Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và cách xử lý

Điện thoại thông minh hiện nay khi sử dụng cũng xuất hiện tình trạng bị theo dõi bằng các phần mềm. Điều này ảnh hưởng tới thông tin, dữ liệu, thậm chí tài sản của chủ điện thoại. Cho nên bài viết này Congnghe.org sẽ hướng dẫn cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và xử lý cụ thể.

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không?

Nếu bạn nghi ngờ điện thoại bị theo dõi thì hoàn toàn có thể thực hiện một số cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không nhất định. Mỗi cách đều có thể áp dụng trong tình trạng cụ thể, bạn linh hoạt lựa chọn:

Hao pin bất thường

Bạn trước kia sử dụng pin của mình thấy tương đối bền. Tuy nhiên thời gian gần đây sử dụng điện thoại không quá nhiều nhưng pin hao nhanh, cần phải sạc liên tục dù máy vẫn ổn, không gặp vấn đề. Khả năng cao là máy bạn đang có phần mềm nào đó chạy liên tục và thông tin trên máy bị theo dõi. 

Bạn vào trong “Cài đặt” > Chọn “Chăm sóc thiết bị” > Chọn “Pin“. Kiểm tra xem là có ứng dụng nào tiêu tốn nhiều lượng pin hay không. Bạn có thể loại bỏ ứng dụng đó nếu hao pin mà không cần thiết. 

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và cách xử lý
Hao pin bất thường

Phát ra âm thanh bất thường

Thi thoảng bạn không sử dụng gì điện thoại nhưng lại phát ra âm thanh bất thường. Đừng bỏ qua các dấu hiệu này chẳng hạn như tít tít, bíp, xào xạc…Có thể là có ứng dụng nghe lén hoặc theo dõi trên di động của bạn hoạt động, đang truyền tin hoặc thông báo. 

Xem thêm: Lưu ảnh trên google photo có an toàn và bảo mật không?

Điện thoại nóng, hiệu suất sử dụng bị giảm

Điện thoại có hiện tượng bị nóng lạ thường quá nhanh dù bạn không dùng nhiều. Tốc độ sử dụng và xử lý chậm hơn bình thường. Lúc này đừng thờ ơ mà bạn nên kiểm tra điện thoại xem có bị theo dõi hay không. Có thể ứng dụng chạy ngầm bên trong hao hụt nhiều tài nguyên máy.

Tự dưng nhận được tin nhắn lạ

Tự dưng bạn nhận được tin nhắn lạ từ đây tới, tần suất nhiều thì khả năng bạn đang bị theo dõi hoặc cũng có thể bạn đăng ký thông tin có số điện thoại trên website nào đó. Để tránh bị làm phiền thì bạn hãy xóa tin nhắn này, chặn số thuê bao đã gửi tin nhắn tới. Không nên nhấn vào bất cứ đường link nào số lạ gửi tới.

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và cách xử lý
Tự dưng nhận được tin nhắn lạ

Điện thoại tự dưng bị tắt rồi khởi động lại

Bạn đang sử dụng điện thoại mà tự dưng bị tắt nguồn rồi lúc sau khởi động lại. Có thể ai đó đang tiến hành truy cập và theo dõi vào trong thiết bị của bạn. Cho nên bạn hãy bình tĩnh và tìm cách để tìm hiểu nguyên nhân.

Có ứng dụng tự động cài đặt

Bạn biết được những ứng dụng đang có trong điện thoại của mình. Tuy nhiên một ngày bạn kiểm tra thấy ứng dụng lạ xuất hiện, cài đặt tự động mà bạn hoàn toàn không can thiệp. Hãy lập tức gỡ ứng dụng đó ra và xem những thông tin, dữ liệu cùng tài khoản của mình có sao không. Có thể ai đó đã can thiệp và cài đặt ứng dụng vào máy bạn.

Xem thêm: Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không?

Cách xử lý điện thoại bị theo dõi

Trong các trường hợp nghi ngờ điện thoại bị theo dõi đã có kiểm tra thì bạn cần phải biết cách xử lý. Điều này thực hiện nhanh chóng để không gây ảnh hưởng xấu sau đó.

Tắt định vị đi

Bạn tránh trường hợp bị theo dõi, biết vị trí của mình ở đâu. Bạn cần phải tắt định vị đi thì người khác sẽ không sử dụng được nó để biết bạn vị trí chuẩn xác. Tính năng này đặc biệt hay được sử dụng. Chỉ bật định vị khi cần dùng dịch vụ nào đó, tra bản đồ, giao hàng, không nên bật 24/24.

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và cách xử lý
Tắt định vị đi

Thay đổi toàn bộ mật khẩu

Khi phát hiện điện thoại bị theo dõi thì bạn có thể nghĩ tới vấn đề các tài khoản trên máy bị sử dụng hoặc bị đối phương sử dụng. Cho nên ngay lập tức bạn truy cập và đổi hết các tài khoản sang mật khẩu mới. Điều này đảm bảo cho bạn sử dụng an toàn về sau. 

Gỡ bỏ các ứng dụng đáng ngờ

Bạn kiểm tra có ứng dụng nào đáng ngờ, không còn hữu ích thì hãy vào cài đặt để gỡ nó ra. Máy bạn lại sử dụng ổn định, đỡ nặng và không có những dấu hiệu bất thường khiến bạn lo lắng. 

Tìm ra phần mềm nghe lén

Bạn dành thời gian để tìm kiếm phần mềm nghe lớn trong máy của mình. Bạn xem nó có tự động cài đặt hoặc phương thức nào đó truy cập vào thiết bị của bạn. Nếu có bạn hãy áp dụng cách khôi phục về cài đặt gốc xóa hết các phần mềm lạ. 

Cài phần mềm diệt virus

Bạn đừng chủ quan rằng máy mình dùng an toàn mà không có virus hoặc phần mềm lạ. Tốt hơn hết nên cài đặt phần mềm diệt virus chẳng may có vấn đề gì xảy ra thì bạn có thể an tâm rằng phần mềm sẽ cảnh báo và diệt giúp bạn. Các dữ liệu từ máy phát hiện rất nhanh sự độc hại tấn công.

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và cách xử lý
Cài phần mềm diệt virus

Mang điện thoại tới trung tâm sửa chữa

Bạn cần thiết phải tìm được địa chỉ sửa chữa điện thoại uy tín, khi phát hiện máy bị theo dõi. Bạn hãy để thợ có chuyên môn tiến hành kiểm tra và gỡ bỏ cho bạn sử dụng được bình thường máy.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết được cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và xử lý chi tiết ra sao. Có nhiều trường hợp theo dõi thời gian dài mà bạn không hay biết. Cho nên mong rằng những thủ thuật này giúp bạn sử dụng điện thoại cẩn trọng, an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *