉ có các kỹ thuật viên lành nghề mới cứu được máy yêu của bạn!

Trường hợp pin iPad bị phồng làm hư vỏ máy hoặc hỏng màn hình thì khắc phục dễ hơn bằng cách thay thế linh kiện mới. Nhưng nếu ảnh hưởng đến bo mạch thì rất khó sửa, bạn phải tốn thời gian chờ đợi và chi phí để các kỹ thuật viên khắc phục các ảnh hưởng bo mạch do lỗi phồng pin này không hề rẻ.

Pin bị phồng nặng thì sẽ gây áp lực lên màn hình thiết bị cũng như các bo mạch bên trong máy, từ đó làm hỏng các thành phần khác của máy.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng iPad giúp hạn chế tình trang chai, phồng pin

Dưới đây là những lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ để giúp hạn chế tình trạng máy bị phồng pin, áp dụng cho cả các thiết bị smartphone khác, không chỉ riêng iPad:

 • Nên sử dụng máy với thời gian hợp lý, không thường xuyên sử dụng liên tục hàng giờ liền, đặc biệt là chơi game.
 • Không nên sạc nhồi pin, không để máy sạc quan đêm, khi thấy dung lượng pin đạt 100% thì hãy rút sạc ra ngay.
 • Không sạc pin khi máy đang nóng, vừa mới chơi game xong, nếu bạn sạc lúc này sẽ làm thiết bị nóng thêm và máy sẽ sạc lâu hơn bình thường.
 • Nên sạc pin khi pin còn khoảng 20%, không để máy sử dụng hết pin tắt nguồn rồi mới sạc.
 • Không nên sạc pin khi chưa đầy thì rút ra hoặc chưa đến hạn mức sạc pin thì cắm sạc. Thói quen cắm sạc này gây tổn hại lớn đến pin của thiết bị.
 • Pin của các thiết bị đến từ nhà Apple được kiểm soát thông qua hệ điều hành, vì vậy hãy luôn cập nhật iOS lên bản mới nhất để có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin nhé.
 • Nên để thiết bị sạc trong môi trường thoáng đãng, mát mẻ. Tránh không để máy nằm dưới ga trải giường, chăn mền vì điều này có thể tụ nhiệt cao, làm hư hỏng pin nhanh chóng, thậm chí dễ gây cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.
 • Một nghiên cứu quan trọng cho biết là khi tình trạng chai pin của iPad nằm ở mức 49% thì đã đến lúc thay pin mới để bảo vệ thiết bị của mình.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu được mức độ nghiêm trọng của việc iPad bị phồng pin, cũng như nắm rõ các dấu hiệu, nguyên nhân để có thể phát hiện sớm và chữa “bệnh” kịp thời. Khi nhận thấy pin hoặc thiết bị của bạn có vấn đề thì nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra càng sớm càng tốt. Chẳng may pin máy bị phồng thì bạn có thể sớm thay mới để tránh gây hư hỏng sang những linh kiện khác trong máy.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về pin iPad hay các vấn đề khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *