Đèn Flash máy ảnh là gì? Tính năng nổi bật của đèn flash

Đèn flash là một phụ kiện quan trọng mà nhiếp ảnh gia phải có khi chụp ảnh. Đèn flash là công cụ trợ sáng trong môi trường thiếu sáng hoặc không đủ ánh sáng. Đèn flash chắc hẳn đã quá quen thuộc với các nhiếp ảnh gia, tuy nhiên nhiều người mới học chụp ảnh có thể chưa biết nhiều về các loại đèn flash trong máy ảnh. Trong bài viết tiếp theo, Congnghe.org sẽ giới thiệu đèn flash là gì và các tính năng nổi bật để các bạn tham khảo nhé!

Đèn flash máy ảnh là gì ?

Đèn flash máy ảnh được phát minh để cung cấp ánh sáng khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhờ đèn flash, người dùng có thể có được những bức ảnh chất lượng hơn. Đèn flash rời mạnh hơn 15 lần so với đèn flash tích hợp, và có phạm vi hoạt động rộng hơn. Bạn có thể dễ dàng thiết lập các góc chiếu sáng khác nhau.

Đèn Flash máy ảnh là gì? Tính năng nổi bật của đèn flash
Đèn flash máy ảnh là gì ?

Chi tiết 3 loại đèn flash máy ảnh

Có ba loại đèn nháy mà hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng ngày nay: flash speedlight, đèn flash monolight và đèn flash nguồn rời. Mỗi loại có tính năng và kích thước khác nhau phù hợp với môi trường trong nhà và ngoài trời. 

Đèn flash speedlight

Đèn Flash máy ảnh là gì? Tính năng nổi bật của đèn flash
Đèn flash speedlight

Loại đèn flash này là dòng đèn có kích thước nhỏ gọn và khả năng phát sáng tốt, quen thuộc với mọi người. 

Ưu điểm của dòng đèn tốc độ là nó có tính năng TTT (Through the Lens) cho phép tiết kiệm thời gian tự động điều chỉnh đầu ra ánh sáng trong một số tình huống nhất định. Đèn cũng có thể thay đổi mức độ phản xạ theo tiêu cự của ống kính, và 18-200mm là độ dài có thể mở rộng tiêu cự. 

Ngoài ra, đèn flash của đèn chớp có thể được kích hoạt trong một khoảng thời gian ngắn ở công suất thấp, kết hợp với 4-6 lần nhấp nháy để đóng băng đối tượng khi chụp ảnh tĩnh vật. 

Đèn flash monolight

Đèn Flash máy ảnh là gì? Tính năng nổi bật của đèn flash
Đèn flash monolight

Đèn flash monolight là loại đèn flash mang lại chất lượng ánh sáng và hiệu suất tốt hơn nhiều so với đèn flash speedlight. Dòng này có thể được chia thành hai loại khác nhau. Một loại chạy bằng pin và một loại chạy bằng điện. Kích thước cũng lớn hơn nhiều so với đèn flash clip-on, vì vậy nên sử dụng chân đế vững chắc hơn.

Chúng ta có thể thấy rằng dòng monolight là tương đối tốt. Nó có thể tối ưu hóa công suất lên tới 1200W và hoàn hảo cho các công cụ điều chỉnh ánh sáng.

Flash nguồn rời

Đây là đèn flash cổ điển nhất trong ba loại, dòng này có pin và đầu rời và công suất rất lớn từ 1000W đến 4800W. Giống như dòng Monolight, dòng đèn này cũng có 2 loại: loại dùng pin và loại dùng điện. Loại đèn này rất cồng kềnh. Bạn có thể thấy sự phức tạp của đèn này ở tên nguồn đã được tháo rời. 

Tổng hợp tính năng nổi bật của đèn flash

Đối với dân chụp ảnh chuyên nghiệp, đèn flash máy ảnh có thể tháo rời là điều cần thiết. Tiếp theo hãy xem các tính năng của đèn flash máy ảnh!

Số Guide Number (GN)

Đèn Flash máy ảnh là gì? Tính năng nổi bật của đèn flash
Số Guide Number (GN)

Chỉ số này biểu thị độ sáng cực đại mà đèn flash có thể tạo ra dựa trên phạm vi tối đa, tùy thuộc vào ống kính có giá trị khẩu độ cụ thể. Nó được thể hiện bằng công thức sau.

  • GN = khẩu độ x khoảng cách. 

Giá trị này cho biết lượng ánh sáng cần thiết để chiếu sáng đúng đối tượng và được nhà sản xuất đèn chỉ định và thử nghiệm trong các điều kiện tiêu chuẩn. Số đọc này có thể được sử dụng để xác định khoảng cách đèn nháy sẽ di chuyển ở độ mở ống kính đặt trước. Và ngược lại.

Tính linh hoạt của đầu flash

Kiểm tra tính linh hoạt của đầu đèn flash để cho phép người dùng thiết lập các góc chiếu sáng khác nhau bằng các khớp gập và xoay. Khớp gập cho phép điều chỉnh từ vuông góc sang thân đèn. Một khớp ngang quay theo chiều kim đồng hồ quanh một trục. Đầu đèn flash sử dụng linh hoạt giúp người dùng có thể điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn.

Zoom Flash – tầm phủ sóng của Flash

Một trong những tính năng của đèn flash là chế độ thu phóng. Thông số này cho biết phạm vi sáng rộng hay hẹp, điều không có ở các đèn flash rẻ tiền. Zoom flash thường là 24-105mm, ở 24mm flash bao phủ ánh sáng cao nhất với tiêu cự 24mm góc nhìn. Lưu ý rằng GN chỉ tối đa khi thu phóng đèn flash được đặt thành 105mm và số mũ này giảm khi độ bao phủ của ánh sáng tăng lên.

Through The Lens (TTL) – Xuyên qua ống kính

Đèn Flash máy ảnh là gì? Tính năng nổi bật của đèn flash
Through The Lens (TTL) – Xuyên qua ống kính

Đây là chức năng đo sáng đèn flash giúp xác định chính xác cường độ ánh sáng của đối tượng và duy trì sự cân bằng giữa ánh sáng nhấp nháy và ánh sáng xung quanh. Khi bạn chuyển sang chức năng này, đèn sẽ nhấp nháy hai lần. Sau khi xác định lượng ánh sáng cần thiết để làm cho đối tượng đủ sáng, đèn sẽ nhấp nháy khi đèn nháy thực hiện lần đọc đầu tiên. Đây là tính năng rất cần thiết khi chụp thiếu sáng hoặc trong điều kiện ánh sáng thay đổi liên tục.

High Speed ​​Sync (HSS) – giới hạn đồng bộ tốc độ cao

Đèn flash với tính năng này thường đắt tiền. HSS cho thấy sức mạnh của đèn flash có thể giúp chiếc máy ảnh cũ yêu quý của bạn khắc phục những hạn chế về tốc độ đèn flash như thế nào. 

Ví dụ: nếu tốc độ màn trập máy ảnh của bạn là 1/250 giây, đèn flash sẽ đánh sáng với tốc độ nhanh hơn để tránh làm tối hình ảnh.

Lời kết

Thị trường máy ảnh ngày càng trở nên đa dạng kéo theo đó là các loại đèn flash phục vụ cho việc chụp ảnh. Mỗi loại khác nhau về giá cả và chất lượng, tùy thuộc vào kinh tế và mục đích sử dụng của mỗi người. Trong bài viết trên Congnghe.org đã giới thiệu đèn flash là gì. Các tính năng nổi bật của đèn flash. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được đèn flash phù hợp với mình và tự tin chụp được những bức ảnh đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *