Nút AF on để làm gì? Lợi ích của việc sử dụng nút AF on

Nút AF on để làm gì? AF-ON là chức năng trong máy ảnh tách biệt lấy nét và chụp. AF-ON cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với máy ảnh của mình. Giảm chuyển động còn lại trong quá trình lấy nét. Nút AF-ON tiêu chuẩn có tác dụng lấy nét giống như nhấn nửa chừng nút chụp. Vậy những máy ảnh nào có AF-ON và lợi ích của AF-ON là gì?

Nút AF on trên các máy ảnh cao cấp

Trên các máy ảnh chất lượng cao luôn có sẵn nút AF-ON. Một tên khác là Back Focus. Nút này thường ở bên cạnh kính ngắm và bạn có thể đặt ngón tay cái lên đó. Nút AF-ON máy ảnh cao cấp, lấy nét theo mặc định. Bạn không thể chuyển sang chức năng khác. Mặt khác, nút chụp có thể lấy nét song song với AF-ON. Nhưng nó có mức độ ưu tiên thấp hơn.

Nút AF on để làm gì? Lợi ích của việc sử dụng nút AF on
Nút AF on trên các máy ảnh cao cấp

Khi nhấn đồng thời AF-ON và 1/2 nút chụp. Máy sẽ sẽ thực hiện lấy nét với AF-ON. Nút chụp chỉ để chụp ảnh. Nhưng khi tắt AF-ON thì 1/2 màn trập lại được lấy nét. Nó có vẻ rất thuận tiện cho những ai chưa quen với AF-ON. Điều này giúp bạn không bị quên lấy nét trước khi chụp. Tuy nhiên, mục đích của AF-ON là tách biệt hoàn toàn quá trình lấy nét và chụp. Chỉ cần chọn AF-ON ở đây là xong. 

Lợi ích của việc sử dụng nút AF on khi chụp ảnh

Nút AF on nên được dùng khi chụp các chủ đề như chân dung, phong cảnh hay thể thao,… Bên cạnh việc giúp người dùng chủ động và giảm đi thao tác lấy nét thì AF on còn có những lợi ích nào ?

AF on giúp người dùng rảnh tay hơn

Ưu điểm đầu tiên là nó có thể xử lý các tình huống bố cục ảnh khi đối tượng không ở giữa khung hình hoặc đang ngồi ở đâu đó mà điểm lấy nét trong khung hình không đạt/tồn tại. 

 • Trước đây, bạn phải lấy nét, bố cục lại và chụp. Vấn đề ở đây là sau lần chụp đầu tiên, khi nhả nút chụp, cần lấy nét lại cho lần chụp tiếp theo. Bạn phải lấy nét, bố cục lại và chụp, lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần. 
 • Một vấn đề khác là phải di chuyển máy ảnh để lấy nét đối tượng và không chú ý đến bố cục của bức ảnh nên khó có được bố cục và khung hình phù hợp. 
 • Với phương pháp lấy nét bằng nút AF on, tất cả những gì bạn phải làm là lấy nét một lần, bố cục lại ảnh và nhấn liên tục nút chụp. Miễn là đối tượng không di chuyển tiến hoặc lùi, vùng DOF sẽ không bị ảnh hưởng và không cần phải nhấn lại nút lấy nét. 

Vì vậy, chỉ bằng cách chụp ảnh và tinh chỉnh tiêu điểm, bạn có thể có được bố cục hoàn hảo cho bức ảnh của mình mà không phải lo lắng về lịch sử lấy nét.

Không khó khăn giữa lựa chọn SAF (lấy nét đơn) và CAF (lấy nét liên tục)

Một trong những vấn đề lớn nhất khi sử dụng hệ thống AF là lựa chọn giữa lấy nét đơn (SAF – Single Autofocus) hay lấy nét liên tục (CAF – Continuos Autofocus). 

 • Trước đây, bạn phải chọn giữa hai chế độ. Nếu bạn cần xây dựng lại mạnh mẽ, SAF nên là lựa chọn của bạn. Phương pháp này yêu cầu nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét, bố cục lại và chụp. Tuy nhiên nếu ảnh có chuyển động lệch khỏi dải DOF thì chứng tỏ bạn đang sử dụng sai chế độ và lệch lưới. 
 • Chọn CAF bao gồm tất cả các trường hợp từ đối tượng chuyển động đến đứng yên. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là đối tượng phải nằm trong khung có điểm lấy nét. 
 • Với phương pháp lấy nét bằng AF on, bạn có thể tận dụng cả hai chế độ lấy nét một cách an toàn. Để thực hiện việc này, hãy đặt chế độ AF của máy ảnh thành Always CAF. Bằng cách này, nếu bạn muốn chụp chuyển động của chủ thể hoặc chủ thể, chỉ cần nhấn và giữ nút quay lại sau đó nhấn nút chụp để hoàn thành bức ảnh. 
 • Nếu bạn từng rơi vào tình huống cần bố cục lại ảnh, hãy nhấn và thả nút lấy nét của nút quay lại, bố cục lại và nhấn nút chụp. Chỉ lấy được nét khi nhấn nút quay lại, vì vậy trừ khi đối tượng đã di chuyển đáng kể và nằm ngoài phạm vi DOF đặt trước, không cần phải lấy nét lại.

Hướng dẫn cài đặt nút AF-ON trên máy ảnh

Phương pháp này rất khác nhau giữa các nhà sản xuất máy ảnh và ngay cả trong cùng một công ty. Dưới đây là các bước cơ bản để thiết lập chế độ này: Nếu bất kỳ chế độ nào sau đây không phù hợp với thiết bị của bạn, vui lòng tìm hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị của bạn.

Nikon

Nút AF on để làm gì? Lợi ích của việc sử dụng nút AF on
Cài đặt AF-ON trên Nikon
 • Menu – Custom Settings Menu – f (Controls) – Cài đặt AE-L/AF-L button – Press = AF-On và Press + Command dial = OFF
 • Từ nút AF selection button, chọn chế độ AF-C focus mode.

Canon

Nút AF on để làm gì? Lợi ích của việc sử dụng nút AF on
Cài đặt AF-ON trên Canon

Menu – Custom Controls (C.Fn).

 • Bạn bỏ chế độ AF-ON từ nút chụp (shutter button) bằng cách chọn shutter button và đặt chế độ AE-Lock. 
 • Chọn nút AF ON button và chuyển sang chế độ AF.
 • Chọn chế độ AF-C cho máy ảnh.

Sony

Nút AF on để làm gì? Lợi ích của việc sử dụng nút AF on
Cài đặt AF-ON trên Sony
 • Bỏ chế độ AF khỏi nút chụp shutter button. Menu – Custom Settings (hình bánh răng) – AF w/Shutter = OFF
 • Thiết lập chế độ AF cho back button. Menu – Custom Settings (hình bánh răng) – Custom key settings – AE-L Button = AF ON. Khi cần gạt AF/MF / AEL đang ở chữ AEL, nó sẽ hoạt động giống như back-button focus.

Fuji

 • Đầu tiên, bạn gạt chế độ lấy nét sang M, điều này giúp máy không tự động lấy nét khi bạn bấm nút chụp.
 • Cần chắc chắn bật AF-C lên kể cả khi chọn chế độ M. Menu – AF/MF – Instant AF Setting – AF-C
 • Lựa chọn nút để cài đặt chức năng lấy nét. Bạn có thể sử dụng 2 nút AF-L hoặc AE-L. Menu – Set Up – Button/Dial Setting – AE-L/AF-L Button Setting – AF-L/AE-L.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về nút AF on cũng như giải đáp nút AF on dùng để làm gì. Congnghe.org hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *