So sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone, nên chọn loại nào?

Có thể bạn chưa biết, sự khác biệt về màn hình chính là nguyên nhân khiến chiếc iPhone này lại đắt hơn chiếc iPhone kia. Điển hình iPhone XS, XS Max,… sở hữu màn hình OLED sẽ có giá cao hơn nhiều so với dòng iPhone XR,… với màn hình Liquid Retina LCD. Vậy màn hình OLED có gì mà đắt hơn LCD? Cùng Congnghe.org so sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone ngay qua bài viết dưới đây, từ đó biết được nên chọn loại màn hình nào tốt nhất cho mình nhé.

Tìm hiểu về công nghệ màn hình OLED và LCD trên iPhone

Nhắc lại, màn hình OLED tích hợp trên iPhone X, XS, XS Max, 11 Pro và 11 Pro Max, còn iPhone XR và các model về trước sẽ có màn hình LCD. Để biết được chọn loại màn hình iPhone nào thì tốt hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước về công nghệ màn hình OLED và LCD là gì, có điểm gì khác biệt.

Công nghệ màn hình tinh thể lỏng LCD trên iPhone XR, 11

LCD (viết tắt của từ Liquid-Crystal Display) là công nghệ màn hình tinh thể lỏng cực kỳ phổ biến, công nghệ này giúp các màn hình phẳng trở nên khả thi hơn.

Các dòng iPhone đời đầu đến iPhone 8 Plus và iPhone XR, iPhone 11 được trang bị loại màn hình tinh thể lỏng này. Trong đó, iPhone XR và iPhone 11 sở hữu màn hình LCD tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Màn hình LCD hoạt động theo nguyên lý đốt phát quang chiếu qua bảng tinh thể, điều này giúp làm thay đổi các tinh thể và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

iPhone XR và iPhone 11 sở hữu màn hình tinh thể lỏng LCD tiên tiến nhất hiện nay

Ưu điểm

Công nghệ màn hình LCD trên smartphone đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, nhờ vào dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại mà giá thành rẻ, giúp cho việc sản xuất iPhone XR trở nên dễ dàng, nhanh chóng và rẻ hơn nhiều.

Màn hình LCD có một nhược điểm lớn đó là nguồn sáng bên ngoài phải đảm bảo để hình ảnh được hiển thị với màu sắc trung thực và sắc nét. Nhưng yên tâm, siêu phẩm iPhone XR của Apple sử dụng bảng điều khiển LED cực kỳ tiên tiến, đây là ánh sáng tốt nhất mà màn hình LCD có thể đáp ứng. Apple cũng tự hào rằng sản phẩm của của họ có màn hình LCD tiên tiến nhất trong ngành.

Nhược điểm

Như đã đề cập ở trên, điện thoại XR sẽ không thể diễn đạt được màu đen một cách chân thực nhất cũng như không thể tận dụng nguồn năng lượng một cách hiệu quả. Lý do là màn hình LCD luôn cần nguồn sáng từ ánh đèn nền để có thể hiển thị màu sắc một cách rõ nhất.

Xem thêm: Iphone Có Thẻ Nhớ Không?

Công nghệ màn hình OLED trên iPhone XS, XS Max, iPhone 11 Pro,…

So với công nghệ LCD thì OLED (viết tắt của cụm từ Organic Light Emitting Diode) là một công nghệ hiện đại và mới hơn rất nhiều.

Các dòng iPhone sở hữu màn hình công nghệ OLED, bao gồm: iPhone X, XS, XS Max, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max.

iPhone X, XS, XS Max, iPhone 11 Pro,… sở hữu màn hình công nghệ OLED mỏng hơn nhiều so với màn hình LCD

Ưu điểm

Màn hình công nghệ OLED không cần có đèn nền, vì chúng hoạt động theo nguyên tắc: dòng điện tích sẽ đi qua màn hình -> các pixel thay đổi -> tạo ra ánh sáng riêng của chúng.

Nhược điểm

Màn hình OLED được giới thiệu lần đầu tiên được trên iPhone X. Dù Apple không đưa ra bất cứ thông tin gì ngoại trừ đây là “OLED tùy chỉnh” nhưng các chuyên gia đã kiểm tra và phát hiện ra rằng OLED đã sử dụng bố cục PenTile tương tự như kim cương. Các chuyên gia trên khắp thế giới cũng đã tiến hành nghiên cứu công nghệ màn hình này, và họ nhận định OLED sử dụng công nghệ AMOLED PenTile.

Tìm hiểu thêm về công nghệ AMOLED PenTile, nói một cách dễ hiểu là cách sắp xếp các điểm ảnh xen kẽ RG-BG (Red Greed-Blue Green). Để có thể chèn vào nhiều điểm ảnh OLED trên một khoảng không gian nhỏ thì điện thoại phải hy sinh một số màu sắc có sẵn. Vì các điểm ảnh được nén, mặc dù mắt người khó có thể nhận ra sự khác biệt nên điện thoại sử dụng công nghệ OLED không cao cấp như TV OLED.

Điện thoại iPhone màn hình OLED tốt hơn màn hình LCD là thật?

Trên góc độ kỹ thuật, công nghệ màn hình OLED trên iPhone XS, iPhone XS Max,… hơn hẳn LCD trên iPhone XR,…

  • OLED trông đẹp hơn so với LCD. Vì hiển thị màu đen trên OLED có xu hướng tối hơn, còn tất cả các màu khác có xu hướng sáng hơn, sắc nét hơn nhiều so với LCD.
  • Hơn nữa, OLED tạo cảm giác mỏng hơn màn hình LCD vì màn hình OLED chỉ cần một tấm nền. Đặc biệt, nó còn tiết kiệm diện tích để nhường chỗ cho các thành phần khác hơn LCD nhiều.
OLED và LCD có những ưu, nhược điểm riêng. Nên chọn mua loại nào phụ thuộc vào ngân sách cũng như nhu cầu của bạn

Nên chọn mua iPhone có màn hình OLED hay màn hình LCD?

Sẽ thấy sự khác biệt lớn giữa iPhone màn hình OLED và màn hình LCD qua những chia sẻ trên đây, dù không rõ rệt như TV công nghệ LCD và TV công nghệ OLED. Ngoài các thông tin chia sẻ và so sánh về 2 công nghệ này, trực quan nhất và dễ phân biệt thất vẫn là nên tham khảo video thực tế trên Internet giữa màn hình iPhone công nghệ OLED và LCD.

Vậy nên chọn mua iPhone màn hình OLED hay màn hình LCD? Sự lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào ngân sách cũng như nhu cầu, sở thích của bạn. Nếu muốn trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời và có đủ tài chính thì sắm một chiếc iPhone với màn hình OLED thì còn gì bằng, còn không LCD cũng là một lựa chọn ổn áp dành cho bạn.

Lời kết

Qua những chia sẽ và so sánh cụ thể về 2 màn hình OLED và LCD trên, hẳn chúng ta đã thấy rõ mỗi công nghệ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Quyết định nên mua iPhone màn hình iPhone công nghệ OLED hay LCD tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn, hãy cân nhắc thận trọng nhé! Chúc bạn sớm sở hữu chiếc điện thoại OLED hay LCD yêu thích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *