So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR – Nên mua loại nào?

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR sẽ có nhiều điểm khác nhau theo các tiêu chí cụ thể đưa ra. Nếu bạn đang định tìm cho mình chiếc máy ảnh xịn, đa năng, chất lượng tốt thì việc cân nhắc giữa các dòng máy là hoàn toàn phù hợp. Trong bài viết này Congnghe.org sẽ nêu rõ các điểm khác biệt của 2 dòng máy. 

Đôi nét về Mirrorless và DSLR

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về 2 dòng máy MirrorlessDSLR để biết thông tin cơ bản. Theo khảo sát thị trường thì đây đều là những dòng được ưa chuộng và sử dụng nhiều. 

Mirrorless 

Dòng máy chuyên không gương lật ra mắt sau máy DSLR. Mirrorless nhận xét là dòng lai kết hợp giữa máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR) và máy kỹ thuật số nhỏ gọn. Máy này không có ống ngắm quang học, bỏ gương phản xạ hình ảnh. Vì không gương lật nên ánh sáng sẽ phản chiếu hết hình ảnh thực lên màn hình LCD bên trong trên ống ngắm. 

DSLR 

Dòng máy này có gương lật, ra mắt từ sớm và được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn. Phiên bản kỹ thuật số của dòng SLR phim, sử dụng cảm biến hình ảnh kỹ thuật số. Cơ chế ánh sáng đi qua ống kính thì sẽ được phản qua qua gương trong thân máy ảnh và phản xạ ánh sáng vào khung ngắm. Bạn nhấp vào màn trập thì gương lật xuống, lộ ra cảm biến kỹ thuật số. Bộ cảm biến của máy hấp thụ ánh sáng và tiến hành chụp.

Điểm giống nhau của 2 dòng máy này chính là dùng ống kính rời, thay thế linh hoạt khi sử dụng, có thể cất gọn đỡ cồng kềnh. Nhiều chế độ chụp, nhiều thể loại ảnh khác nhau, chất lượng ảnh tốt và dùng cảm biến ảnh lớn. 

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR - Nên mua loại nào?
Máy ảnh DSLR chất lượng cao

Xem thêm: Máy ảnh Nikon là gì? Tại sao nên chọn máy ảnh Nikon

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR 

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR là điều nhiều người quan tâm để biết khác nhau ra sao, dòng nào nổi trội về mảng nào. Từ đó sẽ có cân nhắc lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Về thiết kế của máy

DSLR: Có kích thước tương đối lớn nên mang đi di chuyển nhiều nơi xách hơi mệt. Trang bị gương lật và thấu kính ngũ giác nên cồng kềnh hơn máy Mirrorless. Bạn nên chuẩn bị chiếc túi êm ái để bảo quản máy tốt, tránh bị xây xước. 

Mirrorless: Không có gương lật, thiết kế lại tối giản nên nhỏ gọn, di chuyển cùng nhiều nơi không thấy cồng kềnh. Thân máy nhỏ, nhẹ, cảm biến và pin đã được tối ưu gọn gàng hơn. 

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR - Nên mua loại nào?
So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR về thiết kế

Chất lượng hình ảnh

Về chất lượng hình ảnh khi chụp thì mỗi máy đều chụp nhiều chế độ khác nhau, cho hình ảnh tốt. Do vậy tương đương nhau về mặt chất lượng, không có chênh lệch nhiều cả về độ sắc nét, màu sắc, độ chuẩn xác chi tiết,…

Ống kính máy ảnh

DSLR: Có nhiều ống kính với đủ các chủng loại để lựa chọn. Máy ảnh đi kèm với kính ngắm quang học. Về ống kính thì hãng này trội hơn so với dòng máy ảnh Mirrorless.

Mirrorless:  Hãng tích cực ra nhiều loại ống kính khác nhau để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Về dòng máy ảnh không gương lật này dùng kính ngắm điện tử, không phải quang học như DSLR. Do vậy hình ảnh hiển thị trực tiếp từ đầu đọc cảm biến. Theo đánh giá kính ngắm điện tử hãng này có hạn chế về độ phân giải, độ xám thấp. 

Xem thêm: Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay

Khả năng lấy nét ảnh

DSLR: Máy ảnh này đã từng được đánh giá rất cao trong khả năng lấy nét ảnh. Máy ảnh mượt mà, chế độ tự động lấy nét của các mục tiêu nhanh chóng hỗ trợ chụp ảnh tự nhiên, trải nghiệm được hiệu quả. 

Mirrorless: Là dòng máy ảnh ra sau tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và chế độ tự động lấy nét cũng được cải thiện vượt trội. Việc tự động lấy nét nhanh chóng nhưng vẫn có nhận xét là không bằng DSLR.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR - Nên mua loại nào?
So sánh Mirrorless và DSLR về khả năng lấy nét

Chất lượng của video

DSLR: Máy ảnh dòng này sử dụng tốt trong việc quay video. Tuy nhiên nhiều nhiếp ảnh chia sẻ rằng các dòng cao cấp của DSLR mới tạo ra được video đạt chất lượng 4K hoặc Ultra HD. Còn dòng thấp hơn thì chất lượng quay video không được đẹp và sắc nét bằng Mirrorless.

Mirrorless: Máy ảnh thế hệ mới được nhà sản xuất chú trọng cải thiện chức năng quay video. Cho nên tiện ích quay sắc nét, dùng nhiều chế độ, quay cảnh tự nhiên, hoang dã, khám phá cực kỳ đẹp. 

Thời lượng sử dụng Pin

DSLR: Dòng máy này sử dụng pin trâu với thời lượng sử dụng cao, bền bỉ. Một máy ảnh sạc đầy pin hoàn toàn có thể chụp cả ngày ngày mà không lo bị gián đoạn ảnh hưởng công việc. 

Mirrorless: Được đánh giá là pin sử dụng kém hơn, thời lượng không dài bằng dòng DSLR. Do vậy nếu đi chụp 1 ngày hoặc vài ngày nên có vài viên pin dự phòng để không ảnh hưởng. 

Về giá bán hiện nay

Thị trường có nhiều dòng máy DSLR và Mirrorless thuộc các phiên bản khác nhau. Cho nên đa dạng về mức giá, bạn trước khi mua nên tham khảo ở một vài cửa hàng, trung tâm máy ảnh. Với chiếc máy dùng ổn thì có mức giá tầm trên 10 triệu đồng. 

Xem thêm: Top 10 loại máy ảnh tốt nhất 2023 tầm 10 triệu mà bạn nên mua

Nên đầu tư mua Mirrorless hay DSLR?

Như đã phân tích mỗi thương hiệu sẽ có những ưu – hạn chế riêng mà tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Để giúp bạn hình dung rõ hơn thì dưới đây sẽ có gợi ý: 

Bạn là người thường xuyên di chuyển, thích đi đây đó chụp lại ảnh kỉ niệm. Yêu cầu chiếc máy nhỏ gọn để xách đi không mệt, đỡ cồng kềnh, thêm chế độ quay phim ổn thì nên chọn máy Mirrorless.

Bạn là người thích dòng máy chắc chắn, chuyên dụng, cho chất lượng ảnh cao, không ngại cồng kềnh. Bạn thích chụp ảnh với tính năng chuyển động tốt, thời lượng pin dài thì nên cân nhắc DSLR.

So sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR - Nên mua loại nào?
Nên đầu tư mua Mirrorless hay DSLR?

Lời kết

Tổng hợp thông tin được chia sẻ bên trên để so sánh máy ảnh Mirrorless và DSLR tới mọi người. Khi hiểu về đặc điểm, các ưu – hạn chế từng dòng thì bạn sẽ cân đối để chọn đúng sản phẩm mình đang cần. Bạn muốn cập nhập thêm thông tin về công nghệ mời thường xuyên vào website Congnghe.org nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *