Affiliate Marketing là gì? Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả

Hiện nay, Affiliate Marketing là một thứ không còn quá xa lạ và phổ biến ở thị trường Việt Nam. Đây là hình thức mang lại hiệu quả để các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm dịch vụ. Congnghe.org sẽ tìm hiểu rõ hơn về Affiliate Marketing là gì? Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả qua bài viết sau đây.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) đây là hình thức của Marketing nhằm để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho đơn vị cung cấp. Đây là hình thức kiếm tiền online mới, mang lại hiệu quả cao và được rất nhiều bạn trẻ hiện nay thực hiện. Các nhà phân phối dựa trên năng lực, sự am hiểu, kiến thức của mình để thực hiện tiếp thị, thu hút khác hàng ghé mua hàng và sử dụng các dịch vụ của nhà cung cấp.

Affiliate Marketing là gì? Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả
Affiliate Marketing là gì

Từ đó những người phân phối sẽ nhận được khoảng hoa hồng từ nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng đước bán thành công. Hình thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu,…

Dễ hiểu hơn, Affiliate Marketing giống như hình thức cộng tác viên ở các shop bán hàng trực tuyến hiện nay. Trong đó chủ shop (nhà cung cấp) được gọi là Advertiser, còn cộng tác viên được gọi là Publisher với nhiệm vụ là tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng được bán.

Những thành phần trong Affiliate Marketing

Những thành phần quan trọng khi tham gia mô hình Affilate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Những doanh nghiệp hoặc các cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với mong muốn tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

Nhà phân phối (Publisher): Đây là các cá nhân, người sở hữu website, blog, hay các trang mạng xã hội giúp nhà cung cấp sản phẩm phân phối tới người dùng và nhận chiết khẩu từ nhà cung cấp.

Khách hàng (End User): Những người sử dụng dịch vụ sản phẩm của nhà cung cấp hoặc các hoạt động mà nhà cung cấp yêu cầu.

Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Đây là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp với nhau. Nền tảng tiếp thị này cung cấp các yêu cầu kỹ thuật như đặt banner, link quảng cáo, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết tranh chấp, thanh toán hoa hồng chi nhà phân phối.

Những ưu điểm và nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm của Affiliate

Dễ dàng tham gia: Hiện này có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp thực hiện hình thức Marketing này, nên bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm thông tin thì bạn đã có thể tham gia.

Có thể làm mọi lúc, mọi nơi: Vì hình thức này không ràng buộc về thời gian và địa điểm nền có thể dễ dàng tham gia mọi lúc, mọi nơi.

Không lo ngại về vận chuyển, đổi trả: Những người tham gia hoạt động Affiliate Marketing không phải lo lắm về việc vận chuyển và đổi trả vì công việc này do bên nhà cung cấp lo liệu còn bạn chỉ cần bán hàng.

Chi phí đầu tư thấp: Người nào cũng có thể tham gia Affiliate và hoàn toàn không mất phí hoặc bỏ ra quá nhiều tiền.

Không cần tự sản xuất ra sản phẩm hay dịch vụ: Việc của bạn chỉ là giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, nên không cần quan tâm đến nguồn hàng tồn kho, hay lưu trữ hàng hóa.

Không yêu cầu nhiều kỹ năng: không yêu cầu kỹ năng như bán hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Vì bạn chỉ cần đem sản phẩm giới thiệu đến nhiều người, nhiều lượt click vòa link mua hàng.

Xem thêm: Cách làm Affiliate Marketing trên Tiktok hiệu quả vốn 0Đ

Nhược điểm của Affiliate

Tính cạnh tranh cao: cho dù phần lớn là các cá nhận đơn lẻ tham gia

Mất rất nhiều thời gian để xây dựng: để muốn kiếm được tiền thì bạn cần tốn rất nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.

Không dễ để nắm được nhu cầu và mong muốn của khách hàng để tiếp sao cho phù hợp.

Yêu cầu để được chi trả: một số Affiliate chỉ thanh toán sau khi bạn đạt được số tiền nhất định.

Những loại hình thức trong Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có rất nhiều hình thức để tham gia, tùy vào điểm mạnh, khả năng của mỗi người, tổ chức mà chọn ra được hình thức phù hợp nhất. Sau đây là những hình thức Affiliate Marketing phổ biến và hiệu quả hiện nay.

Hình thức CPC (Cost Per Click)

CPC là hình thức tính tiền cho mỗi lần click chuột, CPC rất phổ biến và là hình thức cở bản trong mô hình tiếp thị liên kết. Đây cũng là hình thức đơn giản và dễ thực hiện nhất hiện nay, nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho các Publisher dựa trên lượt click vào link của Advertiser của khách hàng.

Affiliate Marketing là gì? Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả
Hình thức CPC (Cost Per Click)

Hình thức CPO (Cost Per Order)

CPO là hình thức tính tiền hoa hồng trên giá trị của mỗi đơn hàng được đặt thành công, đây là hình thức được đánh giá là cách tiếp thị liên kết hiện đại và có tính bền vững. Khi khách hang đặt mua đơn hàng qua các liên kết do bạn cung cấp thì bạn sẽ được tính hoa hồng.

Hình thức Product Launch

Loại hình thức này dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục địch từ nhà cung cấp, thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu.

Product Launch là hình thức đơn giản nhất, ít đối thủ cạnh tranh hơn, kiếm tiền nhanh hươn. Tuy nhiên, vì đặc điểm trong chu kì tồn tại của sản phẩm, hình thức này chỉ áp dụng trong 10-20 ngày từ lúc nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

Hình thức Ngách (Niche Site)

Hình thức này nhắm tới một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Niche Site là hình thức Affiliate phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, cho phép bạn tìm kiếm khách hàng chính xác và gần với sản phẩm nhất.

Hình thức CPI (Cost Per Install)

Đây là hình thức Affiliate Marketing ăn phần trăm hoa hồng nhờ vào mỗi lượt cài đặt ứng dụng. Hình thức này thường được các nhà cung cấp về mảng ứng dụng như trò chơi, mua sắm,… hoặc các đơn vị phát triển phần mềm.

Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả

Chọn thị trường ngách hiệu quả

Trước khi bạn muốn xây dựng website, bạn nên xác định chọn thị trường ngách nào. Tốt nhất bạn nên lựa chọn chủ đề ngách mà bạn thích, đam mê và có sự am hiểu về chủ đề đó. Việc này sẽ giúp bạn tốt hơn để làm Affiliate.

Ví dụ bạn có niềm đam mê với chủ đề công nghệ, Niche của bạn sẽ lựa chọn những cái liên quan đến công nghệ. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những chủ đề Niche có khả năng giúp bạn kiếm tiền nhất và bạn có thể dành thời gian tìm hiểu nó sau.

Tìm hiểu và tham gia các Affilate Program

Sao khi bạn đã chọn được thị trường ngách, tiếp theo bạn cần tìm hiểu về các Affiliate Program và sản phẩm để quảng bá. Việc lựa chọn sẽ rất khó khăn, bạn nên chọn thị trường mình cảm thấy phù hợp nhất để đạt được doanh thu như mong muốn.

Một số Affiliate Marketing nổi bật ở Việt Nam Masoffer, Accesstrade, Lazada, Shopeee, Zalora, Tiktok. Ngoài ra bạn có thể tham khảo Amazon, Clickbank và Taobao.

Xây dựng một website

Affiliate Marketing là gì? Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả

Nếu bạn là người mới xây dựng trang web hoặc không biết nhiều về web, cách đơn giản nhất để làm web là sử dụng WordPress. WordPress dễ dàng sử dụng, và không yêu cầu về kiến thức lập trình web. Để có thể tạo một website WordPress bạn cần:

Mua tên miền: Đây là địa chỉ trang web của bạn, có rất nhiều trang web trên mạng bạn có thể thoải mãi lựa chọn tên miền mà mình mong muốn.

Mua và cài đặt hosting: Hosting là nơi để lưu trữ những thứ trên trang web của bạn. Hiện nay, giá của hosting rất vừa vặn với túi tiền mọi người tuy nhiên bạn nên chọn hosting từ những nhà cung cấp uy tín và chất lượng.

Tạo nội dung: Bạn nên chọn những nội dung phù hợp với thị trường ngách mà bạn đã lựa chọn. Những nội dung này phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với yêu cầu của Google, điều này khiển website của bạn tăng khả năng thu hút khách hàng truy cập hơn.

Tạo ra nội dung sáng tạo, chất lượng cao

Nội dung được xem là một yếu tố quyết định khiến người dùng mua hàng. Việc sáng tạo nội dung trên trang sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng nếu làm tốt thì thành quả đạt được sẽ xứng đáng. Vậy nên hãy đảm bảo những nội dung trên trang chất lượng cả nội dung và hình thức, đa dạng nội dung, chú trọng chất lượng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và traffic.

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Cách quảng bá này có nhiều hình thức như đánh giá sản phẩm, đặt banner quảng cáo, liên kết nội dung trong văn bản, gửi quảng cáo qua email, giảm giá khuyến mãi. Việc sử dụng quảng bá ưu đãi sẽ kích thích hành vi mua hàng của người dùng, nên lựa chọn hình thức phù hợp với sản phẩm dịch vụ để đem lại kết quả tốt nhất.

Lời kết

Qua bài viết về Affiliate Marketing là gì? Cách làm Tiếp Thị Liên Kết hiệu quả. Congnghe.org hy vọng đã cung cung những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể lựa chọn được hình thức tiếp thị liên kết phù hợp nhất cho mình

Câu hỏi thường gặp

Trang web affiliate là gì?

Web affiliate (website tiếp thị liên kết) là nơi công tác viên, nhà tiếp thị sẽ tạo những nội dung để thu hút khách hàng click vào đường link. Số người click vào link càng cao thì số tiền hoa hồng nhận càng nhiều.

Affiliate Marketing có lừa đảo không?

Affiliate Marketing hoàn toàn không lừa đảo, có sự uy tín và chất lượng nếu bạn tìm hiểu và tham giả đúng tổ chức và công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *