Soạn DK DNC gửi 5656 là gì, có mất phí hàng tháng không?

Bạn đã quá mệt mỏi với những tin nhắn quảng cáo, khuyến mãi liên tục từ các nhà mạng hay các công ty dịch vụ như tài chính, bất động sản, rao vặt,…. Đây được gọi chung là các cuộc gọi quấy rối (Do Not Call – DNC). Vậy có cách nào chặn hết các cuộc gọi, tin nhắn phiền toái này không? Mách bạn cách đơn giản nhất là soạn DK DNC gửi 5656.

Tìm hiểu cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác làm phiền thông qua cú pháp DK DNC gửi 5656

DK DNC gửi 5656 là gì, có mất phí hàng tháng không?

Như đã giải thích ở trên, DK DNC gửi 5656 là cú pháp đăng ký chặn tin nhắn rác, spam, các tin nhắn quảng cáo trên điện thoại của bạn từ Cục an toàn thông tin – Bộ Thông Tin Và Truyền Thông. Cụ thể:

 • Cú pháp đăng ký chặn tin rác: Soạn DK DNC gửi 5656
 • Cú pháp hủy đăng ký chặn tin rác, spam: Soạn HUY DNC gửi 5656

Yên tâm là tất cả các tin nhắn được soạn gửi tới đầu số 5656 hoàn toàn miễn phí.

Sau khi đăng ký chặn tin rác trên, số điện thoại của bạn sẽ được thêm vào danh sách không quảng cáo của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông. Khi đó, các nhà quảng cáo cũng như các nhà mạng khác như Viettel, Mobi, Vinaphone,… sẽ không được phép nhắn tin, gọi điện bạn để quảng cáo dù bất kể vì lý do gì.

Chi tiết cách đăng ký và hủy chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, spam quảng cáo từ tất cả nhà mạng

Cách đăng ký và hủy chặn tin nhắn – cuộc gọi rác, spam quảng cáo từ tất cả nhà mạng cực dễ thông qua website https://khongquangcao.ais.gov.vn/ với các bước như sau:

Bước 1: Bạn nhập số điện thoại muốn cần chặn các tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi rác như ảnh trên:

 • Nhấn chọn Đăng ký nếu bạn muốn đăng ký số điện thoại của mình vào Danh sách không quảng cáo.
 • Nhấn chọn Hủy đăng ký để rút số điện thoại của bạn ra khỏi Danh sách không quảng cáo.

Bước 2: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của bạn, bạn nhập mã OTP này vào.

Bước 3: Nếu thành công, hệ thống sẽ gửi tin nhắn xác nhận “Quý khách đã đăng ký thành công vào danh sách không quảng cáo DNC“.

Bước 4: Nếu muốn hủy đăng ký, bạn soạn nhanh HUY DNC gửi 5656 là được.

Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra số điện thoại của mình có nằm trong danh sách DNC hay không, bằng cách: nhập số điện thoại cần tra cứu trong mục: Tra cứu thuê bao như ảnh trên.

Một cách khác giúp chặn cuộc gọi, tin nhắn rác cực nhanh: truy cập website VNCERT

VNCERT viết tắt của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam được Cục An toàn thông tin thành lập nhằm chống tin nhắn và cuộc gọi rác. Bạn có thể truy cập vào trang web của VNCERT để báo cáo và phản ảnh các số điện thoại gửi tin nhắn, cuộc gọi rác làm phiền bạn.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của VNCERT: https://chongthurac.vn. Nhìn trên menu, bạn chọn Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Hoặc đơn giản nhất là bạn truy cập vào đường link: https://thongbaorac.ais.gov.vn/

Bước 2: Bạn tiến hành nhập các thông tin cần thiết để phản ánh, bao gồm:

 • Loại phản ánh.
 • Nguồn phát tán: chính là số điện thoại gửi tin nhắn rác hay gọi điện làm phiền bạn.
 • Số điện thoại của bạn: để cổng thông tin có thể liên hệ khi cần thiết.
 • Nội dung của các tin nhắn, cuộc gọi rác, tải lên các bằng chứng theo đúng định dạng mà trang web cho phép (nếu có) như hình ảnh, âm thanh, video clip,…

Sau đó, nhấp vào ô Phản ánh để hoàn tất quy trình chặn tin nhắn, cuộc gọi rác.

Bước 3: Hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại của bạn một mã OTP, bạn hãy nhập mã OTP này vào trang web, sau đó nhấn Hoàn thành. Bạn có thể yêu cầu gửi lại bằng cách nhấn Gửi lại OTP nếu vẫn chưa nhận được tin nhắn.

Một số cách khác giúp chặn tin nhắn, cuộc gọi rác hiệu quả

Ngoài 2 cách nhanh nhất trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách khác cũng vô cùng hiệu quả:

Soạn tin nhắn đến nhà mạng mình đang sử dụng

 • Với thuê bao Viettel, bạn soạn tin nhắn với cú pháp: TC gửi 199. Mọi tin nhắn có nội dung khuyến mãi hoặc quảng cáo từ nhà mạng này đều sẽ bị chặn.
 • Với thuê bao MobiFone, bạn soạn tin nhắn: TC gửi 9214. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ tin nhắn nào có nội dung khuyến mãi dịch vụ từ MobiFone với đầu số 098 hoặc có tên MobiFone nữa.
 • Với thuê bao VinaPhone, soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 18001091 để chặn tin nhắn, cuộc gọi rác. Tuy nhiên, một số tin nhắn đặc biệt như chương trình nhân đạo, kêu gọi ủng hộ, dự báo bão lũ nguy hiểm và các tin nhắn tương tự vẫn có thể được gửi đến bạn, trừ khi bạn yêu cầu ngừng nhận các tin nhắn này.

Bật tính năng chống tin nhắn spam, cuộc gọi làm phiền trên điện thoại

Cả hệ điều hành Android và iOS đều cung cấp tính năng chống rác tích hợp. Nếu quan tâm đến cách này và chưa biết cách thực hiện, hãy để lại bình luận dưới đây để Congnghe.org có thể giúp bạn nhé!

Với những chia sẻ trên, bạn đọc đã rõ DK DNC gửi 5656 là gì rồi đúng không. Nếu thấy phiền bởi các tin nhắn, cuộc gọi rác thì hãy nhanh chóng soạn ngay cú pháp trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải quyết triệt để các cuộc gọi rác và tin nhắn spam đã làm phiền bạn suốt thời gian qua. Cũng đừng quên, chia sẻ những thủ thuật hay ho này đến bạn bè, người thân của mình để cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *