Sự thật lính Mỹ ở Syria có được sử dụng điện thoại không?

Thực trạng giả danh lính Mỹ lừa đảo trên Internet ngày càng phổ biến, chúng đã thực hiện trót lọt hàng nghìn vụ, lừa đảo số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa ra các cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tinh vi bằng cách giả danh người nước ngoài, giả danh lính Mỹ hoạt động tại Syria lừa đảo gửi tiền về Việt Nam qua WhatsApp,… để tiếp cận nạn nhân nhưng hiện vẫn còn nhiều người nhẹ dạ cả tin và sập bẫy.

Dưới đây, Congnghe.org sẽ giải đáp thắc mắc của rất nhiều bạn đọc đã gửi đến, đó là: thực sự lính Mỹ ở Syria có được sử dụng điện thoại không, đồng thời chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin hữu ích về hình thức hoạt động của bọn giả danh lính Mỹ, từ đó biết cách phòng tránh lừa đảo cho bản thân và gia đình!

Lính Mỹ ở Syria có được sử dụng điện thoại không?

Khi đang hoạt động ở khu vực chiến sự như Syria, các lính Mỹ phải tuân thủ một số quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho chính họ và đồng đội của mình. Tuy nhiên, giữa một số thông tin rò rỉ gần đây cũng thông tin lừa đảo từ lính Mỹ ở Syria, nhiều người tò mò và muốn biết liệu lính Mỹ ở Syria có được sử dụng điện thoại hay không. Và câu trả lời là: KHÔNG.

Sau khi một nhà nghiên cứu người Australia công bố kết quả phân tích dữ liệu từ phần mềm theo dõi sức khỏe Strava về hoạt động của người dùng, lệnh cấm sử dụng điện thoại được ban hành, vì kết quả này cho thấy dữ liệu đã tiết lộ vị trí các lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ngăn cấm nhân viên quân sự đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng các ứng dụng định vị trên điện thoại thông minh, các thiết bị giám sát sức khỏe và các thiết bị khác vì chúng có thể gây nguy hiểm cho an ninh bởi việc tiết lộ vị trí của người sử dụng.

Lính Mỹ ở Syria không được sử dụng điện thoại khi đang hoạt động trong khu vực chiến sự.

Vậy sự thật lính Mỹ ở Syria có lừa đảo không?

Qua câu trả lời cho thắc mắc lính Mỹ ở Syria có được phép sử dụng điện thoại không thì bạn cũng đã biết câu trả lời cho câu hỏi, liệu họ có lừa đảo không rồi đúng không nào. Quận đội Mỹ ở Syria không hề lừa đảo vì họ không sử dụng điện thoại, chỉ có những kẻ gian đã giả danh là những người lính Mỹ đang hoạt động tại Syria để lừa tiền các nạn nhân. Vì vậy, nếu bạn nhận được lời mời kết bạn từ một ai đó tự xưng mình là lính Mỹ đang ở Syria và yêu cầu bạn chuyển tiền, thì phải tránh ngay.

Các hình thức kẻ gian giả danh lính Mỹ ở Syria để lừa đảo

Thực trạng kẻ gian giả danh lính Mỹ ở Syria để lừa đảo ngày càng tăng với các hình thức vô cùng tinh vi. Congnghe.org sẽ liệt kê các hình thức phổ biến mà chúng sử dụng để lừa đảo ngay sau đây:

Kẻ gian sử dụng tài khoản mạng xã hội giả mạo

Đây là hình thức phổ biến nhất mà kẻ gian hay sử dụng trong thời gian gần đây. Chúng sẽ tạo một tài khoản mang tên một người lính Mỹ thông qua mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Skype,.. sau đó bắt đầu kết bạn với những người khác. Họ sẽ sử dụng các hình ảnh của lính Mỹ hoặc cảnh quan Syria để khiến tài khoản của mình trông giống như được tạo ra bởi một người lính Mỹ thật sự.

Khi đã kết bạn với mục tiêu, kẻ gian sẽ bắt đầu tìm cách để tiếp cận lừa đảo nạn nhân. Họ có thể yêu cầu nạn nhân chuyển khoản vào một tài khoản ngân hàng giả danh hoặc thậm chí yêu cầu nạn nhân mua các sản phẩm giá rẻ (nhưng không tồn tại),… để giúp đỡ những người lính hay vì một mục đích cao cả nào đó.

Giả danh lừa đảo qua Email

Kẻ gian còn tạo ra một địa chỉ Email giả mạo để lừa đảo. Họ sẽ gửi Email cho mục tiêu của mình, tự xưng rằng mình là một người lính Mỹ đang ở Syria, và yêu cầu họ đóng góp, ủng hộ cho các hoạt động của những người lính như tiền bảo lãnh, chi phí đi lại,…

Nếu nạn nhân tin tưởng và chuyển khoản, kẻ gian sẽ không trả lời Email và coi như không có gì xảy ra. Nếu nạn nhân hỏi lại, kẻ gian sẽ giải thích rằng khoản tiền này đã được nhận và họ sẽ gửi một số “giấy tờ” để đảm bảo rằng tiền của bạn đã được sử dụng đúng mục đích.

Giả danh qua tin nhắn và cuộc gọi điện thoại

Ngoài ra, kẻ gian có thể sử dụng các tin nhắn và cuộc gọi điện thoại để giả danh là người lính Mỹ đang ở Syria. Cũng với mục đích “cao cả”, chúng lừa nạn nhân chuyển tiền trực tiếp sau đó sẽ kết thúc cuộc gọi hoặc không trả lời tin nhắn của nạn nhân.

Để tránh lừa đảo, mỗi chúng ta cần phải hết sức thận trọng khi giao tiếp với những người lạ trên mạng xã hội hoặc qua Email.

Làm sao để phòng tránh lừa đảo qua mạng?

Để tránh bị lừa đảo qua mạng, trong bất kỳ tình huống nào, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

  • Không tin tưởng vào bất kỳ người lạ nào và không chuyển tiền cho họ cũng như tiết lộ các thông tin cá nhân như CMND/CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP, số điện thoại, địa chỉ nhà,…
  • Kiểm tra kỹ tài khoản Facebook, Skype, WhatsApp,… hoặc người gửi Email trước khi đồng ý kết bạn hoặc trả lời mail.
  • Không nên đăng tải thông tin, hình ảnh cá nhân quá nhiều trên mạng xã hội.
  • Sử dụng các công cụ bảo mật mạng để ngăn chặn các trang web giả mạo.
  • Thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về các vụ lừa đảo qua mạng, nắm được các hình thức, chiêu trò lừa đảo của bọn bất lương để tự phòng tránh cho mình. Và hãy chia sẻ những thông tin này đến người thân, bạn bè để họ có thể cảnh giác.

Sự thật là lính Mỹ ở Syria không được sử dụng điện thoại khi đang hoạt động trong khu vực chiến sự. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải hết sức thận trọng khi giao tiếp với những người lạ trên mạng xã hội hoặc qua Email. Nếu bạn thấy có bất kỳ hành vi nào đáng ngờ hoặc nghi ngờ về tính xác thực của một tài khoản, hãy báo ngay cho các cơ quan chức năng hoặc các tổ chức liên quan để giúp ngăn chặn các hoạt động lừa đảo này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *