Ống kính Tilt Shift là gì? Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất

Ống kính Tilt Shift là gì? Hiện nay có nhiều người tìm hiểu về công nghệ này để có thể sử dụng giúp phục vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Chi tiết thông tin về dòng ống kính chuyên dụng và cách chụp làm sao đẹp nhất sẽ được chia sẻ cho những ai quan tâm áp dụng. 

Ống kính Tilt Shift là gì?

Ống kính Tilt Shift là dòng ống kính chuyên dụng được sử dụng nhiều để chụp ảnh Tilt Shift. Dạng ảnh này có đặc điểm là đối tượng bị thu nhỏ lại như dạng mô hình, kiểu đáng yêu, đồ chơi, khác với ảnh nguyên bản ban đầu. 

Ống kính có cơ chế hoạt động riêng, thực hiện kỹ thuật dịch chuyển và nghiêng thấu kính trong. Cụ thể giúp ích cho việc chuyển biến dạng ảnh mang tới những bức ảnh chủ thể nhỏ nhưng đẹp, đảm bảo độ sắc nét. 

Dòng ống kính này chuyên dụng nên mọi người trước khi cân nhắc mua phải hiểu rõ về đặc điểm, cách dùng, dạng ảnh chụp. Thông thường thì máy ảnh sẽ dùng ống kính thường, chụp với khẩu độ rộng và cho phép lấy nét ảnh tiền/hậu cảnh. 

Ống kính Tilt Shift là gì? Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất
Ống kính Tilt Shift là gì?

Những nguyên lý cần nắm của ống kính này

Tilt (nghiêng): Cơ chế nghiêng thấu kính 1 góc vừa đủ để lấy được nét theo cách thức đặc biệt, từ đó tạo hiệu ứng miniature. Chức năng này dùng cơ chế trượt một phần thấu kính dọc theo trục quang. Giúp loại bỏ đi hiện tượng bị méo khi phối cảnh. Thường được sử dụng để chụp kiến trúc, chân dung, sản phẩm. 

Shift (dịch chuyển): Cơ chế này hoạt động với thấu kính bên trong trượt dọc theo trục quang. Từ đó giảm đi hiện tượng bị méo, hỏng ảnh. Chức năng này cực kỳ cần thiết với chụp kiến trúc, chân dung cần đảm bảo độ chuẩn xác cao. Tính năng chỉnh vùng lấy nét chuẩn, hiệu ứng miniature/diorama rất được ưa chuộng. 

Ống kính Tilt Shift là gì? Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất
Những nguyên lý cần nắm của ống kính Tilt Shift

Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất

Bạn muốn dùng được chức năng Tilt Shift đẹp nhất khi chụp ảnh thì phải nắm được các nguyên tắc quan trọng. Những nguyên tắc này đã được đúc kết lại bởi các chuyên gia chụp ảnh: 

  • Để máy ảnh cân bằng ngang – dọc: Như vậy mới đảm bảo hiển thị cân bằng điện tử trong máy ảnh. 
  • Lập bố cục cho ảnh với một số dự phòng khác: Như vậy bạn có thể linh hoạt trong việc chọn bố cục khi cần thiết. 
  • Lấy nét có thể tham khảo chức năng Live View và chụp ở chế độ thủ công (MF). Nếu phóng to sử dụng Live View để kiểm tra các chi tiết của ảnh, thiết lập khẩu độ phù hợp. 

Cách thức chụp ảnh chi tiết

Bước 1: Điều chỉnh các chỉ số, tính năng cho máy ảnh

Bạn phải chuẩn bị trước cho khâu chụp ảnh cẩn thận với các thiết lập sẵn sàng. Như chức năng Live View mang tới phạm vi bao phủ 100%, nếu có méo sẽ được chỉnh sửa. Tạo cân bằng điện tử, hiển thị khung lưới trên hình tránh bị lệch khi lên ống kính tilt-shift.

Bước 2: Lắp máy

Bạn lắp các bộ phận của máy đầy đủ như lắp máy lên chân chắc chắn ở vị trí phù hợp. Đảm bảo ảnh cân bằng dọc và ngang đã ổn với tính năng thông minh của máy ảnh. Khi thiết lập cân bằng ảnh xong bạn sẽ thấy phần bên trên có xét bớt một chút nhưng có hiệu ứng dịch chuyển sẽ chỉnh. 

Xem thêm: Kính lọc CPL là gì? Một số loại kính lọc máy ảnh hiện nay

Bước 3: Dịch chuyển thấu kính máy

Bạn lắp xong máy thì xoay núm khóa dịch chuyển để mở khóa ra. Xoay núm dịch chuyển nhằm chuyển thấu kính máy hướng lên phía trên. Chỉnh cho ảnh tới khi bạn nhìn thấy được toàn bộ vật, hiện tượng, người, cảnh trong ống kính. Và ảnh có trong phần xem trước Live View. 

Mức dịch chuyển tùy vào khoảng cách lấy nét và chiều cao của vật xác định bạn muốn chụp. Với tính năng hiển thị khung lưới sẽ cho bạn thấy được nét, trung tâm, chỉnh sự cân bằng, tránh hiện tượng bị méo hoặc lệch ảnh. 

Ống kính Tilt Shift là gì? Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất
Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất

Thủ thuật chụp ảnh Tilt-Shift 

Bạn có thể tham khảo thêm một số thủ thuật giúp bạn chụp ảnh Tilt-Shift đẹp và ấn tượng hơn. Những chia sẻ này tổng hợp từ người có kinh nghiệm chụp ảnh này lâu năm:

Chọn đúng địa điểm hợp lý 

Bạn cần cân nhắc trong việc chọn ra địa điểm chụp ảnh hợp lý với dạng Tilt-shift này. Thường chọn chụp từ trên cao xuống như đứng từ trên tầng cao tòa nhà trông xuống, đứng trên cây cầu hoặc nơi có không gian rộng lớn. Như vậy đối tượng vào trong ảnh càng thu nhỏ cho nét ảnh đẹp. 

Ống kính Tilt Shift là gì? Cách chụp ảnh Tilt Shift đẹp nhất
Chọn đúng địa điểm hợp lý 

Càng đơn giản hoá ảnh càng đẹp

Đôi khi sự đơn giản lại trở nên đẹp và chuyên nghiệp. Những ảnh nhỏ vốn không nên để quá nhiều chi tiết rườm rà khiến nội dung càng khó hiểu. Bạn nên đảm bảo ít chi tiết nhất có thể để cho hình ảnh gọn gàng và chú trọng tới trung tâm chủ thể. 

Xác định tiêu điểm chuẩn

Bức ảnh Tilt-shift đẹp thì luôn cần phải chọn được tiêu điểm chuẩn xác. Tiêu điểm của ảnh quan trọng, bạn hoàn toàn có thể tạo điểm nhấn cho bức ảnh mà mình muốn. 

Căn chỉnh ảnh sáng phù hợp

Khi bạn dùng ống kính Tilt-shift thì việc căn chỉnh ánh sáng rất cần thiết để ảnh hưởng chất lượng ảnh. Chọn vị trí có sáng, chỉnh cả chế độ phơi sáng trong máy để tránh mất chi tiết cho ánh sáng kém.

Lời kết

Sau khi cập nhập thông tin được chia sẻ ở trên giờ đây mọi người đã hiểu khái niệm Tilt Shift là gì. Ống kính chuyên dụng này sẽ hữu ích với những người thường xuyên chụp dạng ảnh mini. Congnghe.org mong rằng kiến thức bạn biết thêm được sẽ hỗ trợ bạn làm việc hiệu quả hơn.

Làm cách nào để kiểm tra check shot máy ảnh nikon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *