Stereo là gì? Những ưu điểm của Stereo là gì?

Khi nói đến thiết bị âm thanh, audio v.v., không thể không nhắc đến Stereo. Tuy nhiên, ngay cả các chuyên gia cũng không thể chắc được hiểu được âm thanh Stereo là gì hay đặc điểm chính xác của hệ thống này là gì. Tuy nhiên, hy vọng những thông tin tổng hợp và chi tiết mới nhất được Congnghe.org cập nhật dưới đây đã phần nào giúp bạn đọc hiểu thêm về định dạng âm thanh phổ biến và được nhiều người yêu thích này là gì. 

Âm thanh Stereo là gì ?

Âm thanh Stereo là viết tắt của “Stereophonic“. Đó là một dạng âm thanh phát ra từ hai hay nhiều nguồn khác nhau. Chúng được phân tán và di chuyển theo một hướng cụ thể, chẳng hạn như phải sang trái hoặc trái sang phải. Hướng của âm thanh phụ thuộc vào vị trí của nguồn âm thanh và vị trí của kỹ thuật viên. 

Chúng ta bắt gặp âm thanh nổi ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ hệ thống loa và dàn karaoke. Có thể là âm thanh từ nhiều cc người có thể đang tán gẫu, cười đùa, nói chuyện, đi về phía một đám chim đang hót và đang bay lượn…

Stereo là gì? Những ưu điểm của Stereo là gì?
Âm thanh Stereo là gì ?

Đặc điểm âm thanh Stereo

Về cơ bản, âm thanh Stereo có các đặc tính nổi bậc như sau:

Stereophonic process

Stereo là gì? Những ưu điểm của Stereo là gì?

Âm thanh Stereo được chia thành hai kênh. Các âm thanh được ghi lại được trộn lẫn và phân từ di chuyển theo hai hướng, trái và phải. Chúng thường xuất hiện trong hàng ngũ loa karaoke, loa âm trần, loa sub.

Điều đặc biệt là người nghe có thể cảm nhận được vị trí của các nguồn âm thanh này. Những nguồn âm thanh này đến từ nhiều địa điểm khác nhau, cho dù bạn sử dụng nhiều nhạc cụ cùng lúc hay trong một bản giao hưởng. Nhưng nếu chú ý, bạn cũng có thể nhận thấy sự hiện diện của các yếu tố monophonic.

Để làm cho âm thanh của bạn trở nên sống động, bạn có thể mix âm thanh vào cả hai kênh. Kết quả là âm thanh sẽ được phát ở giữa kênh trung tâm của loa trái và loa phải.

Giới hạn của âm thanh Stereo

Hệ thống âm thanh Stereo đã được sử dụng rộng rãi từ những năm 1950. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra hiện tượng “ping-pong”. Đó là do khi mix-down, kỹ thuật viên chỉ chú ý đến sự chênh lệch giữa kênh trái phải mà quên mất kênh trung tâm (kênh ảo).

Ngày nay, công nghệ âm thanh ngày càng được phát triển và nhân rộng mang đến cảm giác chân thực và sống động như thật. Tuy nhiên, từ một quan điểm khách quan, thông tin không gian vẫn còn thiếu. Âm thanh Stereo tạo cho người nghe cảm giác âm thanh đang phát ra từ phía trước. Nó mất đi tính tự nhiên và dội lại sau những bức tường và các yếu tố khác.

Ưu điểm của âm thanh Stereo 

Định dạng âm thanh Stereo giúp chia âm thanh thành hai kênh âm thanh khác nhau. Loại âm thanh này dội qua lại giữa 2 loa giúp bạn cảm nhận được vị trí và không gian của âm thanh. Bạn cũng có thể dễ dàng biết âm thanh phát ra từ phía nào. Đây cũng là lý do dàn âm thanh tạo ra trải nghiệm âm thanh Stereo khi nghe nhạc, xem phim, chơi game… rất sống động.

Ý nghĩa của âm thanh Stereo là gì?

Bất kỳ ai đam mê âm nhạc đều mong muốn có thể thể hiện những cung bậc âm thanh chân thực nhất.

Để đánh giá cao tính chân thực, công nghệ ngày nay đã đẩy các dòng Surround Sound lên 6.1 hoặc thậm chí 7.1. Một hệ thống loa được thiết kế dành cho người nghe. Họ tạo ra một không gian âm thanh và làm cho trải nghiệm trở nên sống động và tự nhiên nhất có thể.

Surround Sound về cơ bản là một biến thể của âm thanh nổi. Nó được trang bị công nghệ và được sử dụng để mô phỏng Surround Sound. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ phù hợp với các nhu cầu giải trí phổ thông như xem phim, chơi game,… Ngược lại, nếu bạn muốn cảm nhận trọn vẹn các bài hát và đầy luyến láy thì Stereo luôn là lựa chọn hàng đầu.

Tìm hiểu biến thể của âm thanh Stereo 

Âm thanh Stereo hiện có nhiều biến thể được cập nhật và cải tiến. Hai hệ thống âm thanh Stereo được sử dụng phổ biến nhất là:

Hệ thống âm thanh nổi Season 2.0

Đây là hệ thống âm thanh cơ bản và thông dụng nhất hiện nay. Âm thanh Stereo bao gồm hai loa, bộ khuếch đại, CDP/DAC và hai kênh tín hiệu. 

Mỗi loa trong hệ thống có một nhiệm vụ riêng biệt. Chịu trách nhiệm về dải từ âm trầm ấm đến âm bổng. Mặc dù được sử dụng khá thường xuyên nhưng hệ thống này vẫn có nhược điểm. Đó là số lượng dải âm trầm không mạnh. Vì vậy, nó thường được áp dụng cho các thể loại nhạc nhẹ, đủ nghe và ưu tiên cảm nhận.

Hệ thống âm thanh nổi season 2.1

Trong hệ thống này, âm trầm đã được cải tiến. Tương tự như 2.0, nhưng  đã được thêm vào subwoofer (loa bass). Nhờ đó có thể thể hiện một cách đầy đủ, dày dặn mọi loại âm và phù hợp với nhạc năng động.

Ứng dụng của công nghệ âm thanh Stereo 

Ứng dụng của công nghệ âm thanh nổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta rất phổ biến mà đôi khi chúng ta không chú ý đến nó.

Stereo là gì? Những ưu điểm của Stereo là gì?
Ứng dụng của công nghệ âm thanh Stereo 

Trong lĩnh vực âm nhạc

Việc sử dụng âm thanh nổi đặc biệt quan trọng đối với các nhạc sĩ, nhà sản xuất và ca sĩ. Nó giúp bạn tạo ra âm nhạc hay hơn với âm trầm được tăng cường và chi tiết âm thanh nâng cao giúp nâng cao trải nghiệm nghe cho mọi người. Bất kỳ chương trình, sự kiện hoặc bất kỳ thứ gì khác yêu cầu sử dụng âm thanh công suất lớn ở nơi công cộng đều nên sử dụng công nghệ này. Loại âm thanh được sử dụng vào thời điểm đó thường rất sống động, vì vậy âm vực cao cần nhiều âm trầm hơn. 

Trong ngành giải trí

Trong lĩnh vực giải trí, công nghệ âm thanh nổi đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng mức độ tương tác của người dùng. Âm thanh Stereo cũng rất phổ biến và đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực giải trí và chơi game. Điều này giúp người chơi cảm nhận được độ chân thực tối đa khi chơi game nhập vai, giúp họ xác định vị trí quân địch và đoán được vị trí của chúng (có thể thấy rõ nhất ở các game như Đột Kích và PUBG).

Lời kết

Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy công nghệ âm thanh Stereo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Hầu hết các sản phẩm công nghệ tích hợp âm thanh đều sử dụng công nghệ này để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *