Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay

Để có thể chụp được những bức ảnh đẹp thì những nhiếp ảnh gia không chỉ cần có kỹ năng tay nghề cao mà còn nhờ thiết bị kính lọc để có thể điều chỉnh cường độ màu sắc. Vậy Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về kính lọc CPL

Kính lọc CPL là gì?

Kính lọc CPL (Circular polarizing filters) là kính lọc phân cực cấu tạo đặc biệt, khi sử dụng với góc chụp thích hợp kính lọc CPL sẽ ngăn ánh sáng phản xạ từ trên mặt phi kim loại, bao gồm mặt nước, kính và lá cây. Làm ảnh có tương phản cao và màu sắc đậm hơn.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay
Kính lọc CPL là gì

Khi sử dụng kính lọc này, máy ảnh có thể lấy nét xuyên qua mặt gương, mặt nước mà không bị phản chiếu, giảm chói, nổi cảnh vật. Thông thường CPL sẽ giảm khoảng 2 khẩu ví dụ như chụp một cảnh đúng sáng với khẩu f/11 và tốc độ màn trập 1/125 giây, thì khi gắn kính CPL vẫn giữ khẩu f/11 thì tốc độ màn trập sẽ là 1/30 giây.

Một số công dụng của kính lọc CPL

Chụp xuyên mặt nước, xuyên các loại gương ( kính xe hơi, kính văn phòng), khả năng loại trừ ánh sáng phản chiếu bề mặt. Giúp bão hòa màu sắc đầy đặn hơn, loại trừ ánh sáng phản xạ. Giúp chụp tốc độ màn trập chậm hơn khoảng 0.75 – 2 khẩu khi cần thiết.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay

Giúp kiểm soát được ánh sáng phản xạ tùy mức độ bằng cách xoay các mức trên kính lọc dể chụp bề mặt sáng bóng. Khi chụp phong cảnh, mây trời,… khi sử dụng kính CPL đều giúp hình ảnh ấn tượng hơn.

Khi chụp mặt nước soi bóng nơi có tính chất phản chiếu hình ảnh màu sắc xung quanh sẽ hiệu quả hơn. Chụp ảnh qua về mặt gương ở phòng ra ngoài cảnh vật khi có CPL sẽ không bị soi bóng vào gương.

Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay

Kính lọc UV

Loại kính lọc có khả năng ngăn tia cực tím vào bên trong thấu kính. Tia UV là loại ánh sáng mà mắt thường con người không nhìn thấy được. Và nếu tia này lọt vào bên trong sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cảm biến ảnh. Ngoài khả năng ngăn cản tia cực tím thì kính UV còn giúp ngắn được các thành phần như sương mù, bụi bẩn, tia nước và khói để chất lượng hình ảnh đạt tốt nhất.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay
Kính lọc UV

Kính lọc ND (trung tính)

Kính lọc ND có tác dụng là thay đổi mức độ giảm sáng cũng như cố định độ sáng. Và thường được sử dụng khi chụp phong cảnh, sự chuyển động của nước như biển, sông, thác,… nếu bạn chụp một khung hình có sự chênh lệch ánh sáng, và gắn kính lọc ND thì bạn sẽ giảm đi lượng ánh sáng đi qua trong cùng một thời gian, như vậy bạn sẽ kéo dài được thời gian cửa trập máy ảnh mở và hiệu ứng phơi sáng với thời gian dài được thực hiện.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay
Kính lọc ND (trung tính)

Kính lọc GND

Kính lọc GND có tên gọi khác là kính lọc phân cực. Loại kính này chỉ có thể cản ánh sáng từ một phía nhất định. Viêc này giúp bạn thấy được những chi tiết ở cùng cực ánh sáng. Thường được sử dụng khi bạn chụp ảnh có nền bầu trời và cảnh vật mặt đất. Để có thể sử dụng loại kính lọc này bạn cần có một bộ gồm có Holder, ring và filter holder.

Kính lọc màu

Đây là loại kính lọc làm thay đổi nhiệt độ màu ấm/lạnh, đổi màu hoặc bù màu làm nổi bật một màu sắc nhất định hoặc dùng để thay đổi tăng cường màu sắc cho khung hình.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay
Kính lọc màu

Kính trắng đen

Như cái tên loại kính lọc này làm một bức ảnh có hiệu ứng màu trắng đen. Kính lọc này chặn bất kỳ màu sắc nào khác vào bên trong cảm biến ảnh.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay
Kính trắng đen

Kính lọc chụp cận cảnh (Close-up)

Đây là loại kính lọc có chức năng phóng đại có thể thay thế ống kính macro để chụp cận cảnh vật thể nhỏ. Dùng một kính lọc hoặc ghép nhiều kính lọc này lại với nhau để chụp với ống kính bình thường sẵn có, và không thường xuyên chụp marco vì có thể tháo lắp dễ dàng khi sử dụng. Tuy vậy, kính lọc này không có khả năng phóng đại như ống kính marco chuyên dụng, chất lượng hình ảnh cũng không tốt bằng, nó chỉ giúp phần nào chụp cận cảnh hơn thôi.

Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay
Kính lọc chụp cận cảnh (Close-up)

Kính lọc tạo hiệu ứng

Loại kính lọc này đem lại cho hình ảnh các hiệu ứng đặc biệt với những màu sắc khác nhau. Loại kính này có rất nhiều hiệu ứng khác nhau nhưng phổ biến được sử dụng nhất là loại kính lọc tia sao. Nó giúp tạo thêm sự lấp lánh của các nguồn sáng như đèn đường, một điểm sáng và kể cả mặt trời,.. tạo ra nhiều tia sáng.

Lời kết

Qua bài viết về Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích để giúp cho bạn có thể lựa chọn những loại kính lọc phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Kính lọc sắc là gì?

Kính lọc (filter) là một dòng thiết bị để gắn vào ống kính của máy ảnh nhằm thu được những hiệu ứng cụ thể như bầu trời xanh, các tông màu ấm/lạnh, giảm lóa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *