Lật tẩy 2 chiêu trò giả là người nước ngoài lừa đảo qua Zalo

Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương nhiều tỉnh thành đã nhận được tố cáo của người dân về tình trạng các kẻ xấu giả danh trên ứng dụng Zalo, gửi tin nhắn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Mặc dù các cơ quan thông tấn và chính quyền đã phát đi cảnh báo nhiều lần, nhưng tình trạng này tiếp tục tái diễn với các chiêu trò ngày càng tinh vi hơn. Cùng Congnghe.org lật tẩy các chiêu trò lừa đảo bằng hình thức giả danh người nước ngoài để biết thủ đoạn của chúng tinh vi như như thế nào, từ đó có các biện pháp phòng tránh hiệu quả cho bản thân và gia đình.

Zalo trở thành “mảnh đất màu mỡ” của kẻ gian với các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.

Tìm hiểu chiêu trò giả danh người nước ngoài lừa đảo qua Zalo

Cách 1: Tạo tài khoản trên Zalo và đăng ký một tài khoản ngân hàng có cùng tên với nạn nhân để lừa đảo

Những kẻ lừa đảo sẽ tạo một tài khoản Zalo với tên và hình ảnh của người bị hại làm hình đại diện. Tài khoản Zalo này cũng có danh sách bạn bè giống như tài khoản Zalo chính thức. Kẻ lừa đảo sau đó sẽ kết bạn với các số điện thoại trong danh sách, gửi tin nhắn mồi cho mục tiêu như “Alo” hoặc “Alo bạn” để xác định cách nói chuyện và sau đó đóng giả là người bị hại để yêu cầu được vay tiền.

Khi đã tạo được sự tin tưởng với các nạn nhân, sau khi trò chuyện một lúc, kẻ gian sẽ tìm cách vay tiền bằng các lý do khác nhau. Dù số tiền vay không đủ, họ vẫn hỏi để tăng số lượng từ từ. Nếu tên chủ thẻ và nạn nhân giả mạo cùng tên, nạn nhân sẽ chuyển khoản mà không có bất cứ nghi ngờ gì.

Đối tượng giả mạo có thể gọi điện cho người bị hại trên Zalo để thu âm giọng nói của họ, và sau đó sử dụng nó để khiến người bị hại tin tưởng khi gọi lại xác minh. Ngoài ra, đôi khi đối tượng còn tạo video từ hình ảnh của người bị hại và sử dụng nó để chat với họ, đánh lừa người bị hại.

Tình trạng lừa đảo với hình thức giả mạo tài khoản Zalo xuất hiện ngày càng nhiều, làm dấy lên những nghi ngại về vấn đề bảo mật thông tin của người dùng.

Trên thực tế, khi số tiền cho vay không lớn lắm, hầu hết nạn nhân sẽ chuyển tiền mà không cần xác nhận bằng điện thoại. Nhưng khi số tiền cần chuyển lớn hơn, họ mới gọi điện để xác thực nhưng thời điểm đó đã quá muộn và kẻ lừa đảo đã chặn hết các phương tiện liên lạc. Kẻ lừa đảo đã thu thập được danh sách số điện thoại từ danh bạ của người bị lừa để tiếp tục hành động lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Cách 2: Giả danh người ngoại quốc, Việt kiều để kết bạn, trò chuyện và lừa đảo qua hình thức gửi quà từ nước ngoài về

Kẻ lừa đảo thường giả vờ là người có ngoại hình đẹp, có công việc tốt và cuộc sống giàu sang. Sau khi quen biết và trò chuyện, chúng sẽ gửi các món quà có giá trị lớn về Việt Nam. Nhiều người bị lừa mất cả trăm triệu đồng vì hy vọng nhận được quà có giá trị từ người quen ở nước ngoài, dù họ chưa từng gặp nhau trực tiếp.

Kẻ lừa đảo thường giả vờ là người nước ngoài, có ngoại hình đẹp, có công việc tốt và cuộc sống giàu sang để kết bạn, trò chuyện với nạn nhân.

Quy trình đặc trưng của hình thức lừa đảo này cụ thể như sau:

Bước 1: Giả danh là người nước ngoài, Việt kiều kết bạn, trò chuyện, lấy lòng tin của nạn nhân

Các đối tượng lừa đảo này tự xưng là người nước ngoài hoặc Việt kiều sống và làm việc ở đất khách và sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Skype,… để kết bạn và thường xuyên gửi tin nhắn, trò chuyện, họ sử dụng lời ngọt ngào để cám dỗ và chiếm được lòng tin của người bị hại.

Bước 2: Đề xuất gửi món quà có giá trị từ nước ngoài về Việt Nam

Tiếp theo, kẻ gian sẽ đề xuất gửi quà có giá trị từ nước ngoài về Việt Nam. Quà thường là tiền, vàng, đồ trang sức,… những món đồ có giá trị. Sau đó, chúng sẽ chọn nạn nhân và đề nghị tặng quà hoặc yêu cầu nạn nhân làm trung gian để nhận quà.

Nếu suy nghĩ kỹ, sẽ dễ nhận ra rằng điều bất thường ở đây là hai người lạ chưa từng gặp mặt không thể tin tưởng để gửi quà có giá trị như vậy. Tuy nhiên, do đã bị dụ dỗ bởi những lời hứa hẹn ngon ngọt, nạn nhân vẫn tiếp tục tuân theo mà không chú ý đến điều này.

Bước 3: Giả danh tiếp là nhân viên hải quan,… yêu cầu nạn nhân nộp tiền để giải quyết khó khăn trong việc nhận quà

Sau khi quà được gửi, những kẻ lừa đảo này sẽ tiếp tục giả danh là nhân viên của hải quan, công ty vận chuyển hoặc ngân hàng, gọi điện cho người nhận yêu cầu nộp tiền vận chuyển, thuế hải quan hoặc phạt do quà tặng đó bị cấm gửi qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh hoặc vì một lý do khác.

Bước 4: Lừa đảo thành công, kẻ gian sẽ ngắt hoàn toàn liên lạc với nạn nhân

Sau khi nhận được tiền, kẻ lừa đảo sẽ ngắt hoàn toàn mọi liên lạc với nạn nhân. Họ sẽ khóa tài khoản mạng xã hội và không còn giữ liên lạc với nạn nhân. Nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng hoang mang khi không thể tìm thấy quà tặng và không thể liên lạc được với người gửi quà hoặc người nhận tiền. Khi nạn nhân nhận ra mình đã bị lừa, thì đã quá muộn và họ sẽ không chỉ mất tiền mà còn bị sốc về tình cảm do đã tin tưởng mù quáng!

Các biện pháp phòng tránh để không phải trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo qua Zalo

Việc tìm kiếm và điều tra các hành vi lừa đảo, giả danh của người nước ngoài gặp khó khăn do chúng thường che giấu danh tính, hoạt động một cách tinh vi trên mạng và các nạn nhân không có thông tin đầy đủ về chúng. Vì vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình các biện pháp phòng tránh để không phải trở thành nạn nhân tiếp theo của bọn bất lương này.

  • Cảnh giác tối đa khi được yêu cầu trả tiền để nhận bưu phẩm, quà tặng qua mạng xã hội.
  • Khi tải ứng dụng từ Internet, người dùng không nên cho phép truy cập danh bạ, hình ảnh, ghi âm,… từ các ứng dụng lạ.
  • Nên tránh việc chia sẻ thông tin cá nhân và hình ảnh của mình công khai trên các mạng xã hội. Việc chia sẻ thông tin cá nhân càng nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tội phạm xâm nhập vào tài khoản. Nếu cần phải cung cấp thông tin cá nhân, người dùng nên sử dụng các cơ chế để bảo vệ thông tin của mình.
  • Khi sử dụng tài khoản ngân hàng, đặc biệt là ở những ngân hàng có giao dịch chuyển tiền quốc tế, cần phải bảo mật thông tin tài khoản thật kỹ để tránh lộ ra thông tin cá nhân.
  • Nếu có ai đó yêu cầu vay tiền, người dùng nên gọi điện xác minh hoặc gặp mặt trực tiếp. Họ cũng nên giữ bí mật thông tin cá nhân và không cung cấp cho người lạ bất kỳ thông tin nào liên quan đến số điện thoại, địa chỉ nhà ở, tài khoản ngân hàng hay các dịch vụ trên Internet. Đặc biệt, không bao giờ được tiết lộ mã OTP của tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ đoạn lừa đảo của người nước ngoài hoặc giả danh người nước ngoài để lừa đảo qua Zalo hay tương tự với các mạng xã hội khác như Facebook, Skype,… Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, và để tránh bị lừa gạt trên mạng xã hội, người dùng cần luôn cảnh giác và kiểm tra kỹ lưỡng mọi thông tin. Nếu có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, phải thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để xử lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *