4 cách kiểm tra pin iPhone đã bị thay chưa ai cũng làm được

Hiện nay nhiều người lựa chọn mua iPhone cũ vì giá thành rẻ hơn nhiều so với một chiếc máy mới mà các tính năng cũng gần như hoàn hảo. Nhưng để sở chiếc iPhone cũ đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng dỏm thì người mua phải biết cách kiểm tra các linh kiện bên trong, đặc biệt là pin. Nếu thay nhầm pin lô, pin kém chất lượng thì sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như giá trị của máy. Ngay dưới đây, Congnghe.org sẽ hướng dẫn chi tiết 4 cách kiểm tra pin iPhone đã bị thay chưa cực dễ mà ai cũng có thể làm được. Cùng theo dõi nhé!

Để sở chiếc iPhone cũ đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng dỏm thì người mua phải biết cách kiểm tra các linh kiện bên trong, đặc biệt là pin.

Cách 1: Kiểm tra pin iPhone trực tiếp bằng tính năng Battery Health trong phần Cài đặt

Cách đầu tiên để kiểm tra Pin iPhone có bị thay hay chưa là kiểm tra trực tiếp ngay trên điện thoại của bạn bằng tính năng Battery Health trong phần Cài đặt. Các bước kiểm tra như sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt (Settings) từ màn hình chính thiết bị -> Ấn chọn vào mục Pin (Battery) -> Chọn tiếp mục Tình trạng pin (Battery Health).

Bước 2: Trên màn hình iPhone lúc này sẽ xuất hiện 2 thông tin chính là: Dung lượng tối đa & Dung lượng hiệu năng đỉnh. Dựa vào 2 thông tin này, bạn sẽ biết được Pin đã bị thay chưa. Cụ thể:

  • Dung lượng tối đa (Maximum Capacity): Con số % là số đo dung lượng pin hiện tại so với pin còn mới ban đầu. Chỉ số này càng thấp, chứng tỏ pin chiếc điện thoại của bạn đã bị chai.
  • Dung lượng hiệu năng đỉnh (Peak Performance Capbility): Đây là một tính năng giúp người dùng kiểm soát tình trạng pin. Tính năng này hoạt động dựa theo mức độ chai pin trên thiết bị iPhone, từ đó điều chỉnh hiệu năng thiết bị chậm lại phù hợp với pin đang chai để thời gian sử dụng máy được lâu hơn.

Một điều quan trọng nữa để biết iPhone đang có vấn đề, đó là những thiết bị thực hiện thao tác tắt dung lượng hiệu năng đỉnh này thì thiết bị có khả năng gặp tình trạng sập nguồn và bị chai quá nặng.

Cách 2: Kiểm tra pin iPhone đã thay chưa thông qua Analytics Data trong Cài đặt

Đối với những chiếc iPhone đã cập nhật lên phiên bản iOS 14 trở lên, khi truy cập vào Cài đặt -> chọn mục Pin, nếu thay pin không chính hãng thì máy sẽ tự động báo cho bạn biết. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nhà sản xuất với chip gắn liền vi mạch vô cùng tinh vi nên khó mà kiểm tra được pin đã thay hay chưa bằng cách này, mà phải thông qua những phân tích dữ liệu nâng cao Analytics Data mới đảm bảo chính xác.

Không thể nào có chuyện chưa trải qua một lần sạc nào với dữ liệu Analytics Data trống không đối với các dòng iPhone cũ. Vì vậy, bạn nên trực tiếp vào mục này để kiểm tra pin iPhone đã thay hay chưa.

Thao tác xem và phân tích dữ liệu pin thông qua mục Analytics Data cũng khá đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào mục Cài đặt trên điện thoại -> Chọn Quyền riêng tư -> Chọn Phân tích và cải tiến -> Cuối cùng chọn Dữ liệu phân tích như ảnh sau:

Bước 2: Bạn sẽ thấy các câu lệnh với từ khóa log-aggerated-năm-tháng-ngày-số kí hiệu.ips xuất hiện trên màn hình theo dạng hàng dọc -> Tìm đến câu lệnh số dung lượng pin, bạn sẽ biết được dung lượng pin, còn Battery Count là số lần sạc điện thoại.

Nếu kiểm tra và thấy số lần sạc đã cao khoảng 200 lần trở lên mà dung lượng pin vẫn 100% thì khả năng cao máy của bạn đã bị thay pin.

Cách 3: Kiểm tra pin iPhone bằng app Battery Testing trên App Store

Ngoài cách kiểm tra pin đã thay hay chưa trực tiếp trên điện thoại iPhone, bạn có thể kiểm tra mức độ chai pin thông qua ứng dụng Battery Testing. Và thao tác thực hiện kiểm tra pin cũng đơn giản, cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm và tải ứng dụng Battery Testing về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng -> Chọn mục Thiết bị -> Chọn mục PIN. Ngay sau đó, ứng dụng sẽ hiển thị lên đầy đủ thời lượng pin đã sử dụng cũng như mức độ chai PIN của iPhone.

Battery Testing còn giúp bạn theo dõi thời gian thực chất lượng của pin. Bạn vào mục Đánh giá -> Chọn vào Đồng ý cho ứng dụng Quyền thu thập dữ liệu -> Ứng dụng sẽ Bắt đầu kiểm tra -> Kết quả trả về là số điểm đánh giá pin của iPhone. Nếu điểm quá thấp khoảng 40% trở xuống, bạn phải thay pin mới cho điện thoại của mình thôi!

Cách 4: Kiểm tra iPhone đã thay pin chưa qua bản cập nhật phần mềm iOS 15.2

Nếu vẫn chưa cập nhật lên iOS 15.2 thì người dùng cần tiến hành cập nhật ngay, vì phiên bản này có khả năng kiểm tra pin iPhone vô cùng hiệu quả nhờ vào hệ thống của máy.

Để kiểm tra pin đã thay hay chưa bằng cách này, bạn làm theo các bước: Cập nhật lên iOS 15.2 -> Vào Cài đặt -> Chọn Giới thiệu. Nếu không có bất cứ hiển thị gì trong Lịch sử linh kiện thì iPhone của bạn vẫn còn “zin”. Nhưng nếu có sự thay thế trong mục này thì máy bạn đã bị thay thế pin, bạn sẽ biết được các thông tin liên quan đến thay thế, sửa chữa bên trong máy.

Ngoài các cách đơn giản, dễ thực hiện trên, Congnghe.org gợi ý cho bạn thêm cách sử dụng công cụ iTools hay 3utools để kiểm tra pin đã thay hay chưa. Nếu quan tâm các cách này, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại để hướng dẫn cho bạn!

Ngày nay, pin lô iPhone đã được làm vô cùng tinh xảo nhìn không khác gì mấy so với pin chính hãng, vì vậy ngay từ bây giờ hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để biết cách kiểm tra linh kiện, pin iPhone cũ có thật sự đảm bảo hay không nhé. Hy vọng qua những hướng dẫn trên đã giúp bạn có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích để kiểm tra pin hiệu quả cũng như tránh mua phải iPhone đã bị thay pin, kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *