Để có bức ảnh đẹp thì khoảng cách chụp chân dung là bao nhiêu

Nếu bạn chưa quen với chụp ảnh chân dung, có lẽ bạn vẫn đang tự hỏi đâu là khoảng cách chụp chân dung tốt nhất cho ảnh của mình. Đừng lo lắng, hôm nay Congnghe.org sẽ giúp bạn chụp những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp bằng cách chọn độ dài tiêu cự và khẩu độ phù hợp cho kiểu chân dung bạn muốn chụp. 

Để có bức ảnh đẹp thì khoảng cách chụp chân dung là bao nhiêu

Tiêu cự và khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến chụp ảnh chân dung? 

Bên cạnh các yếu tố quan trọng như chất lượng máy ảnh, ánh sáng hay bốc cục hình ảnh, khoảng cách chụp chân dung cũng là một trong những yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Vậy khoảng cách chụp có ảnh hưởng như thế nào đến bức ảnh ?

  • Bằng cách sử dụng các khoảng cách khác nhau, bạn có thể chụp ảnh chân dung theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể muốn hiển thị nhiều nền hơn xung quanh đối tượng của mình trong một bức chân dung xung quanh hoặc bạn có thể muốn làm mờ nền để làm cho đối tượng của bạn nổi bật và trở thành trung tâm của sự chú ý. 
  • Khoảng cách không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của hậu cảnh trong ảnh mà còn ảnh hưởng đến hình dạng và tỷ lệ khuôn mặt của đối tượng. Ví dụ: tiêu cự góc rộng có thể tạo ra các hiệu ứng hiếm gặp nếu sử dụng không đúng cách, trong khi tiêu cự chụp ảnh xa có thể tạo ra kết quả tốt hơn.
  • Đối với ảnh chân dung, ống kính một tiêu cự mang lại hiệu suất tốt nhất, nhưng rất đắt. Trong khi chờ đợi, bạn có thể chụp những bức chân dung tuyệt vời với ống kính kit và zoom tiêu chuẩn giá rẻ.
  • Ngoài tiêu cự chụp chân dung, khẩu độ cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chụp ảnh chân dung. Biết cách sử dụng khẩu độ chính xác sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nhất độ sâu trường ảnh và hình thức đối tượng của bạn.

Khẩu độ chụp chân dung tốt nhất là gì?

Khẩu độ chụp chân dung tốt nhất là gì ? Cùng lần lượt tìm hiểu về khẩu độ chụp chân dung trong phần tiếp theo.

Ảnh chân dung với hậu cảnh mờ

Để có bức ảnh đẹp thì khoảng cách chụp chân dung là bao nhiêu
Ảnh chân dung với hậu cảnh mờ

Các f-stop lớn như f/4 và f/2.8 rất hữu ích để tạo độ sâu trường ảnh nông. Sau đó, các khu vực phía trước và bên ngoài tiêu điểm bị mờ. Điều này thật tuyệt nếu bạn đang chụp ảnh chân dung với hậu cảnh mờ và muốn giữ cho đối tượng của mình sắc nét. Tuy nhiên, kiểu chân dung này yêu cầu chủ thể phải được nhìn thấy rõ ràng và đặc biệt là đôi mắt phải được lấy nét. 

Chân dung với độ sâu trường ảnh đủ nông 

Để có bức ảnh đẹp thì khoảng cách chụp chân dung là bao nhiêu
Chân dung với độ sâu trường ảnh đủ nông 

Đối với ảnh chân dung, trong đó độ sâu trường ảnh đủ nông để tạo ấn tượng rằng đối tượng ở xa hậu cảnh và dễ lấy nét, bạn có thể chọn giá trị khẩu độ trung bình là f/8. Khẩu độ này rất phù hợp để chụp ảnh chân dung, đặc biệt nếu bạn sử dụng đèn studio để chiếu sáng đối tượng của mình. 

Ảnh chân dung với tất cả đều sắc nét

Để có bức ảnh đẹp thì khoảng cách chụp chân dung là bao nhiêu
Ảnh chân dung với tất cả đều sắc nét

Có thể sử dụng khẩu độ nhỏ nếu bạn muốn các đối tượng khác xuất hiện trong khung hình cùng với đối tượng chính, ví dụ như f/22. Tuy nhiên, khi chụp với khẩu độ nhỏ, bạn cần giảm tốc độ màn trập xuống. Tiếp theo, bạn cần sử dụng chân máy để tránh rung máy gây nhòe ảnh hoặc tăng ISO khiến ảnh bị nhiễu.

Tìm hiểu tiêu cự tốt nhất để chụp ảnh chân dung 

Khi chụp ảnh chân dung, khoảng cách tiêu cự của ống kính có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng. Có thể bạn đã nghe nói về các ống kính 85mm, 100mm và 70-200mm, vì chúng là những tiêu cự được sử dụng phổ biến nhất để chụp ảnh chân dung “truyền thống”. Nhưng đâu mới là khoảng cách chụp chân dung phù hợp nhất ?

Để có bức ảnh đẹp thì khoảng cách chụp chân dung là bao nhiêu
Tìm hiểu tiêu cự tốt nhất để chụp ảnh chân dung 

Ống kính góc rộng 24mm

Một ống kính góc rộng thường không phải là sự lựa chọn của nhiếp ảnh gia chân dung. Ngay cả những ống kính góc rộng tốt nhất cũng phải vật lộn để làm nổi bật đôi mắt của đối tượng vì mũi và trán có vẻ to hơn khi nhìn gần. Tuy nhiên, ống kính góc rộng phù hợp để chụp chân dung xung quanh trong đó đối tượng xuất hiện tương đối nhỏ ở giữa khung hình.

Ống kính chân dung 85mm

Ống kính chụp ảnh xa ngắn thường là tiêu cự được lựa chọn cho các nhiếp ảnh gia chân dung, với tiêu cự 56mm trên máy ảnh APS-C và 85mm trên máy ảnh full-frame. Độ dài tiêu cự này phụ thuộc vào mức độ bạn ở gần đối tượng và góc nhìn. Ống kính 85mm thường cung cấp khoảng cách làm việc thoải mái từ đối tượng đến nhiếp ảnh gia.

Ống kính tele 200mm 

Các ống kính chụp ảnh xa có tiêu cự dài cũng rất tốt cho các nhiếp ảnh gia chân dung vì chúng nén phối cảnh một cách hiệu quả. Điều này giúp làm mờ hậu cảnh bằng ống kính tele dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các giá trị khẩu độ rộng như f/2.8 để tạo ra những bức ảnh chân dung tuyệt vời với hậu cảnh mờ đẹp mắt. 

Lời kết

Congnghe.org hy vọng những thông tin trên đây về khoảng cách chụp chân dung và lựa chọn khẩu độ chụp chân dung sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm chụp thể loại ảnh này để chụp được ảnh chân dung đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *