Kết nối OTG là gì? Có công dụng gì? Cách sử dụng như thế nào?

Điện thoại di động, máy tính bảng hay máy tính xách tay ngày nay thường được trang bị các công nghệ kết nối khác nhau để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thông tin về kết nối OTG là gì, một phương thức kết nối phổ biến trên thiết bị di động. 

Công nghệ kết nối OTG là gì?

Công nghệ OTG (On The Go) là chuẩn kết nối cho phép thiết bị di động đọc, sao chép và chia sẻ dữ liệu với thiết bị lưu trữ ngoài như USB, thẻ nhớ mà không cần thông qua máy tính trung tâm như thông thường.

Kết nối OTG không chỉ mang đến khả năng xử lý, trao đổi giữa thiết bị di động với thiết bị lưu trữ ngoài mà còn cả gamepad để giải trí, nút bấm và chuột không dây (hoặc có dây) cho thiết bị điều khiển như máy tính thông thường, v.v.. Cần chuẩn bị cáp OTG tuân thủ các tiêu chuẩn Micro USB, Lightning hoặc USB Type-C để kích hoạt kết nối OTG trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị của bạn.

Kết nối OTG là gì? Có công dụng gì? Cách sử dụng như thế nào?
Công nghệ kết nối OTG là gì?

Nguyên lý làm việc của OTG

Kết nối OTG là gì? Có công dụng gì? Cách sử dụng như thế nào?
Nguyên lý làm việc của OTG

Nguyên lý hoạt động cơ bản của công nghệ OTG là kết nối cổng sạc của smartphone với cổng kết nối thiết bị ngoại vi bằng phần cứng hỗ trợ có sẵn trong máy. Thông thường OTG không thể kết nối với tất cả các thiết bị ngoại vi mà chỉ hỗ trợ kết nối với chuột, bàn phím, đầu đọc thẻ nhớ, USB,… bạn không thể sử dụng USB 3G hay các thiết bị yêu cầu driver đặc biệt.

Công dụng của công nghệ kết nối OTG

Công nghệ OTG ngày càng trở nên phổ biến khi cung cấp cho người dùng những ứng dụng hữu ích như:

Đọc và truyền dữ liệu

Kết nối OTG với khả năng ghép nối dễ dàng cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh của mình để đọc và truyền dữ liệu sang điện thoại thông minh khác, USB hoặc các thiết bị lưu trữ bên ngoài khác như ổ đĩa cứng.

Kết nối với thiết bị ngoại vi

Smartphone có kết nối OTG có thể dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác như gamepad, ổ đĩa flash và ổ cứng gắn ngoài. Điều này nâng cao trải nghiệm của nhiều trò chơi điện tử hơn và mở rộng kết nối lưu trữ. 

Khả năng sạc pin

Cổng OTG đóng vai trò là cổng sạc cho các thiết bị di động có dung lượng pin thấp.

Nhập ký tự từ video, chuột

Kết nối OTG là gì? Có công dụng gì? Cách sử dụng như thế nào?

Kết nối OTG giữa các máy tính bảng hay smartphone bằng tổ hợp chuột và bàn phím giúp việc nhập dữ liệu dạng văn bản trên các thiết bị di động như laptop trở nên dễ dàng hơn.

In trực tiếp từ máy in của bạn

Máy in cũng được trang bị cổng USB tiêu chuẩn, hoạt động tốt với các thiết bị Android/iOS có OTG. Điều này giúp bạn dễ dàng bắt đầu in tài liệu mà không cần thêm kết nối không dây hoặc máy tính trung gian.

Điều khiển máy ảnh DSLR

Kết nối OTG là gì? Có công dụng gì? Cách sử dụng như thế nào?

Khi được kết nối với OTG, chiếc smartphone của bạn sẽ trở thành một công cụ xóa phông, cho phép bạn kiểm soát các thông số của máy ảnh DSLR như tốc độ màn trập, khẩu độ, ISO và nhiều tính năng khác.

Ghi âm bằng micrô bên ngoài trên điện thoại thông minh của bạn 

Bằng cách kết nối điện thoại thông minh của bạn với micrô bên ngoài, bạn có thể ghi và lưu âm thanh mà micrô nhận được trên thiết bị của mình dưới dạng tệp âm thanh.

Hướng dẫn cách sử dụng chức năng OTG 

OTG mang đến cho người dùng nhiều công dung vượt trội. Vậy cách sử dụng OTG trên các thiết bị như thế nào ?

Trang bị các thiết bị 

Việc đầu tiên bạn cần làm để sử dụng chức năng OTG là chuẩn bị các thiết bị cần thiết.

  • Cáp OTG. 
  • Điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có OTG. 
  • Các thiết bị cần kết nối như chuột, bàn phím, gamepad… 

Cách sử dụng chức năng OTG

Sau khi chưng bin đầy đủ các thiết bị. Bạn làm theo các bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Bật chức năng OTG trên điện thoại của bạn. Trên điện thoại, vào Cài đặt và chọn Cài  đặt bổ sung > Bật tính năng OTG (kết nối OTG). 
  • Bước 2: Kết nối một đầu của cáp OTG với điện thoại của bạn và đầu còn lại với thiết bị bạn muốn ghép nối.

Làm cách nào để kiểm tra smartphone có hỗ trợ OTG hay không? 

Bạn chỉ cần nhập số mô hình chính xác và tìm kiếm điện thoại thông minh của bạn để xem có hỗ trợ OTG hay không. 

  • Người dùng Android 6.0 trở lên có thể nhanh chóng xác định xem thiết bị có hỗ trợ kết nối OTG hay không bằng cách tải xuống ứng dụng “USB OTG Check” từ Cửa hàng Google Play. 
  • Các iDevices như iPhone 6 và iPad 4 đều hỗ trợ kết nối OTG, người dùng chỉ cần mua cáp kết nối Lightning tương thích với iDevices của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng iPad/iPad cũ hơn, hay  kiểm tra kỹ xem thiết bị của bạn có hỗ trợ hay không và nếu cần sao chép dữ liệu, vui lòng mua USB OTG để đảm bảo tính tương thích phải được ưu tiên. 
  • Các smartphone có hệ điều hành khác như Windows 10 Mobile, Android 5.0 trở về trước cũng cần được kiểm tra kỹ và có thể liên hệ hãng để được hỗ trợ và phản hồi nhanh nhất.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về kết nối OTG là gì và những công dụng nổi trội của kết nối OTG. Congnghe.org hy vọng bạn đọc đã có thể nắm rõ được khái niệm OTG và cách sử dụng chức năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *