Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết

Để có thể truy cập vào một website nào đó, bạn cần phải có tên địa chỉ mà website cần truy cập. Địa chỉ này có tên gọi là domain hay tên miền. Congnghe.org sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả thông tin về Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

Domain là gì?

Domain hay tên miền là địa chỉ của một trang web, là nơi mà người dùng có thể tìm kiếm trên thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Tên miền thông thường sẽ bao gồm các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Dễ hiểu hơn đó là nếu website là một ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của ngôi nhà đó. Ví dụ về một tên miền khá quen thuộc với mọi người đó là “Facebook.com”.

Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết
Domain là gì?

Tên miền hoạt động như thế nào?

Một tên miền là địa chỉ nhà của bạn và mọi người tìm địa chỉ này trên World Wide Web(www). Thanh tìm kiếm trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ, nó là nơi bạn nhập tên miền để truy cập một trang web. Nếu tên miền gọi là địa chỉ căn hộ thì máy chủ (hosting) là một tòa nhà chứa căn hộ.

Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết
Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn tạo một website và đặt tên miền trỏ về máy chủ để khi có người tìm kiếm trang web của bạn, thì họ có thể nhập tên miền và đưa họ đến địa chỉ họ cần. Nếu không có tên miền, người dùng sẽ phải nhập địa chỉ IP ( VD: 111.47.31.41) của máy chủ để truy cập.

Vì sao website cần có tên miền?

Hiện nay, các hoạt động trên internet ngày càng phát triển. Nên việc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có quảng bá thương hiệu trên internet thì việc sỡ hữu một tên miền riêng vô cùng cần thiết.

Khi bạn có tên miền, trang web và địa chỉ email riêng sẽ mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, khi sở hữu tên miền riêng doanh nghiệp có thể bảo vệ được bản quyền và thương hiệu. Nâng cao độ nhận dạng, sự uy tín của thương hiệu và định vị doanh nghiệp trên internet.

Có mấy loại tên miền? Bao nhiêu cấp độ?

Các loại tên miền hiện nay

Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết
Các loại tên miền hiện nay

Tên miền cao cấp nhất TLD (Top level domain)

Đây là loại tên miền cao cấp nhất hiện nay, là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhát trong DNS. Tên miền cao cấp nhất.

Một số tên miền TLDs phổ biến nhất là : .com, .net, .org, .edu. Danh sách tất cả TLDs được quản lý bởi tổ chức Internet Assigned Numbers Authority (IANA) và bạn có thể đến đây để xem và lựa chọn tên miền thích hợp.

Tên miền ccTLD (Country code top level domain)

Đây là tên miền cao cấp nhất của quốc gia, là một loại của TLDs được sử dụng để phân loại các quốc gia. Ví dụng .vn cho Việt Nam, .us cho Mỹ, .au cho Úc,… Loại tên miền này thường được dùng bởi các công ty nhắm tới người tiêu dùng ở một quốc gia cụ thể.

Xem thêm: Chứng nhận SSL là gì?

Tên miền gTLD (Generic top level domain)

Đây là tên miền cao cấp nhất dùng chung, loại tên miền nay được sử dụng phổ biến và được sử dụng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Ví dụ những tên miền có đuôi .com, .net, .org, .tech, .biz. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov (chính phủ) và .mil ( quân đội).

Trong tên miền gTLD được chia thành 2 loại: sTLD và iTLD.

Tên miền sTLD (Sponsored top level domain)

Tên miền cao cấp nhất được tài trợ, là các tên miền cao cấp bị hạn chế ở trên đó là .gov, .mil. Bên cạnh đó, còn có .edu (tổ chức giáo dục), .asia ( thị trường Châu Á), .post ( cho bưu chính),…

Tên miền uTLD

Tên miền cao cấp nhất không được tài trợ như .biz, .pro, .name, .info.

Tên miền iTLD (Infrastructure top level domain)

Tên miền cao cấp nhất hạ tầng, là các tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Một số loại tên miền khác

Test top level domain (tTLD), Restricted generic top level domains (grTLD),…

Tên miền có bao nhiêu cấp độ

Thông thường domain sẽ có 2 cấp độ đó là một cấp chính và một cấp phụ

Ví dụ: Tên miền cấp 2: google.com

Tên miền cấp 3: google.com.vn

Cách lựa chọn tên miền phù hợp nhất

Việc chọn một tên miền phù hợp với lĩnh vực mà bạn muốn xây dựng cho website là rất quan trọng. Đây không chỉ là địa chỉ cho người dùng truy cập mà còn góp phần định dạng thương hiệu của bạn. Vậy sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn một tên miền tốt .

Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết
Cách lựa chọn tên miền phù hợp nhất

Tên miền liên quan đến lĩnh vực

Bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề của website, tên công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh. Điều này giúp nói lên chức năng, công việc của doanh nghiệp tránh gây hiểu nhầm cho người dùng khi truy cập vào website và giúp cho khách hàng dễ nhớ đến.

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Bạn nên đặt tên miền ngắn (không quá 9 ký tự), dễ nhớ. Việc này giúp người dùng dễ nhớ và tìm kiếm trên trình duyệt. Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt và số cho tên miền.

Tên miền không gây nhầm lẫn

Không nên lựa chọn tên miền tương tự dễ nhầm lẫn với những tên miền có sẵn. Khi bạn đăng ký tên miền tương tự với một tên miền là một thương hiệu có sẵn, sẽ gây ra những phiền phức không đáng có.

Lời kết

Qua bài viết về Domain là gì? Tên miền là gì? Ý nghĩa và phân loại chi tiết. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn được tên miền thích hợp nhất cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *