Làm cách nào để kiểm tra Check Shot máy ảnh Nikon

Máy ảnh Nikon là một một trong những chiếc máy ảnh tốt nhất hiện nay, khi sử dụng dòng máy ảnh này bạn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét và tươi sáng trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Nếu bạn đang sở hữu chiếc máy ảnh này thì việc kiểm tra các thông số chụp ảnh như khẩu độ, tốc độ chụp và độ nhạy ISO trước khi chụp là điều rất quan trọng để có đucợ một bức ảnh tốt nhất. Vậy nên Congnghe.org sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra check shot máy ảnh Nikon một cách đơn giản và hiện quả nhất sau bài viết dưới đây.

Một số cách để check shot máy ảnh Nikon

Số shot ảnh là số lần kích hoạt chụp ảnh trên máy ảnh, đó là số lần màn trập mở và đóng để chụp ảnh. Vì kích hoạt màn trập là một vấn đề cơ khí nên khi sử dụng một thời gian màn trập này sẽ bị ăn mòn.

Hiện này, tất cả mọi lại máy ảnh đều có màn trập cơ và điện tử. Khác với màn trập cơ, màn trập điện tử bật tắt cảm biến của máy ảnh mà không cần sự di chuyển vật lý gây ra sự hào mòn cho màn trập. Vậy nên, số lần kích hoạt màn trập chỉ tính trên màn trập cơ.

Các dòng máy ảnh Nikon có số lượng màn trập là khoảng 100.000 đến 300.000 shot. Nếu bạn tính mua một chiếc máy ảnh Nikon đã qua sử dụng hoặc bạn đã sử dụng được một thời gian, thì bạn có thể sử dụng các cách sau để Check Shot máy ảnh Nikon

Kiểm tra trên các trang web trực tuyến

Một trong những cách đơn giản nhất để check shot máy ảnh Nikon đó là bạn hãy chụp một bức ảnh dưới dạng JPEG hoặc NEF sau đó tải lên trang web https://myshuttercount.com/. Trang web này sẽ trích xuất dữ liệu ảnh từ tệp ảnh của bạn và kiểm tra số lần kích hoạt ảnh và hiện thị kết qua trong vài giây.

Check Shot máy ảnh Nikon

Trang web sữ tự động xóa tệp ảnh của bạn khỏi trang web ngay khi bạn thoát trang nên bạn không cần lo lắng về dữ liệu của mình. Việc check shot này trên trang web hoàn toàn miễn phí nên rất phù hợp cho người mới bắt đầu và tiết kiệm đươc nhiều thời gian, công sức khi không cần tải xuống và cài đặt ứng dụng trên máy tính để có thể check shot.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra check shot canon nhanh chóng

Sử dụng phần mềm Photoshop

Tệp hình ảnh JPEG và NEF chứa các tệp EXIF ( Định dạng tệp hình ảnh có thể thay đổi). Thông thường, các tệp này lưu trữ các dữ liệu hình ảnh sau đây.

  • Các thương hiệu máy ảnh như Nikon
  • Các mẫu máy ảnh như Nikon D7500
  • Thời gian mở ống kính như 1/100
  • Kích thước khẩu độ (số F) f/2.8
  • Cài đặt ISO như ISO 800
  • Thời gian và ngày chụp
  • Độ dài tiêu cự sử dụng như 35mm
  • Số lần đóng và mở màn trập của máy ảnh

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cho phép bạn mở dữ liệu được chứa trong các tập tin Exif qua các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy mở Photoshop trên máy tính của bạn (nếu chưa có bạn có thể tải về máy tính của mình). Sau đó đi đến tệp tin mà bạn muốn và Chọn Mở.

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ mới, chọn đến vị trí ảnh của bạn và chọn Mở ảnh đó lên.

Bước 3: Đi đến tệp tin -> Chọn Thông tin tệp tin và chọn Nâng cao trong cửa sổ xuất hiện.

Bước 4: Đi đến mục Schema và tìm aux:ImageNumber. Số theo sau số hình ảnh là số lượng màn trập.

Check Shot máy ảnh Nikon

Bạn có thể kham khảo link sau đây: https://www.youtube.com/watch?v=JriiW7NyCMU

Phần mềm PhotoMechanic

PhotoMechanic là phần mềm dùng để xem, gắn thẻ, quản lý, sắp xếp và xuất ảnh. Đây là một ứng dụng trả phí nên bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng với mục đích chỉ để check shot máy ảnh Nikon. Bạn có thể tại ứng dụng này tại ĐÂY.

Cách check shot máy ảnh Nikon trên Mac

Để có thể Check shot máy ảnh Nikon, Bạn cần kéo lên Xem trước và mở hình ảnh (NEF hoặc JPEG). Sau đó nhấn CMD + I và màn hình thông tin sẽ xuất hiện. Ở màn hình này, bạn sẽ thấy nút “i” nhỏ trong vòng tròn tối và bấm vào nút đó.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy tab “Nikon” và bạn hãy mở tab đó lên sẽ thấy dữ liệu EXIF cần tìm. Trong đây chứa các dữ liệu khác nhau như cài đặt đèn flash, chế độ lấy net, chế độ chụp và cả số shot ảnh đã chụp. Dưới đây là video hướng dẫn:

Lời kết

Trong hầu hết các trường hợp, nếu muốn check shot máy ảnh Nikon, bạn cần mang máy đến trung tâm dịch vụ được ủy quyền. Tuy nhiên, với hướng dẫn trên bạn có thể kiểm tra nhanh và làm tại nhà. Congnghe.org hy vọng bạn tìm thấy thông tin mình cần trong hướng dẫn này.

Câu hỏi thường gặp

Khi mua máy ảnh Nikon cũ thì số lượng màn trập tốt nhất là bao nhiêu?

Vì hầu hết các máy ảnh Nikon có giới hạn số lần kích hoạt khi chụp từ 100.000 đến 300.000, nên số lượng màn trập tốt nhất khi mua máy ảnh Nikon cũ là từ 30.000 đến 50.000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *