Website thương mại điện tử là gì? Các Đặc điểm cơ bản

Trong thời đại số 4.0 hiện nay thì việc phát triển một website thương mại điện tử chính là một yếu tố để tăng doanh số và phát triển doanh nghiệp. Vậy hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu Website thương mại điện tử là gì? qua bài viết sau đây.

Website thương mại điện tử là gì?

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của chính phủ về TMĐT thì Website thương mại điện tử là các trang web do các thương nhân, tổ chức, các nhân tự thiết lậm để phục vụ hoạt động thúc đẩy thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Website thương mại điện tử là gì? Các Đặc điểm cơ bản
Website thương mại điện tử là gì

Để dễ hiểu hơn thì đây là những trang web do doanh nghiệp lập ra với mục đích giới thiệu và bán sản phẩm của công ty, không cho các doanh nghiệp khác bán trên website của mình.

Những Lợi ích của website thương mại điện tử

Tăng lợi nhuận

Website thương mại điện tử sẽ không bị giới hạn về không gian và thời gian như cách bán hàng truyền thống thông thường, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Để tăng cường lợi nhuận thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, phù hợp với người dùng và giá cả phải chăng. Từ đó hoạt động kinh doanh của công ty mới phát triển lâu dài được

Tiết kiệm chi phí

Đây là một yếu tố chính để thu hút các doanh nghiệp đầu tư và phát triển cho mình một website thương mại điện tử. Vì bạn không cần bỏ ra một khoảng tiền để thuê mặt bằng và đào tạo nhân viên mà vẫn có được lợi nhuận cao.

Gia tăng mức độ tương tác với khách hàng

Khi khách hàng truy cập vào website thương mại điện tử, họ sẽ xem xét về giá cả. tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ mình cần một cách dễ dàng và tiện lợi. Với một đội ngũ chăm sóc khách hàng riêng có thể hỗ trợ cho khách hàng bất cứ lúc nào cần, từ đó tăng khả năng tương tác với khách.

Quảng cáo thương hiệu

Trong thời đại 4.0 hiện nay, mọi người đều sử dụng internet nên việc quảng cáo thương hiệu bằng website là sự lựa chọn tối ưu. Website thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Xem thêm: Affiliate Marketing là gì?

Các Đặc điểm cơ bản của website thương mại điện tử

Cung cấp thông tin nhanh và chính xác

Đặc điểm cơ bản dễ nhận ra là một website thương mại điện tử so với website thông thường đó là việc cung cấp các thông tin về sản phẩm một cách chính xác, nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Với những website thương mại điện tử lớn, sẽ có cấu trúc website rất rõ ràng và khoa học dể người mua dễ dàng tìm thấy sản phẩm mình cần nhanh chóng. Cấu trúc này được tích hợp bộ lọc tìm kiếm để phân luồng rõ ràng các cấp độ như lọc theo giá cả, độ phổ biến, chất liệu sản phẩm, màu sắc,… Điều này giúp trải nghiệm của khách hàng trở nên đơn giản hơn.

Hình ảnh và video sinh động, chân thực

Những hình ảnh và video về sản phẩm là yếu tố quan trọng bởi đây là thứ khách hàng tìm kiếm đầu tiên khi truy cập vào một website thương mại điện tử. Vì thế, các trang website điện tử đều có chức năng hiện thị hình ảnh rõ ràng với tốc độ load ảnh nhanh chóng để khách hàng không phải chờ đợi.

Website thương mại điện tử là gì? Các Đặc điểm cơ bản
Hình ảnh và video sinh động, chân thực

Thao tác dễ dàng, tiện lợi

Đây là điều đầu tiền mà các trang thương mại điện tử được so sánh với web thông thường. Khi một khách hàng truy cập vào một website mua hàng, họ muốn thấy những thông tin đầy đầy đủ, chính xác về sản phẩm mà mình cần đến một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tính năng giỏ hàng thông minh

Đây là tính năng giúp cho khách hàng lưu lại những sản phẩm mà mình muốn. Khách hàng thường sẽ bị thu hút nhiều món hàng hơn so với danh sách mình cân mua như việc bị thu hút bởi các khuyến mãi hay những đánh giá chất lượng tốt về sản phẩm mà khách hàng đang dự định mua.

Hình thức thanh toán đa dạng

Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng thanh toán qua thẻ ngân hàng, mã QR, chuyển khoản thay bị thanh toán bằng tiền mặt. Với sự đa dạng hình thức thanh toán của web thương mại điện tử là một điểm mạnh.

Có thể tương tác với người bán dễ dàng

Với các phần mềm chat trực tuyến khách hàng có thể dễ dàng trao đổi với người bán một cách dễ dàng và tiện lợi.

Các loại website thương mại điện tử phổ biến

Website thương mại điệ tử là một website được thế kế nhiều nhất hiện nay với mục đích kinh doanh online. Với lợi nhuận khổng lồ và tăng khả năng nhận dạng thương hiệu nên được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương thức kinh doanh trên website.

Sau đây là 2 loại website thương mại điện tử phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn hiện nay.

Website cho các shop bán hàng online

Việc kinh doanh online đang trở thành một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng cho các chủ shop nhỏ lẻ. Hiện này, chúng ta có thể dễ dàng thấy hàng ngàn website bán hàng online mọc lên với đa dạng các mặt hàng để phục vụ cho tất cả đối tượng khách hàng. Điểm mạnh lớn nhất của loại này đó là tiện lợi trong việc thanh toán.

Các sàn thương mại điện tử trực tuyến

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì tự xây dựng một website thương mại điện tử sẽ tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Vì thế, các sàn thương mại điện tử trực tuyến là một lựa chọn tốt nhất, nó giúp cho người bán và người mua dễ dàng sử dụng. Một số sàn thương mại điện tử lớn hiện nay đó là Shopee, Lazada, Tiktok Shop.

Người bán chỉ cần tạo một tài khoản và đăng ký các sản phẩm lên sàn thương mại để có thể bán những sản phẩm của mình.

Lời kết

Qua bài viết về Website thương mại điện tử là gì? Các Đặc điểm cơ bản. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích để có thể phát triển một website thương mại điện tử cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *