Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn

Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn là câu hỏi thường được những người mới bắt đầu làm website thắc vậy. Vậy hãy cùng Congnhe.org tìm hiểu qua bài viết sao đây nhé!

Subdomain là gì?

Subdomain hay còn gọi là tên miền phụ, đây là phần mở rộng được thêm vào đầu tên miền của trang web. Subdomain sẽ được tách ra từ domain và hoạt động như một website bình thường, việc này giúp cho bạn tạo ra nhiều website trên các lĩnh vực khác nhau thuộc tên miền chính. Ví dụ như blog hoặc của hàng online với phần còn lại của trang web.

Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn
Subdomain là gì?

Lợi ích khi sử dụng Subdomain

Tách các chủ đề khác nhau ra khỏi website chính

Sử dụng Subdomain để tách các chủ đề ở website chính ra một hoặc nhiều website riêng để dễ dàng quản lý và phát triển website.

Ví dụ: Khi bạn có một website kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều sản phẩm mặt hàng khác nhau. Bạn có thể tách ra trang review, tin tức hay blog cho từng loại sản phẩm riêng, từ đó giúp tạo ra nhiều website để dễ dàng phát triển nội dung.

Tiết kiệm chi phí cho người sở hữu website

Việc tạo một subdomain bạn sẽ không cần tốn chi phí tạo thêm một tên miền và thiết kế ra một website mới. Khi bạn có một tên miền chính (Domain) thì bạn có thể tạo ra một website hoặc nhiều website khác, chỉ bằng cách tạo thêm các tên miền phụ Subdomain.

Tạo website riêng dành cho một nhóm đối tượng khách hàng

Hầu hết nhiều người sử dụng subdomain nhằm mục đích này. Vì, các doanh nghiệp lớn với nhiều chủ đề khác nhau, nên việc quản lý những nội dung hay xây dựng chủ đề mới, có thể gây ảnh hưởng đến website chính và khó quản lý. Việc tạo ra các subdomain để có thể quản lý và xây dựng nội dung phù hợp với một nhóm đối tượng khách hàng nhất định.

Việc sử dụng subdomain rất phù hợp để giải quyết những vấn đề này. Bạn có thể tách riêng các blog, chủ đề thành 1 website mới dưới dạng tên miền phụ và dễ dàng lên kế hoạch tạo nội dung không ảnh hưởng đến website chính.

Xem thêm: VPS là gì?

Sự khác nhau của Domain và Subdomain

Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn
Sự khác nhau của Domain và Subdomain

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau thì chúng tối sẽ nói sơ về 2 khái niệm này.

Domain: Là tên miền chính của một website, đóng vai trò như một địa chỉ IP. Khi bạn tìm kiếm một trang web thì bạn sẽ nhập tên domian trên thanh URL của trình duyệt.

Subdomain: Là tên miền phụ và là phần mở rộng của tên miền chính, có chức năng như tên miền chính. Bạn có thể tạo nhiều tên miền phụ dựa trên tên miền chính đã có mà không cần quá nhiều điều kiện.

Mặc dù domain và subdomain không có nhiều sự khác biệt, nhưng vẫn có nhiều người bị nhầm lẫn. Ví dụ một tên miền chính có dạng “xyz.com” còn tên miền phụ sẽ có dạng “blog.xyz.com”.

Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn

Bạn có thể tạo và sử dụng subdomain một cách dễ dàng từ Control Panel bằng tài khoản hosting. Bạn chọn subdomain tại phần domain trên giao diện của phần mềm CPanel.

Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn

Sau đó, bạn nhập tên subdomain mà bạn muốn ở phía trước tên miền có sẵn của bạn như hình phá dưới. Khi điền xong thông tin thì bạn chỉ cần nhấn ” Create”

Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn

Một danh sách subdomian được tạo sẽ hiện bên dưới và đường dẫn tới folder subdomian đó, thường dưới dạng public_html/subdomain. Có thể dễ dàng tạo thêm hoặc xóa subdomian dễ dàng.

Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn

Lúc này, bạn chỉ cần upload source code hoặc tạo một website WordPress mới bằng subdomian bạn vừa tạo.

Lời kết

Qua bài viết về Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain an toàn. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể phân biệt được domain và subdomain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *