Âm thanh Mono là gì? So sánh âm thanh Mono và Stereo

Âm thanh Mono và âm thanh Stereo là những thuật ngữ thường được sử dụng khi đề cập hoặc mua thiết bị âm thanh như loa, TV và tai nghe. Trong bài viết này, Congnghe.org sẽ giải thích âm thanh Mono là gì? so sánh âm thanh Mono và âm thanh Stereo, đồng thời xem sự khác biệt giữa hai công nghệ này trong lĩnh vực âm nhạc.

Chi tiết về âm thanh Mono

Khi nhắc đến âm thanh, không thể bỏ qua hai cái tên quen thuộc: Mono và Stereo. Đây là hai âm cơ bản quan trọng mà thính giác của chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày. Bạn có hiểu và cảm nhận được sự khác biệt giữa chúng?

Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là nguồn âm thanh cơ bản và từ “mono” là từ viết tắt của “monophonic” có nghĩa là âm thanh đơn âm. Mono có thể được hiểu đơn giản là âm thanh đơn kênh bắt nguồn từ một nguồn duy nhất và chỉ truyền theo một hướng. Để hiểu rõ hơn, hãy lấy một ví dụ. 

  • Bạn đang ở sở thú, tiếng chim hót líu lo trên cây, tiếng sư tử gầm và thậm chí cả giọng nói của người quản lý cũng nhắc nhở mọi người. Trong trường hợp này, có ba âm thanh đơn âm: tiếng hót, tiếng gầm và tiếng người. Hỗ trợ ba nguồn âm thanh: con chim, con sư tử và người quản lý. Không có nguồn âm nào phát ra hai âm sắc khác nhau, đơn giản là chúng độc lập với nhau. Đó là âm thanh Mono.
  • Một số người hiểu nhầm âm thanh Mono khi cho rằng họ đang hát vào mic và phát ra nhiều nguồn loa. Tôi cho rằng nó không còn đơn sắc nữa vì nó có nhiều nguồn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu loa tái tạo khác đi. Ngay cả với cùng một loa, điều này được tính là âm thanh Mono.
  • Một ví dụ điển hình khác về âm thanh đơn sắc là tai nghe chuyên nghiệp. Khi bạn kết nối một nguồn nhạc và nghe cả hai bên, âm thanh đi vào tai bạn dường như được phát ra từ một điểm trung tâm giữa hai tai của bạn. Nó là một kênh đơn ảo (phantom chanel).
Âm thanh Mono là gì? So sánh âm thanh Mono và Stereo
Âm thanh Mono là gì?

Mạch khuếch đại âm thanh mono

Âm thanh mono có một kênh. Do đó, nguồn âm thanh khá hạn chế. Khi sử dụng các nguồn âm thanh khác nhau để tăng mức âm lượng chung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền trong khi nghe âm thanh Mono trong một căn phòng khiêm tốn, thì tùy chọn này không thực tế. 

Do đó, mạch khuếch đại âm thanh mono được giới thiệu là một giải pháp khuếch đại âm thanh đơn giản và dễ dàng. Mini-amp cũng sử dụng mạch khuếch đại âm thanh đơn âm. Ưu điểm của kích thước nhỏ, chi phí thấp và công suất cao (lên đến 100 W theo nhà sản xuất) làm cho mạch này phù hợp với nhiều ứng dụng. Mạch khuếch đại âm thanh mono có giá rất hợp lý, từ hàng nghìn đến hàng trăm tùy loại và công suất.

Những lợi thế của âm thanh Mono là gì? 

Âm thanh Mono là gì? So sánh âm thanh Mono và Stereo
Những lợi thế của âm thanh Mono là gì? 

Tính năng đáng chú ý nhất của âm thanh mono là khả năng phát âm thanh từ một kênh duy nhất. Vì vậy, khi truyền đến tai người dùng mang đến cảm giác tập trung một chiều, tạo không gian trải nghiệm âm thanh một nguồn rất phù hợp cho gia đình xem phim, nghe nhạc. 

Đặc điểm thứ hai của âm thanh mono là loại âm thanh này thể hiện cùng một âm sắc mặc dù được phát từ các nguồn khác nhau. Ví dụ: nếu bạn hát karaoke qua micrô và phát tín hiệu qua loa karaoke, chất lượng âm thanh thu được sẽ luôn là âm thanh Mono.

So sánh âm thanh Mono và âm thanh Stereo

Âm thanh Mono là gì? So sánh âm thanh Mono và Stereo
So sánh âm thanh Mono và âm thanh Stereo

Trên thực tế, những thuật ngữ Mô Audio và Stereo Audio đề cập đến âm thanh đơn hướng và đa hướng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của người dùng.

  • Trái ngược với âm thanh Mono, âm thanh Stereo là âm thanh đa kênh, luôn đến từ nhiều nguồn khác nhau và được phân bố từ phải sang trái. Trải nghiệm âm thanh nổi khiến nguồn phát có cảm giác như đang di chuyển trong không gian, mang lại cảm giác đa chiều, sống động hơn. 
  • Âm thanh Stereo mang lại chiều sâu cho chất lượng âm thanh. Đặc biệt khi nghe những bài hát nhiều tiếng trống, bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu ứng mà âm thanh Stereo mang lại. Vì lý do này, các thiết bị hỗ trợ hiệu ứng âm thanh Stereo thường được khuyên dùng cho những người yêu cầu cao về mặt âm học.
  • Nếu thường xuyên có cơ hội thử nghiệm với các loại loa và tai nghe khác nhau, bạn có thể dễ dàng so sánh và phân biệt giữa âm thanh Mono và âm thanh Stereo. Tai nghe liên tục chuyển đổi giữa âm trái và phải là tai nghe âm thanh Stereo.

Nên nghe ở chế độ Mono Audio hay âm thanh Stereo? 

Âm thanh Mono là gì? So sánh âm thanh Mono và Stereo
Nên nghe ở chế độ Mono Audio hay âm thanh Stereo? 

Sự lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân khi nói đến việc bạn muốn nghe ở chế độ Mono Audio hay âm thanh Stereo. 

  • Âm thanh Audio lấp đầy cả căn phòng với âm thanh từ một hướng, giúp tập trung nguồn âm thanh hơn, trong khi âm thanh Stereo mang đến chất lượng âm thanh đa chiều, sống động hơn, rất tuyệt khi xem phim hoặc chơi game sản xuất.
  •  Âm thanh mono phù hợp với nhu cầu giải trí đơn giản và mượt mà, âm thanh stereo nên ưu tiên nếu bạn muốn không gian đa chiều và chất âm sống động hơn.

Lời kết

Trên đây Congnghe.org đã giải thích về âm thanh Monoâm thanh Stereo. Cũng như chỉ ra sự khác biệt giữa hai âm thanh này. Trên thực tế, việc hiểu bản chất của âm thanh Audio và âm thanh Stereo có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mua các sản phẩm âm thanh trên thị trường.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *