VPS là gì? Dùng để làm gì? Các tính năng cần biết

VPS là gì? Dùng để làm gì? Các tính năng cần biết. Đây là những câu hỏi thường gặp khi bạn muốn thiết lập và hoạt động trang web riêng của mình. Vậy hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu qua bài viết sau đây.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) đây là một dạng máy chủ ảo, được tạo ra từ việc chia server vật lý thành nhiều server khác nhau. Mỗi server này có hệ thống riêng biệt, có hệ điều hành riêng, toàn quyền quản lý và khởi động lại hệ thống.

VPS là gì? Dùng để làm gì? Các tính năng cần biết
VPS là gì?

Máy chủ ảo VPS được nhiều người đánh giá cao về độ an toàn, hoạt động ổn định hơn các share hosting vì người dùng không cần chia sẻ cho bất kì ai về không gian lưu trữ mà toàn quyền sử hữu. Ngoài ra, giá thành của VPS rẻ hơn so với thuê một server riêng.

VPS dùng để làm gì?

Làm máy chủ game

Một số nhà phát hành game muốn làm game server nhưng chưa có nhiều ngân sách, trong khi các game mới hot trường có lượng truy cập cao hàng ngày. Nên hệ thống máy chủ của họ phải có dung lượng và khả năng xử lý phải cực kì cao. Vì vậy, việc thuê VPS là một giải pháp tốt nhất để thực hiện cho đến khi đủ ngân sách để xây dựng Data Center riêng.

VPS là gì? Dùng để làm gì? Các tính năng cần biết
Làm máy chủ game

Là nơi lưu trữ dữ liệu: tài liệu, video, hình ảnh,…

Nếu công việc của bạn/công ty liên quan đến việc xử lý hình ảnh, video thì bạn có thể sử dụng VPS nhằm phục vụ công việc một cách hiệu quả mà không cần đến các thiết bị lưu trữ rời, tránh những rủi ro hư hỏng và khó kiểm soát.

Lưu trữ website đa ngành

Đối với những website bán hàng, website thương mại điện tử,… thường có lượng truy cập lớn hàng ngày thì nên sử dụng VPS. Vì hệ thống VPS có dung lượng lưu trữ lớn hơn hosting, độ ổn định cao, bảo mật tốt và dễ dang cài đặt.

Phát triển Platform

Ngày nay, các ứng dụng thông minh trên điện thoại di động hay máy tính bảng càng ngày phát triển và được sử dụng rộng rãi. Với những yêu cầu về hình ảnh, thông tin, tính năng,… và lượng truy cập lớn. Nên thuê VPS là sự lựa chọn phù hợp.

Hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay đều cần nguồn để quản lý gửi, nhận email nội bộ. VPS là một sự lựa chọn rất thích hợp để làm email riêng cho mỗi doanh nghiệp vì khả năng bảo mật cao, quản lý dễ dàng.

Chạy các chương trình truyền hình trực tiếp

Những chương trình truyền hình hiện nay cần rất nhiều nguồn lưu trữ. Mặc dù lượng lưu trữ không quá lớn nhưng vẫn cần nhập và truy xuất liên tục.

Sử dụng cho các dự án, nghiên cứu

Các công ty chuyên phát triển phần mềm, ứng dụng, công nghệ,… sẽ cần rất nhiều không gian lưu trữ riêng cho các sản phẩm của mình. Việc xây dụng server vật thì sẽ tốn rất nhiều tiền nền sử dụng VPS là lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm: HTTP là gì? HTTP khác HTTPS như thế nào?

Các tính năng cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS

VPS là gì? Dùng để làm gì? Các tính năng cần biết
Các tính năng cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS

RAM

Bạn nên lựa chọn máy chủ VPS càng nhiều RAM thì server sẽ hoạt động mượt và ổn định. Các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo VPS sẽ cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB, tùy theo lượng truy cập vào website của bạn nên lựa chọn RAM nhiều hay ít.

Ví dụ, với WordPresss thì bạn chỉ cần tối thiểu 1GB RAM là có thể sử dụng cho lượng truy cập 5000/ngày và 100 user online cùng lúc.

SWAP

Đây là một bộ nhớ ảo dùng để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM bị đầy. SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Và không phải VPS nào cũng cung cấp SWAP, mà chỉ có các XEN VPS mới hỗ trợ SWAP.

DISK (Ổ cứng)

Đây là không gian lưu trữ được dùng để lưu file cài đặt của hệ điều hành và những file của mã nguồn website lưu trên đó. Có 2 loại ổ đĩa:

HDD (Hard Disk Driver): Đây là loại đĩa được sử dụng nhiều nhất trên máy tính.

SSD (Solid State Drive): Đây là loại ổ cứng dùng để lưu dữ liệu với tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD.

CPU Core

Đây là lõi xử lý của CPU, và đối với một CPU của server thì bạn cần quan tâm đến số core và tốc độ xung nhịp. Nếu số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Các gói máy chủ ảo thì bạn có thể được chọn từ 1 core đến 3 core.

Băng thông

Đây là lưu lượng cho phép truyền tải dữ liệu đi, với băng thông càng lớn thì việc truyền dữ liệu càng nhanh. Thông thường nhà cung cấp lượng băng thông tối thiểu từ 10 đến 20 Mbps.

Hệ điều hành

Có 2 loại hệ điều hành phổ biến trên VPS đó là: Linux và Window. Linux sẽ thân thiện, tiện lợi và hỗ trỡ tốt hơn so với Window, nhưng khi làm việc với Dot Net hoặc Visual Studio thì nên chọn Window.

Ưu và nhược điểm của máy chủ ảo VPS

Ưu điểm của VPS

  • An toàn và tin cậy hơn so với máy chủ shared hosting
  • Tiết kiệm nhiều chi phí so với việc thuê một máy chủ riêng
  • Có thể quản lý khách hàng từ xa, dễ dàng hỗ trợ cài đặt nâng cấp phần mềm cho khách hàng
  • Có thể tùy biến nguồn tài nguyên dễ dàng trong giới hạn của máy chủ vật lý chp phép

Nhược điểm của VPS

  • Các hoạt động của máy chủ ảo phải phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, vậy nên khi xảy ra trục trặc máy chủ ảo sẽ bị ảnh hưởng
  • Đôi lúc năng suất của VPS sẽ không đạt mức tốt nhất
  • Dù chi phí sở hữu VPS ban đầu rẻ, nhưng khi muốn nâng cấp VPS thì sẽ tốn khá nhiều chi phí và thời gian.

Lời kết

Qua bài viết về VPS là gì? Dùng để làm gì? Các tính năng cần biết. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn được máy chủ VPS phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *