Lính Mỹ ở Syria lừa đảo gửi tiền về Việt Nam qua WhatsApp

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, các hoạt động lừa đảo trực tuyến trở nên phổ biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Trong đó, hình thức lừa đảo mang danh nghĩa lính Mỹ ở Syria để lừa người dùng Việt Nam chuyển tiền qua các ứng dụng nhắn tin mà điển hình là WhatsApp đang gia tăng gần đây. Thủ đoạn này lợi dụng lòng tin của người dân đối với các chiến sĩ quân đội đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bài viết dưới đây của Congnghe.org sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cụ thể về hình thức lừa đảo này cũng như cách nhận biết và phòng tránh để không trở thành nạn nhân tiếp theo của bọn bất lương.

Kẻ gian đã dùng danh nghĩa lính Mỹ ở Syria như thế nào để lừa đảo thành công hàng nghìn vụ?

Những hành vi lừa đảo thông qua ứng dụng nhắn tin như WhatsApp thường được thực hiện bởi những kẻ lừa đảo giả danh là nhân viên cấp cao của một tổ chức quốc tế nào đó, trong trường hợp này là quân đội Mỹ đang đóng quân tại Syria. Chúng sẽ liên hệ với một người nào đó, thường là những người mới quen trên mạng xã hội hoặc các trang web mua bán, diễn đàn,… và yêu cầu họ chuyển một số tiền cho một mục đích nhân đạo nào đó.

Hình thức lừa đảo mang danh nghĩa lính Mỹ ở Syria để lừa người dùng Việt Nam chuyển tiền qua WhatsApp đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Những tên lừa đảo này thường sử dụng số điện thoại của lính Mỹ đóng quân tại Syria để gây thiện cảm, tạo niềm tin với các nạn nhân. Nhưng thực tế, đó chỉ là một chiêu trò giả mạo danh tính và không liên quan gì đến hoạt động của quân đội Mỹ tại Syria.

Kẻ gian thường tạo ra câu chuyện hợp lý để thuyết phục nạn nhân tin tưởng như: cần tiền để mua thiết bị y tế hoặc trang thiết bị quân sự cho nhiệm vụ của họ. Chúng đánh vào tâm lý, lòng nhân đạo của nạn nhân để lừa đảo, đưa các tình huống khẩn cấp để thuyết phục nạn nhân chuyển khoản tiền cho họ.

Cách nhận biết kẻ gian giả danh lính Mỹ ở Syria lừa đảo qua WhatsApp

Để phát hiện ra đây là vụ lừa đảo qua WhatsApp từ những kẻ giả mạo là lính Mỹ ở Syria, bạn có thể chú ý đến những dấu hiệu sau:

Kẻ gian yêu cầu bạn chuyển tiền để mua lương thực, thực phẩm

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của một vụ lừa đảo là khi kẻ gian yêu cầu bạn chuyển tiền. Trong trường hợp giả danh lính Mỹ tại Syria, kẻ gian thường nói rằng họ cần tiền để mua thực phẩm, nước uống hoặc vật dụng cá nhân.

Số điện thoại của kẻ giả mạo không đúng định dạng của quân đội Mỹ

Số điện thoại của kẻ giả mạo thường không phải định dạng của quân đội Mỹ. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách tìm kiếm số điện thoại trên các trang web của quân đội Mỹ để xác minh.

Sử dụng hình ảnh, video giả mạo không phải trên web chính thống của quân đội Mỹ

Những kẻ giả mạo thường tạo ra hình ảnh và video được chỉnh sửa để đánh lừa người khác. Bạn có thể kiểm tra tính chính xác bằng cách xem những hình ảnh và video này có được chia sẻ trên các trang web chính thống của quân đội Mỹ hay không.

Sử dụng ngôn ngữ không chuyên nghiệp, nhiều lỗi chính tả

Một binh sĩ Mỹ thực sự sẽ sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và không mắc các lỗi chính tả hoặc ngữ pháp cơ bản. Nếu bạn thấy một tin nhắn qua ứng dụng WhatsApp có nhiều lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không chính xác, đó có thể là dấu hiệu của một cuộc lừa đảo.

Thông tin không đầy đủ, chính xác

Những kẻ giả mạo thường dùng thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ để tạo ra cuộc gọi giống như của người lính Mỹ thật. Bạn cần kiểm tra các thông tin này để đảm bảo tính chính xác.

Các hình thức mà kẻ gian sử dụng để lừa đảo trong “phi vụ” lính Mỹ ở Syria

Dưới đây là các hình thức phổ biến mà kẻ gian giả danh quân đội Mỹ ở Syria để lừa đảo thông qua ứng dụng phổ biến WhatsApp:

Giả mạo các tổ chức từ thiện, tôn giáo lừa gửi tiền từ Syria về Việt Nam

Một trong những chiêu lừa đảo mới nhất mà các kẻ lừa đảo đang sử dụng để chiếm đoạt tiền của người khác là gửi tiền từ Syria về Việt Nam. Để thực hiện hành vi lừa đảo này, chúng giả danh các tổ chức từ thiện, tôn giáo hoặc phi chính phủ để liên hệ với các nạn nhân. Bằng hình thức sử dụng cuộc gọi điện thoại, tin nhắn hoặc Email, kẻ lừa đảo thuyết phục các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của tổ chức từ thiện không có thực hoặc một tài khoản đóng góp giả mạo.

Những kẻ lừa đảo này sẽ lợi dụng tình người, lòng nhân ái, sự bất an trong tâm trí con người khiến nạn nhân sập bẫy. Các nạn nhân sẽ cho rằng mình đang hành động vì mục đích cao cả, giúp đỡ người nghèo hoặc các nạn nhân của chiến tranh, khủng bố. Sau khi nhận được tiền từ nạn nhân, những kẻ lừa đảo sẽ dùng số tiền đó cho mục đích cá nhân, không liên quan gì đến bất kỳ hoạt động từ thiện nào.

Kẻ gian thường giả danh các tổ chức từ thiện, tôn giáo hoặc phi chính phủ để liên hệ với các nạn nhân.

Lừa đảo chuyển ngoại tệ, quà từ Syria về Việt Nam

Nhiều kẻ gian lợi dụng mạng xã hội, điển hình là WhatsApp để giả danh người Syria, tìm kiếm nạn nhân và thiết lập mối quan hệ. Sau đó, chúng sẽ hứa hẹn chuyển tiền và quà từ Syria về Việt Nam cho nạn nhân. Trước khi nhận quà chúng sẽ yêu cầu nạn nhân đóng một khoản phí.

Sau khi nạn nhân chuyển tiền, kẻ lừa đảo sẽ biến mất và không liên lạc với nạn nhân nữa. Vì vậy, để tránh bị lừa, người dùng mạng xã hội cần kiểm tra kỹ thông tin người kết bạn trước khi tin tưởng chia sẻ các thông tin cá nhân của mình. Đồng thời, cũng không chuyển tiền cho bất kỳ ai mà chưa xác định được danh tính của họ.

Hack Facebook người dùng để lừa đảo

Bên cạnh WhatsApp, nhiều kẻ gian lợi dụng Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo. Hình thức lừa đảo này thường bắt đầu bằng cách xâm nhập vào tài khoản của người khác (gọi là hack Facebook) và sử dụng danh tính của họ để yêu cầu bạn bè chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của kẻ gian.

Nhiều người đã dễ dàng sập bẫy nhưng khi liên hệ lại với chủ sở hữu tài khoản Facebook thì mới biết mình đã bị lừa. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì không chỉ mất tiền mà bạn bè nạn nhân còn có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

Để bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân khỏi các cuộc tấn công lừa đảo, hãy duy trì tính bảo mật của tài khoản bằng cách thay đổi mật khẩu thường xuyên và không cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho bất kỳ ai trên mạng. Hơn nữa, khi nhận được yêu cầu chuyển tiền từ một tài khoản Facebook, hãy liên hệ với chủ sở hữu tài khoản để xác nhận trước khi thực hiện các giao dịch.

Lừa đảo phí ứng trước cho một phần thưởng lớn

Cách thức gian lận này thường bắt đầu bằng cách thông báo qua điện thoại, email hoặc tin nhắn SMS cho bạn biết rằng bạn đã trúng thưởng một phần thưởng lớn. Theo hướng dẫn của kẻ gian, bạn sẽ phải đăng nhập vào một trang web hoặc ứng dụng liên kết để nhận giải thưởng của mình. Sau đó, kẻ lừa đảo này sẽ yêu cầu bạn thanh toán khoản phí nhỏ, ví dụ như phí xử lý hoặc vận chuyển, để nhận được giải thưởng.

Khi bạn đã thanh toán phí này, kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục yêu cầu bạn nộp thêm các khoản phí khác như bảo hiểm, thuế,… với lý do để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến việc chuyển tiền. Kẻ gian sẽ tiếp tục yêu cầu bạn thanh toán cho đến khi bạn nhận ra mình đã bị lừa hoặc đến khi bạn không còn tiền để lừa nữa.

Làm gì khi chẳng may bạn bị dính bẫy của kẻ gian giả mạo lính Mỹ ở Syriaqua qua WhatsApp?

Các việc bạn cần làm ngay khi nhận ra mình đã sập bẫy của một vụ lừa đảo qua ứng dụng WhatsApp:

  • Hãy liên lạc ngay với ngân hàng của bạn để yêu cầu khóa tài khoản và ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài khoản của bạn. Nếu đã bị lừa tiền, hãy báo cáo cho ngân hàng để họ có thể giúp bạn theo dõi và phục hồi một phần tiền đã bị mất.
  • Đổi ngay mật khẩu tài khoản Facebook của bạn và bảo vệ tài khoản bằng tính năng xác minh đăng nhập hai lớp.
  • Thông báo ngay đến cơ quan chức năng rằng bạn đã bị lừa cũng như cung cấp các chứng cứ, thông tin cần thiết để có thể hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm kẻ gian và đưa chúng ra ánh sáng công lý.
  • Khi thực hiện việc kết bạn trên mạng xã hội với những người chưa quen biết, bạn cần phải đề phòng và hạn chế việc tiết lộ thông tin cá nhân và các tài khoản quan trọng.

Những cách phòng tránh sa bẫy kẻ gian giả mạo lính Mỹ ở Syria lừa đảo qua WhatsApp

Để tránh bị lừa đảo bởi những kẻ giả danh là lính Mỹ ở Syria trên WhatsApp, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho người lạ

Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, số CMND/CCCD, số điện thoại và địa chỉ của bạn cho bất kỳ ai mà bạn không biết rõ danh tính của họ.

Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, số CMND, số điện thoại, password Facebook,… cho bất kỳ ai.

Không được tin bất kỳ tin nhắn, email hay cuộc gọi nào mà yêu cầu bạn chuyển tiền

Nếu bạn nhận được một tin nhắn hoặc email không đáng tin cậy từ ai đó yêu cầu bạn chuyển tiền, hãy cẩn trọng và xem xét kỹ trước khi thực hiện giao dịch.

Cần xác minh danh tính của người gửi trước khi chuyển tiền

Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu chuyển tiền từ một người nào đó, hãy kiểm tra xem người gửi là ai. Bạn cần liên lạc với họ qua điện thoại hoặc email để xác minh danh tính trước.

Đảm bảo mật khẩu đủ mạnh và không chia sẻ với bất kỳ ai để bảo vệ tài khoản Facebook

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook của bạn, hãy đảm bảo sử dụng mật khẩu đủ mạnh và không chia sẻ mật khẩu cho bất kỳ ai. Ngoài ra, bạn nên bật tính năng xác minh hai lớp để tránh được các cuộc tấn công Facebook từ kẻ gian, và chỉ có bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình.

Cập nhật thêm về các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội

Thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội để biết cách phòng tránh cũng như đảm bảo an toàn cho tài sản và các thông tin cá nhân của mình.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc nâng cao cảnh giác, tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng danh nghĩa lính Mỹ tại Syria để chiếm đoạt tài sản. Hãy chia sẻ bài viết này để người thân và bạn bè của bạn cũng có thể tự bảo vệ mình trước nạn lừa đảo trực tuyến vô cùng nhức nhối hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *