Bị hack tài khoản MBBank, Vietcombank có lấy lại được tiền?

Tình trạng kẻ gian lợi dụng, lừa đảo lấy cắp thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử, truy cập trái phép và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dùng ngày càng tăng. Điều này khiến nhiều người sử dụng thẻ ngân hàng quan ngại rằng nếu bị hack tài khoản ngân hàng như MBBank, Vietcombank,… thì có lấy lại được tiền không và cần làm gì khi chẳng may rơi vào trường hợp đáng tiếc này?! Tất cả những thắc mắc xoay quanh vấn đề nhức nhối này sẽ được Congnghe.org giải đáp ngay dưới đây.

Những trường hợp khiến bạn bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Giao dịch qua thẻ ngân hàng là một hình thức thanh toán rất phổ biến hiện nay vì dịch vụ thanh toán thông qua thẻ mang đến cho người dùng vô vàn tiện ích. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là đôi khi tiền trong tài khoản không được đảm bảo an toàn, thậm chí “không cánh mà bay” và có thể bị lợi dụng để chiếm đoạt bởi kẻ gian.

Rất nhiều người dùng báo cáo rằng họ bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng của mình với các trường hợp cụ thể như sau:

 • Làm rớt thẻ ATM hoặc bị kẻ gian móc túi.
 • Rút tiền nhưng máy ATM bị lỗi, không nhả tiền.
 • Chuyển tiền bằng Internet-Banking nhưng vô tình nhập sai tên người nhận và chuyển nhầm cho người đó.
 • Lỡ truy cập vào các đường link lạ, web giả mạo và bị mất tiền oan.
 • Dù vẫn đang giữ thẻ nhưng vô tình để lộ thông tin cá nhân về tài khoản, mã giao dịch,… khiến kẻ gian lợi dụng sơ hở để rút tiền.
 • Điện thoại bị hack, bị mất, kẻ gian hack vào Mobile-Banking rồi rút tiền của bạn.
Nhiều trường hợp người dùng bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng của mình vì bị mất thẻ ATM, truy cập đường link lạ, vô tình làm lộ thông tin tài khoản thẻ,…

Bị hack tài khoản MBBank, Vietcombank có lấy lại được tiền không?

Nếu phát hiện tiền trong tài khoản ngân hàng của mình bị trừ, giảm vô cớ, không rõ lý do thì nhanh chóng liên hệ với ngân hàng đó để khóa tài khoản ngay lập tức. Sau đó, bạn cần kiên nhẫn đợi ngân hàng xác minh số tiền bị trừ từ tài khoản của bạn.

Thông thường quá trình xử lý thông tin của các ngân hàng như MB Bank, Vietcombank,… sẽ kéo dài từ 30 đến 60 ngày để phía ngân hàng rà soát và kiểm tra kỹ các thông tin, sau đó mới đưa ra kết luận cuối cùng là bạn có thể lấy lại được tiền hay không. Riêng đối với MB Bank, ngân hàng thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ nhanh chóng các trường hợp khách hàng gặp rủi ro. Và thanh toán tới 100 triệu đồng nếu khách hàng bị hack tài khoản ngân hàng.

Nếu bạn cần gấp số tiền đã bị mất, bạn có thể yêu cầu ngân hàng cấp tạm ứng tiền cho bạn và giải quyết ngay ngay sau khi có kết luận về việc báo mất tiền trên.

Cần làm gì khi bị hack tiền trong tài khoản ngân hàng?

Báo khóa thẻ ngay lập tức khi bị hack tiền trong tài khoản

Như đã đề cập ở phần trên, khi bạn phát hiện số tiền trong thẻ của mình bỗng dưng biến mất, hãy giữ bình tĩnh và liên hệ ngay với tổng đài ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Việc này sẽ giúp bạn tránh mất thêm tiền trong tài khoản của mình. Đồng thời, đây cũng là cách thông báo cho ngân hàng biết rằng thẻ của bạn đã bị xâm nhập trái phép và kẻ gian đang lợi dụng để trục lợi.

Kiểm tra lại các giao dịch thẻ, các hóa đơn của thẻ bị hack

Sau khi thông báo cho ngân hàng khóa thẻ, bạn cần xem lại những giao dịch gần đây nhất của thẻ để biết các giao dịch cụ thể mà kẻ gian đã sử dụng để chiếm đoạt tiền của bạn. Nếu có yêu cầu điều tra thẻ thì phía ngân hàng và các cơ quan chức năng, bạn cũng cần xác nhận chính xác quyền lợi của mình khi bị kẻ gian hack thẻ, lấy tiền.

Yêu cầu phía ngân hàng điều tra về việc thẻ bị hack mất tiền

Việc này cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Bạn có thể gọi đến tổng đài hoặc tới trực tiếp chi nhánh của ngân hàng mở thẻ để yêu cầu điều tra về việc thẻ của mình bị hack. Hãy trình bày rõ ràng các câu hỏi từ phía ngân hàng, đồng thời nhớ mang theo thẻ, các chứng từ, hóa đơn giao dịch gần nhất để ngân hàng kiểm tra cho bạn. Nếu được cung cấp đầy đủ thông tin yêu cầu, ngân hàng sẽ tiến hành điều tra và phục hồi số tiền bị mất trên thẻ của bạn nhanh chóng. Thời gian xử lý hồ sơ thường từ 30 đến 60 ngày tuỳ vào từng ngân hàng.

Cần bình tĩnh xử lý cũng như kiên trì khi gặp tính huống xấu này

Quá trình điều tra và đối chứng của ngân hàng cần thời gian và phải tuân theo trình tự nhất định. Khi bạn được hỗ trợ đối chứng và điều tra thẻ bởi ngân hàng, bạn nên ghi lại số điện thoại của người phụ trách để có thể liên lạc và hỏi về tiến trình điều tra. Tốt nhất là bạn chỉ nên gọi hỏi thăm mỗi tuần một lần, tránh gọi nhiều làm phiền vì ngân hàng cũng có nhiều công việc khác phải giải quyết.

Khi bị hack mất tiền trong tài khoản, bạn cần gọi báo khóa thẻ ngay lập tức và cung cấp đầy đủ các thông tin, giao dịch theo yêu cầu để ngân hàng hỗ trợ điều tra nhanh chóng.

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ để tránh bị hack tiền trong tài khoản

Để phòng tránh bị hack tiền trong tài khoản ngân hàng cũng như đảm bảo an toàn khi giao dịch, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Không bao giờ truy cập vào các liên kết hoặc đường dẫn trong tin nhắn, email từ những nguồn không rõ ràng. Chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng đó.
 • Không bao giờ tiết lộ thông tin riêng tư của cá nhân như: tên, mật khẩu đăng nhập ngân hàng, số thẻ ngân hàng, mã xác thực OTP,… qua điện thoại, email, mạng xã hội hay bất kỳ trang web lạ nào.
 • Hạn chế sử dụng mạng không dây công cộng hay máy tính công cộng khi truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình.
 • Thay đổi mật khẩu thường xuyên và nên đặt mật khẩu khó với nhiều ký tự đặc biệt.
 • Không nên lưu mật khẩu trên máy tính khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Nếu đăng nhập từ thiết bị khác, cần đảm bảo rằng đã đăng xuất tài khoản để tránh các rủi ro.
 • Không nên sử dụng cùng một mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến và mật khẩu email cũng như mật khẩu đăng nhập vào các trang mạng xã hội.
 • Nên đăng ký nhận thông báo thay đổi số dư giao dịch từ ngân hàng bạn sử dụng, để khi số tiền trong tài khoản chẳng may bị thất thoát thì bạn sẽ biết và có cách xử lí kịp thời, nhanh chóng.
 • Đăng ký sử dụng phương thức xác thực thông minh Smart OTP khi tiến hành giao dịch trực tuyến.
 • Không bao giờ cho người khác mượn thẻ ngân hàng của mình, cũng không được tiết lộ mã PIN hay mật khẩu Internet Banking cho bất kỳ ai.
 • Không nên để quá nhiều tiền trong thẻ, nếu có số tiền lớn bạn nên gửi vào tài khoản tiết kiệm. Vừa đảm bảo an toàn cho tiền trong thẻ của bạn mà còn được thêm lãi suất hấp dẫn.
 • Không nên sử dụng liên kết giữa thẻ ATM và thẻ Visa, vì rủi ro mất tiền từ 2 thẻ sẽ tăng lên gấp đôi.
 • Khi đến trụ ATM để rút tiền và có đông người xung quanh, hãy lấy tay che lại khi nhập mã PIN của mình và sau đó kiểm tra thẻ cẩn thận trước khi rời đi.
 • Theo dõi thường xuyên cũng như cập nhật các thông tin, cảnh báo về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như từ các phương tiện truyền thông đại chúng.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đọc đã biết đáp án cho thắc mắc bị hack tài khoản MBBank, Vietcombank có lấy lại được tiền rồi đúng không. Rõ ràng, việc bị hack mất tiền trong thẻ ngân hàng là điều không ai muốn, nhưng việc trang bị những kiến thức cần thiết liên quan để sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra là điều vô cùng cần thiết. Khi chẳng may rơi vào tình huống này, cần bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn mà Congnghe.org chia sẻ trên để nhanh chóng lấy lại tiền nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi có thể hỗ trợ, giải đáp cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *