Luôn để chế độ tiết kiệm pin có tốt không, nên bật khi nào?

Tiết kiệm pin và siêu tiết kiệm pin là những chế độ được tích hợp sẵn trên các smartphone hiện nay. Đúng như tên gọi, chế độ này cực kỳ hữu ích trong việc duy trì thời gian sử dụng máy, nhất là trong những trường hợp cần thiết cần sử dụng điện thoại để xử lý các công việc quan trọng. Vậy chế độ tiết kiệm pin này hoạt động như thế nào, luôn để chế độ tiết kiệm pin thì có tốt cho điện thoại không, nên bật khi nào thì hợp lý?! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về vấn đề này, từ đó giúp bạn biết cách sử dụng chế độ hữu ích này hợp lý, đảm bảo tốt cho pin của điện thoại. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu chế độ tiết kiệm pin và chế độ siêu tiết kiệm pin là gì?

Chế độ tiết kiệm pin

Tiết kiệm pin là chế độ mặc định có ở hầu hết các smartphone, kể cả iPhone và điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Như đã nói ở trên, chế độ này giúp kéo dài thời gian sử dụng pin của điện thoại cho những công việc quan trọng.

Khi kích hoạt chế độ này, người dùng sẽ không phải lo lắng khi đang thực hiện một cuộc gọi hay xử lý một công việc quan trọng thì máy hết pin. Vì lúc này hiệu năng của máy đã được giảm xuống đáng kể, các tùy chọn kết nối như kết nối Wi-Fi, mạng di động cũng sẽ được tự động tắt khi bạn không dùng đến để tiết kiệm pin.

Chế độ siêu tiết kiệm pin

Đây là một chế độ hoạt động tương tự như chế độ tiết kiệm pin, giúp người dùng có thêm nhiều thời gian để duy trì liên lạc, xử lý công việc qua điện thoại trong trường hợp cần thiết mà không có bộ sạc kèm theo.

Điểm khác biệt so với chế độ tiết kiệm pin đó là, khi chế độ siêu tiết kiệm pin được kích hoạt thì điện thoại của bạn sẽ chuyển sang giao diện đơn giản hơn nhiều, vì máy chỉ giữ lại một số ứng dụng quan trọng như gọi điện, tin nhắn, đồng hồ,… còn những chức năng không cần thiết khác sẽ được tắt đi để tiết kiệm pin nhất có thể cho máy của bạn.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone, Android như thế nào?

Bật chế độ tiết kiệm pin trên iPhone

Bật chế độ tiết kiệm pin iPhone rất đơn giản: Vào Cài đặt -> Kéo xuống đến mục Pin > Gạt nút bật ngay ở phần Chế độ nguồn điện thấp cho chuyển sang màu xanh lá là được.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên Android

Đối với người dùng điện thoại hệ điều hành Android, để bật chế độ tiết kiệm pin, bạn thực hiện: Vuốt màn hình từ trên xuống để mở rộng Status bar -> Chọn vào biểu tượng Tiết kiệm pin -> Bật Tiết kiệm pin thường -> Chọn tiếp Thiết lập chế độ tiết kiệm pin và điều chỉnh các lựa chọn sao cho cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chế độ tiết kiệm pin, siêu tiết kiệm pin được kích hoạt?

Đối với chế độ tiết kiệm pin

Thời gian sử dụng pin

Khi bật chế độ tiết kiệm pin thì thời gian dùng pin kéo dài sẽ chia làm 2 đến 3 nấc tiết kiệm, và với mỗi nấc sẽ có thời gian dùng pin kéo dài khác nhau. Bạn có thể dùng pin thêm 4-5 tiếng đồng hồ nếu như bật tiết kiệm pin đang ở mức trung bình.

Một số tính năng sẽ bị vô hiệu hóa khi chế độ tiết kiệm pin được kích hoạt như Google Assistant,…

Tính năng bị vô hiệu hóa

Bạn cần biết khi tính năng tiết kiệm pin được kích hoạt thì một số tính năng sẽ bị vô hiệu hóa, cụ thể:

  • Các tính năng định vị vị trí sẽ tự động tắt đi.
  • Các ứng dụng chạy tự động trong nền cũng bị vô hiệu hóa.
  • Chức năng nhận diện giọng nói của các trợ lý ảo như Google Assistant, Siri sẽ bị ngưng, chúng chỉ hoạt động lại khi bạn thao tác lên nó.
  • Chức năng làm mới nội dung tự động trên các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn sẽ bị tắt, chỉ khi nào bật lại thì chức năng này mới khởi động lại.

Đối với chế độ siêu tiết kiệm pin

Thời gian dùng pin

Khi bật chế độ siêu tiết kiệm pin thì thời gian dùng pin kéo dài hơn. Thông thường, bạn có thể sử dụng trong 9 tiếng hoặc ít hơn một chút trên một chiếc điện thoại đã đầy pin.

Tính năng bị vô hiệu hóa

Một vài tính năng sau sẽ bị vô hiệu hóa khi bật chế độ siêu tiết kiệm pin này:

  • Hình nền điện thoại của bạn có thể sẽ bị ngưng sử dụng.
  • Ánh sáng màn hình cũng có thể tối hơn vì khi chế độ này được bật thì máy sẽ tự động giảm thời gian và độ sáng màn hình.
  • GPRS, Bluetooth hay WiFi hầu hết sẽ bị tự động ngắt kết nối, tránh tiêu hao năng lượng pin.
  • Các tính năng đồng bộ các tài khoản như trước kia cũng sẽ bị tắt. Đồng thời, các tính năng bị vô hiệu hóa ở chế độ tiết kiệm pin này cũng sẽ bị vô hiệu hóa trong cài đặt tính năng này.

Vậy luôn để chế độ tiết kiệm pin có tốt không, khi nào thì nên bật?

Đầu tiên, cần biết những ưu, nhược điểm của chế độ tiết kiệm pin:

Ưu điểm

Không phải giải thích nhiều nữa, ưu điểm của chế độ này là tăng thời lượng sử dụng pin cho điện thoại của bạn, giúp kéo dài thời gian sử dụng điện thoại trong việc học tập, giải trí, thư giãn, hay xử lý các công việc quan trọng,…

Nhược điểm

Mặc dù giúp tăng thời lượng sử dụng điện thoại nhưng hiệu năng điện thoại sẽ giảm hơn mức bình thường, thời gian hiện sáng màn hình cũng ngắn hơn để tiết kiệm pin.

Đặc biệt, có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi một vài tính năng sẽ bị vô hiệu hóa khi chế độ tiết kiệm pin được bật, điều này đã giải thích cụ thể ở phần trên.

Từ đây, rút ra kết luận: Chế độ tiết kiệm pin không hề gây hại cho máy, chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng điện thoại vì một số tính năng đã bị vô hiệu hóa,… Nếu bạn muốn bật tiết kiệm pin thường xuyên thì có thể bật ở chế độ thường hoặc bật ở mức trung bình thôi nhé. Và chỉ nên bật chế độ tiết kiệm pin này trong một vài tình huống khẩn cấp hay tính chất công việc đặc biệt như: hay đi ra ngoài, không mang sạc được, làm việc ở nơi không có ổ điện,… Hãy ghi nhớ những thông tin hữu ích này để sử dụng hiệu quả tính năng này nhé. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc gì về chế độ tiết kiệm pin này hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi cũng sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *