Adobe Lightroom Là Gì? Ứng Dụng Và Ưu Điểm Vượt Trội

Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi bật nhất trong số các phần mềm cùng chức năng. Nhưng để hiểu rõ hơn về Lightroom là gì? Những ứng dụng và ưu điểm vượt trội gì? Hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Adobe Lightroom là gì?

Tổng quan về Lightroom

Lightroom có tên đầy đủ là Adobe Photoshop Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh chuyên nghiệp. Mọi người thường nhầm tưởng phần mềm này với Phần mềm Photoshop vì nó đều chỉnh sửa hình ảnh, tuy nhiên nó hoàn toàn khác nhau và hỗ trợ tối đa trong công việc của từng người.

Lightroom có sẵn trên cả hai nền tẳng Windows và MacOS với giá bán khoảng 149USD, nếu đăng ký thêm gói dữ liệu đám mây Adobe Creative Cloud, người dùng có thể dùng kết hợp với Photoshop với giá 9,99 USD/năm. Bên cạnh đó, Lightroom cũng hỗ trợ trên các phiên bản di động với ứng dụng Lightroom Mobile trên iOS và Android.

Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội
Adobe Lightroom là gì

Adobe Photoshop khác gì so với Adobe Lightroom

Cả 2 phần mềm Photoshop và Lightroom đều hỗ trợ cho bạn các công cụ để chỉnh sửa hình ảnh, file raw, màu sắc, ánh sáng. Tuy nhiên 2 phần mềm này vẫn có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng nhu cầu của đối tượng người dùng cụ thể là:

Mặc dù cả 2 phần mềm đều có điểm chung về chỉnh sửa ảnh, nhưng quy trình chỉnh sửa của chúng có sự khác biệt rõ ràng. Ví dụ như, Lightroom có điểm mạnh hơn khi có thể sắp xếp, quản lý và tìm kiếm ảnh một cách hiệu quả. Lightroom cho phép tự động chỉnh sửa ảnh cùng lúc, tự điều chỉnh cho các ảnh. Còn Photoshop cần phải lưu trữ các tệp chỉnh sửa và việc tìm kiếm rất khó khăn.

Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội
Adobe Photoshop khác gì so với Adobe Lightroom

Về việc xử lý file ảnh, Lightroom có ưu thế lớn là khả năng chỉnh sửa ảnh không bị phá huy. Lightroom có bản lưu đầy đủ dữ liệu, thao tác người sử dụng và ảnh gốc sẽ không bị mất. Khi bạn dùng ảnh đã chỉnh sửa, in ấn, upload… mà file ảnh gốc sẽ không bị mất. Đây là điều mà Photoshop không làm được. Ngoài ra Lightroom còn có thể mở file RAW trực tiếp mà không cần công cụ hỗ trợ như Photoshop.

Mặc dù cả 2 phần mềm điều dùng để chỉnh sửa ảnh, nhưng Lightroom thì có thể chỉnh sửa hàng loạt ảnh đến hàng trăm ảnh cùng một lúc. Bạn chỉnh cần chỉnh ảnh và áp dụng hàng loạt rất nhanh. Bên cạnh đó, Lightroom có thao tác đơn giản, dễ dàng để có thể tập trung vào việc chỉnh màu và không có layer như Photoshop.

Xem thêm: Adobe Photoshop là gì? Ứng Dụng và cách kiếm tiền từ PTS

Ứng dụng và ưu điểm vượt trội của Adobe Lightroom?

Khả năng Blend màu hình ảnh chuyên nghiệp

Lightroom cho phép biên tập hình ảnh với hàng trăm bộ lọc màu khác nhau. Với các tùy chọn được thiết lập sẵn giúp người dùng dễ dàng áp dụng và chỉnh sửa hình ảnh một cách trực quan nhất. Đồng thời bạn cũng có thể tự cài đặt các thông số phù hợp cho bức ảnh như màu sắc, độ tương phản, cân bằng trắng… để tạo được một bức ảnh vừa ý.

Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội
Khả năng Blend màu hình ảnh chuyên nghiệp

Quản lý tốt bộ sưu tập

Phần mềm Lightroom với khả năng quản lý hình ảnh một cách thông minh và khoa học. Mỗi bức ảnh trước khi chỉnh sửa đều được Lightroom lưu lại ảnh gốc ở một thư mục riêng, giúp người dùng không lo bị mất ảnh gốc trong quá trình chỉnh sửa. Dễ dàng thực hiện đổi tên, sắp xếp, chú thích ảnh, bộ sưu tập, sao cho công việc tìm kiếm diễn ra dễ dàng thuận tiện, việc lưu trữ cũng nhẹ hơn so với bên Photoshop.

Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội
Quản lý tốt bộ sưu tập

Khả năng xử lý ảnh RAW của Lightroom

Ảnh RAW là định dạng ảnh vô cùng quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia. Phần mềm Lightroom cho phép chỉnh sửa trực tiếp file ảnh RAW mà không cần nén ảnh. Việc thay đổi màu sắc của bức ảnh gần như không thay đổi chi tiết ở hình gốc. Bởi vậy, khả năng xử lý ảnh RAW là tính năng được đánh giá rất cao của ứng dụng Lightroom so với các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác.

Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội
Khả năng xử lý ảnh RAW của Lightroom

Đặc biệt với tính năng Lightroom – preset, bạn có thể chỉnh sửa hàng loạt ảnh mà không cần phải áp dụng từng ảnh, giúp bạn tiết kiếm được thời gian, công suất làm việc.

Xem thêm: Adobe Premiere là gì? Ứng dụng và ưu điểm nổi bật

Hoàn tác không giới hạn

Trong quá trình chỉnh sửa, bạn sẽ có những thao tác dư thừa ảnh hưởng đến hình ảnh, bất kể bạn đã sửa ảnh gốc như thế nào, thì Lightroom đã lưu giữ toàn bộ lịch sử các hoạt động ngay khi bạn đã đóng chương trình. Ngược lại thì Photoshop chỉ theo dõi được 20 hành động gần nhất, đặt lại lịch sử của nó khi bạn tắt phần mềm.

Các ảnh gốc được giữ nguyên

Trên Lightroom sẽ không chỉnh sửa trên ảnh gốc như các phần mềm khác mà nó sẽ thực hiện thao tác chỉnh sửa trên một bản copy, chất lương ban đầu vẫn được giữ nguyên. Bạn có thể lưu ảnh từ Lightroom dưới nhiều dạng như PNG, TIFF, JPG và các tệp thô gốc bằng tệp cài đặt XMP sidecar.

Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng

Đây là một điểm mạnh của Lightroom, vì nó cho phép bạn sử dụng các thao tác phóng to, thu nhỏ, cảm ứng kết nối, các bảng điều khiển và tính năng được sắp xếp dễ nhìn theo ý của bạn giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội
Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng

Lời kết

Trên đây là những thông tin bổ ích về Lightroom và những tiện ích mà nó đem lại. Congnghe.org hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị.

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *