Time Lapse là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chụp Time Lapse

Chúng ta thường nghe nói đến chế độ chụp ảnh Time Lapse trên điện thoại di động nhưng không phải ai cũng biết cách thao tác và sử dụng tính năng này. Vậy Time Lapse là gì? Kỹ thuật chụp Time Lapse như thế nào? Hãy cùng Congnghe.org tham khảo trong bài viết sau đây.

Định nghĩa Time Lapse là gì ?

Time Lapse là một kỹ thuật điện ảnh trong đó một nhiếp ảnh gia chụp một loạt ảnh tĩnh của cùng một khung hình theo các khoảng thời gian đều đặn. Sau đó tua nhanh qua toàn bộ trình tự. Ví dụ: mỗi bức ảnh về một bông hoa lớn lên theo thời gian sẽ trở thành một video cho thấy nó nở hoa như thế nào qua từng ngày.

Mục đích của chụp ảnh time-lapse là làm cho nó có vẻ như đang di chuyển với tốc độ cao. Thao tác với thời gian để tạo ấn tượng rằng đối tượng đang chuyển động nhanh. Chụp ảnh time-lapse được sử dụng phổ biến nhất để ghi lại các quá trình chậm thường không nhìn thấy được khi chỉ nhìn bằng mắt người. Ví dụ, mặt trời mọc và mặt trời lặn, sự chuyển động của các ngôi sao vào ban đêm, sự phát triển của cây cối, v.v.

Nhưng bạn cũng có thể sử dụng time-lapse để ghi lại chuyển động nhanh và làm cho nó trông nhanh hơn. Ví dụ: thác nước, vỉa hè thành phố bận rộn và đường cao tốc bận rộn.

Time Lapse là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chụp Time Lapse
Time Lapse là gì ?

Nguyên tắc chụp Time Lapse

Các video bạn xem hàng ngày thực chất là một chuỗi các luồng khung hình liên tục, thường ở tốc độ 24 khung hình/giây trở lên. Timelapse cũng dựa trên nguyên tắc này, chụp một loạt ảnh và ghép chúng lại thành một video.

Ví dụ: chụp 1 khung hình mỗi giây và kết hợp lại thành video 30 khung hình mỗi giây (fps) giúp video nhanh hơn 30 lần so với thực tế. Nếu bạn chụp ảnh trong 2 giây thì tốc độ sẽ nhanh hơn 60 lần. Và nếu chụp ảnh trong 1 phút thì tốc độ nhanh hơn 1800 lần. 

Thông thường, video time-lapse được lắp ráp là 25 khung hình/giây hoặc 30 khung hình/giây.

Do tính chất “tua nhanh” của thời gian, time lapse thường được sử dụng để ghi lại các quá trình rất dài như địa điểm xây dựng, hoa nở, v.v. Bạn cũng có thể chụp lại các hoạt động được chia sẻ để tăng sự kịch tính. 

Hướng dẫn cách chụp timelapse

Time Lapse là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chụp Time Lapse
Hướng dẫn cách chụp timelapse

Dưới đây là hướng dẫn cách chụp ảnh Time Lapse đơn giản nhất.

Công cụ cần thiết

 • Một chiếc máy ảnh (DSLR, mirrorless, compact, điện thoại, hoặc bất cứ thứ gì cho phép bạn thiết lập các thông số như tốc độ, khẩu độ, ISO, WB, lấy nét MF, v.v.).
 • Chân máy là vật dụng bắt buộc phải có
 • Dây bấm mềm cho phép bạn chụp ảnh tự sướng theo khoảng thời gian đã đặt. Một số máy ảnh cao cấp đã được tích hợp sẵn tính năng này. 
 • Cuối cùng, bạn nên hiểu các thông số cơ bản của bức ảnh như: tốc độ, khẩu độ, ISO, cân bằng trắng, v.v.

Cách cài đặt máy ảnh và chụp ảnh

 • Đặt máy ảnh của bạn ở chế độ M, thiết lập các thông số tốc độ, khẩu độ, ISO và WB (cân bằng trắng) để có ý định chụp tốt và giữ nguyên các thông số này trong suốt thời gian chụp. 
 • Cố định máy ảnh trên chân máy khi chụp.
 • Đặt máy ảnh ở chế độ lấy nét bằng tay (MF).
 • Đặt độ trễ (Interval time) giữa các khung hình trong softwire hoặc máy (đối với ứng dụng đã cài đặt hoặc máy tích hợp sẵn) và đặt số lượng khung hình. Chỉ định trước số lượng khung hình sẽ ghi. Ví dụ bạn cần tạo một video 10 giây với tốc độ 30 khung hình/giây thì số khung hình cần quay là 300 khung hình.

Thông số máy ảnh xác định loại video

 • Tốc độ chậm hơn (ví dụ: 1/30 giây) sẽ làm mờ video, trong khi tốc độ chậm hơn (1-2 giây) sẽ hiển thị các vệt sáng.
 • Khoảng thời gian ảnh hưởng đến tốc độ của video cuối cùng tùy thuộc vào số lần bạn “tua nhanh” video. 
 • ISO: cần cố định, có thể đẩy cao hơn bình thường mà không bị cản trở quá nhiều.
 • WB: Không set Auto WB. Sự khác biệt về màu sắc có thể xảy ra giữa các hình ảnh khác nhau. Tốc độ ghi phải nhanh hơn khoảng thời gian.

Một số cách “cổ điển” nhất để thiết lập tốc độ chụp và Interval time:

 • Daily Motion: Interval Time 1s, Shutter Speed ​​1/100s hoặc 1/20s (để có hiệu ứng nhòe)
 • Phơi sáng ban đêm: 1,6 giây với thời gian cách quãng 2 giây (tạo vệt sáng) hoặc 0,5 giây với thời gian cách quãng 1 giây (tạo vệt mờ mạnh).
 • Thác nước: Tốc độ 1/100s hoặc 0,5s với khoảng thời gian 1s (tạo độ mờ)
 • Vẽ mây: ngắt quãng 3-5 giây, tốc độ 1/60 giây 
 • Hoa nở: ngắt quãng 3-5 phút, tốc độ 1/60s
 • Công trường: khoảng thời gian 5-10 giây, tốc độ 1/60 giây

Hậu kỳ

Time Lapse là gì? Hướng dẫn kỹ thuật chụp Time Lapse
Xử lý hậu kỳ

Khi đã có tất cả các khung hình cần thiết, cuối cùng là kết hợp chúng thành một video duy nhất. Trước khi ghép ảnh, bạn có thể tự do chỉnh sửa ảnh bằng các phần mềm như Photoshop, Lightroom, v.v., nhưng lưu ý rằng tất cả các ảnh phải được chỉnh sửa theo cùng một thông số.

 • Đối với Adobe Premiere, hãy nhập tất cả các khung hình đã chụp vào một chuỗi hình ảnh. 
 • Chọn Menu File Import (Ctrl-I): Truy cập thư mục chứa sequence ảnh, chọn một ảnh bất kỳ, đánh dấu chọn vào ô Numbered still rồi nhấn Open. Sau đó, bạn có thể kéo clip vào Timeline để chỉnh sửa.
 • Bạn có thể cắt và ghép video, thêm nhạc và hiệu ứng hình ảnh tùy thích.

Cuối cùng, xuất phim của bạn và tận hưởng.

Lời kết

Congnghe.org hy vọng rằng với những chia sẻ ngắn gọn về chế độ Time Lapse trên đây. Bạn có thể hiểu một chút về Time Lapse là gì và biết được kỹ thuật chụp Time Lapse đơn giản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *