Định dạng thẻ nhớ là gì? Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh?

Sau một thời gian sử dụng thẻ nhớ thì một ngày chiếc thẻ nhớ của bạn yêu cầu định dạng (format) lại. Vậy hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu Định dạng thẻ nhớ là gì? Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh? qua bài viết dưới đây.

Định dạng thẻ nhớ là gì?

Định dạng thẻ nhớ hay format thẻ nhớ đây là thao tác đưa thẻ nhớ về tình trạng thái ban đầu của thẻ nhớ. Nghĩa là bạn sẽ xóa tất cả dữ liệu cũ có trong thẻ nhớ. Và việc định dạng này không hoàn toàn làm cho tất cả dữ liệu mất đi mà chúng sẽ được lưu lại ở một mục ẩn mà bạn không thể tìm ra.

Để có thể phục hồi lại dữ liệu, thì bạn cần sự hỗ trợ của các phần mềm khôi phục. Tuy nhiên việc phục hồi thẻ nhớ đã format không phải lúc nào cùng thành công.

Định dạng thẻ nhớ là gì?Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh?
Định dạng thẻ nhớ là gì

Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh?

Việc định dạng là cần thiết vì nó có thể giúp bạn làm trống thẻ nhớ, từ đó giúp thẻ nhớ hoạt động hiệu quả hơn và khắc phục một số lỗi trong quá trình sử dụng. Khi định dạng thẻ nhớ sẽ giống như một cái bắt tay giữa chiếc thẻ nhớ và chiếc máy ảnh của bạn. Việc này giúp máy ảnh cách để cài đặt hệ thống quản lý file mới, những thư mục có chứ file ảnh và video.

Thư mục có chứa ảnh sẽ được gọi là DCIM (DIgital Camera Images), và đôi lúc thư mục này có thể có nhiều thư mục con được tạo ra khi các thư mục trước đạt số lượng tối đa ảnh lưu trữ. Nếu trường hợp lâu ngày không sử dụng, máy ảnh cũng sẽ tạo thư mục mới để tách riêng lưu trữ với những tấm ảnh cũ đã được chụp trước đó.

Định dạng thẻ nhớ là gì?Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh?
Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh

Một số loại máy ảnh, việc chia thư mục để lưu trữ đôi lúc còn khá phức tạp. Có những máy lưu trực tiếp video vào các thư mục nêu trên, còn có những máy tự tạo ra những thư mục riêng biệt với hàng tá những thư mục con khác và được ẩn đi để sử dụng làm nơi lưu trữ video.

Việc định dạng lại thẻ gần như việc tạo dán nhãn vậy, nó cho phép máy ảnh phân loại dữ liệu vào những thư mục với cấu trúc sắp xếp nhất định. Cấu trúc này có thể được duy trì hoặc được mở rộng thêm khi bạn có thêm ảnh và video được lưu vào thẻ nhớ.

Và cấu trúc thư mục này có thể dễ dàng xóa được bằng một vài thao tác trên máy tính nhưng khi làm vậy, máy ảnh sẽ tự tạo ra một cấu trúc mới thông qua chức năng định dạng.

Định dạng thẻ nhớ có xóa hết dữ liệu

Việc định dạng thẻ nhớ hoàn toàn không xóa hết dữ liệu mà thực chất chỉ là quá trình tạo ra một hệ thống thư mục mới hoàn toàn so với những thư mục trước đó sử dụng qua, đồng thời làm máy ảnh hướng tới thư mục mới này. Việc này bạn sẽ không thể truy cập vào những bức ảnh , video cũ bằng việc sử dụng máy ảnh hay những cách truy cập thông thường trên máy tính vì những thư mục cũ không còn ở đó.

Nhưng những dữ liệu cữ trên thẻ nhớ vẫn có thể khôi phục lại thông qua các phần mềm phục hồi ảnh. Việc này có nghĩa những bức ảnh đó vẫn còn trong thẻ nhớ, chỉ có điều là không nằm trong thư mục trước đó mà thôi.

Nếu bạn muốn các dữ liệu cữ trên thẻ nhớ biến mất thì có một số cách sau đây. Chúng ta đem tiêu hủy chiếc thẻ nhớ không cần tới để không ai khác có thể tìm thấy gì mà nó lưu trữ. Bên cạnh đó, còn những phương pháp khác nhằm khiến việc phục hồi lại dữ liệu trở nên khó khăn. Đó là thực hiện chụp ảnh chèn đầy bộ nhờ mà không tháp nắp ống kính theo lời khuyên của hãng Canon.

Canon cũng trang bị trên nhiều loại máy ảnh của mình chức năng định dạng sâu. Chức năng này có thể xóa tất cả dữ liệu nằm trên phần vùng có thể khôi phục của thẻ và việc này đồng nghĩa gần như không thể phục hồi dữ liệu.

Hướng dẫn cách định dạng thẻ nhớ trên máy ảnh

Bước 1: Kiểm tra rằng thẻ nhớ đang nằm trong máy ảnh. Vì muốn định dạng thẻ nhớ ở phần cài đặt máy ảnh thì thẻ nhớ phải được lắp sẵn trong thiết bị.

Bước 2: Bật nguồn của máy ảnh hoặc xoay nút chức năng

Bước 3: Chuyển sang chế độ phát lại Playback Mode

Đây là chế độ mà bạn có thể cuộn qua các hình ảnh trên thẻ SD. Hầu hết các trường hợp bạn chỉ cần nhấn nút bên cạnh biểu tượng “phát(play)” để cuộn. Có một số loại máy ảnh bạn cần xoay núm tròn để mở Playback Mode, nếu không biết mở Playback Mode bạn nên xem hướng dẫn của máy ảnh.

Bước 4: Nhấn Menu, nút này sẽ khác nhau tùy vào máy ảnh, sau đó chọn Format thì máy ảnh sẽ xóa và định dạng thẻ nhớ SD. Sau khi hoàn tất máy ảnh sẽ thông báo rằng bạn đã có thể tiếp tục sử dụng thẻ nhớ.

Lời kết

Qua bài viết về Định dạng thẻ nhớ là gì? Lý do phải định dạng thẻ nhớ máy ảnh? Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể dễ dạng định dạng lại thẻ nhớ cho thiết bị của mình.

Câu hỏi thường gặp

Thẻ nhớ máy ảnh có định dạng gì?

Máy ảnh thường có các dạng thẻ nhớ bao gồm, Compact Flash (CF), Secure Digital (SD) và Memory Stick (MS)

Tại sao không format được thẻ nhớ?

Thẻ nhớ không thể format được là do một vài nguyên nhân sau. Thẻ nhớ của bạn bị dính virus, đang ở chế độ cắm ghi vì thế nó chỉ có thể đọc, không thể ghi dữ liệu. Thẻ nhớ bị lỗi có thể do sử dụng chung nhiều thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *