Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản mà hiệu quả nhất

Việc vệ sinh cảm biến máy ảnh rất quan trọng và cần được quản lý đúng cách. Để cảm biến không bị hỏng và bạn có được hình ảnh đẹp hơn. Để tiết kiệm chi phí và hiểu rõ hơn về máy ảnh của mình, bạn có thể tự vệ sinh cảm biến máy ảnh tại nhà. Hãy cùng Congnghe.org khám phá cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhưng hiệu quả tại nhà qua bài viết sau nhé.

Nguyên nhân cảm biến máy ảnh bị dơ

Nhìn vào bản dựng DSLR hoặc MRL tiêu chuẩn của bạn. Nhiều bộ phận cơ khí được đặt phía trước cảm biến. Nó là yếu tố cuối cùng trước khi màn trập đến cảm biến. Các bộ phận này có thể bị bôi trơn và mài mòn trong quá trình sử dụng. Gương và cửa chớp thải bụi và dầu lên bề mặt cảm biến khi chụp ảnh.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị bám bẩn cảm biến, và chắc chắn máy nào cũng bị bám bẩn. Nguyên nhân thứ hai là do đã thay ống kính và để một ít bụi vào đó. Vậy bụi bám vào cảm biến có những loại nào và đặc điểm của chúng ra sao? 

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản mà hiệu quả nhất
Nguyên nhân cảm biến máy ảnh bị dơ

Bụi hạt mịn

Bụi hạt mịn tồn tại trong môi trường và được gây ra bởi sự mài mòn của máy ảnh. Khi chụp ảnh, chúng chạm hoặc dính vào bề mặt cảm biến. Loại có thể dễ dàng vệ sinh bằng bọt khí hoặc dung dịch vệ sinh cảm biến thông thường. Có thể loại bỏ bụi bằng cách đập nhẹ quả bóng vào cảm biến. 

Bột dầu

Bánh răng màn trập và gương thường được bôi trơn. Nếu bị vướng vào, các hạt dầu sẽ phun ra và làm nhiễm bẩn cảm biến. Chúng sọc và bám chắc vào bề mặt cảm biến. Làm sạch hoàn toàn đòi hỏi các chất làm sạch đặc biệt. Dầu liên kết với các hạt bụi và trở nên khó quản lý theo thời gian.

Hướng dẫn 2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản

Sau khi xác định nguyên nhân máy ảnh của mình bị bám bụi, bạn nên chuyển sang bước làm sạch cảm biến máy ảnh. Bạn có thể áp dụng 2 cách làm sạch đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây:

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản mà hiệu quả nhất
Hướng dẫn 2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản

Sử dụng các tính năng của máy ảnh để làm sạch cảm biến máy ảnh

Bạn có thể bật chế độ làm sạch tự động, chế độ này sẽ tự động kích hoạt mỗi khi bạn bật hoặc tắt máy ảnh. Cách thức hoạt động của tính năng này là sử dụng cơ chế rung để loại bỏ bụi khỏi bề mặt cảm biến. Xin lưu ý rằng thiết bị nên được đặt trên một bề mặt phẳng để có kết quả tốt nhất. 

Nếu bạn không cài đặt chức năng tự động làm sạch cảm biến, bạn có thể sử dụng chức năng làm sạch bụi cảm biến tích hợp như sau.

 • Bước 1: Vào cài đặt máy ảnh của bạn và chọn “Sensor Cleaning”. 
 • Bước 2: Chọn “Clean Now”. 
 • Bước 3: Chọn OK. 
 • Bước 4: Khi màn hình “Sensor Cleaning” xuất hiện nghĩa là quá trình vệ sinh đang được tiến hành.

Đối với những người ít kinh nghiệm, đây là một tính năng rất hữu ích để vệ sinh máy ảnh đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào tính năng tự động làm sạch mà đôi khi bạn cần vệ sinh máy bằng cách thủ công sau.

Vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng dụng cụ đặc biệt

Sau khi sử dụng tính năng Auto Cleaning (chức năng tự làm sạch cảm biến), bụi vẫn còn trên thiết bị chính ngay cả khi nó bị lắc. Do đó, bạn cũng nên làm sạch cảm biến bằng ống thổi như sau:

 • Bước 1: Vào “Setup” và chọn “Clean Sensor”. 
 • Bước 2: Chọn “Clean manually”. 
 • Bước 3: Đọc hướng dẫn và chọn OK. 
 • Bước 4: Tháo ống kính và thổi bụi bằng ống thổi. Hết sức cẩn thận để không chạm vào cảm biến vì ống thổi rất dễ vỡ.
 • Bước 5: Lắp lại ống kính vào máy ảnh, tắt nguồn và lắp lại gương hoàn toàn.

Chia sẻ cách làm sạch ống kính máy ảnh 

Môi trường nóng ẩm của Việt Nam là môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Do đó, nên kiểm tra và vệ sinh ống kính máy ảnh thường xuyên để tránh các vấn đề như chấm đen, rễ tre, nấm mốc do cảm biến bụi gây ra. Có nhiều cách để làm sạch ống kính máy ảnh.

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản mà hiệu quả nhất
Cách làm sạch ống kính máy ảnh 

Vệ sinh máy ảnh bằng máy thổi bụi

Máy thổi bụi hay còn gọi là “bóng thổi” được coi là dụng cụ cần thiết khi vệ sinh ống kính. Giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt ống kính mà không cần chạm vào bề mặt ống kính.

Sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính chuyên dụng

Tại các cửa hàng cung cấp máy ảnh, bạn có thể tìm thấy các loại dung dịch vệ sinh máy ảnh và ống kính chuyên dụng để loại bỏ bụi và vết ố trên ống kính cũng như dấu vân tay. Hãy nhớ rằng khi lau ống kính máy ảnh, không sử dụng quá nhiều dung dịch và sử dụng vải mịn hoặc giấy mỏng để tránh trầy xước.

Lưu ý khi vệ sinh cảm biến máy ảnh

Nếu bạn quyết định tự làm sạch cảm biến máy ảnh, dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Đối với một số máy không có chế độ “Clean manually” trong phần cài đặt, bạn chỉ cần tắt máy và vệ sinh bằng quạt gió thông thường. 
 • Nếu bạn không thể làm sạch bụi khỏi cảm biến bằng máy thổi, đừng dùng lực hoặc lau sạch và hãy mang máy ảnh đến cửa hàng sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp.
 • Cần tuân thủ cẩn thận việc vệ sinh cảm biến máy ảnh vì việc vệ sinh và sử dụng không đúng cách có thể làm hỏng máy ảnh. 
 • Sử dụng máy thổi bụi chuyên dụng để làm sạch các phần vải bên trong và bên ngoài của ống kính. 
 • Không sử dụng chất lỏng hoặc vải để làm sạch. 
 • Phóng to để tìm bụi trên cảm biến
 • Việc vệ sinh cảm biến nên được thực hiện trong phòng sạch sẽ, yên tĩnh, không ở ngoài trời. 

Lời kết

Congnghe.org hy vọng những thông tin trên về cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đã mang đến cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Từ đó bạn đã có thể tự thực hiện vệ sinh cảm biến máy ảnh tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *