DHCP Server là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP

DHCP Server là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Để hiểu rõ về khái niệm này, hãy cùng Congnghe.org giới thiệu qua bài viết say đây.

DHCP là gì?

Đây là giao thức cho phép cấp phát tự động địa chỉ IP đến các thiết bị mạng. Những địa chỉ IP được cung cấp bằng giao thức DHCP sẽ cho phép bạn truy cập vào internet. Bên cạnh đó, DHCP có thể cung cấp thông tin cần thiết của mạng đến các thiết bị như: subnet mask, dns và default gateway.

DHCP Server là gì?

DHCP server là một máy chủ kết nối mạng, có khả năng gửi trả thông tin khi DHCP client ( máy trạm) yêu cầu. Ngoài ra, DHCP server có thể truyền thông tin một cách hợp lý đến các thiết bị, có thể cấu hình cổng mặc định hoặc Subnet mask.

DHCP Server là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP
DHCP Server là gì

Một số thông tin liên quan của DHCP

DHCP client

Đây là những thiết bị có thể kết nối mạng internet như Điện thoại, Laptop, PC, TV,… rồi chúng sẽ giao tiếp với máy chủ DHCP để nhận được IP và có thể truy cập mạng.

DHCP server

Đây là thiết bị có vai trò làm máy chủ với chức năng nhận yêu cầu và cấp phát địa chỉ IP đến các DHCP client.

DHCP relay agents

Đây là thiết bị trung gian có chức năng chuyển tiếp yêu cầu giữa DHCP server và DHCP client, thiết bị này thường được sử dụng trong các hệ thống mạng phức tạp và có quy mô lớn.

DHCP Lease

Đây là khoảng thời gian thiết bị sử dụng 1 địa chỉ IP trước khi thay đổi và gia hạn. Mỗi một IP khi được cấp phát đến DHCP client và DHCP server sẽ có một vòng đời nhất định và khi hết hạn nó sẽ được cấp một địa chỉ mới.

Binding

Đây là tập hợp thông tin cấu hình có tối thiểu 1 địa chỉ IP được sử dụng bởi 1 DHCP client và tất cả các kết nối đều được DHCP server quản lý.

Xem thêm: Mail Server là gì?

DHCP Server hoạt động như thế nào?

DHCP Server là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP
DHCP Server hoạt động như thế nào

DHCP server sẽ tự động cấu hình thông tin và thực hiện cấp địa chỉ IP động cho những thiết bị điện tử trong cùng hệ thống mạng. Tùy vào quy mô mạng nhỏ hay lớn mà DHCP server có các cách thực hiện khác nhau. Đối với các hệ thống mạng lớn thì DHCP client sẽ ở Domain và nhà quản trị web sẽ dùng DHCP server có sẵn trên Windows để tạo IP động cho DHCP client.

Khi DHCP client đã được cung cấp địa chỉ IP từ DHCP server thì client sẽ phản hồi lại DHCP server 1 gói DHCPREQUEST. Từ đó DHCP sẽ gửi lại tin báo nhận ACK để xác nhận DHCP client có thể sử dụng địa chỉ này. Nếu DHCP server không nhận được địa chỉ IP thì nó sẽ gửi NACK để báo cáo cho DHCP client.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP server

Domain Name System là gì? Định nghĩa và chức năng của DNS
Ưu và nhược điểm của DHCP server

Ưu điểm của DHCP server

  • Khả năng kết nối mạng nhanh chóng: hỗ trợ các thiết bị như máy tính pc, laptop, điện thoại,… kết nối mạng nhanh chóng và ổn định.
  • Giúp quản lý và vận hành hệ thống ổn định và khoa học: tránh trường hợp trùng lặp địa chỉ IP.
  • Dễ dàng quản lý địa chỉ IP và các tham số TCP/IP qua các trạm.
  • Giúp các thiết bị kêt nối tiện lợi hơn trong việc di chuyển qua lại giữa các mạng và tự động nhận địa chỉ IP mới.

Nhược điểm của DHCP server

  • Đối với các thiết bị cố định như máy in, file server sẽ không phù hợp khi sử dụng IP động của DHCP.
  • DHCP chỉ được sử dụng ở các hộ gia đình hoặc mô hình nhỏ.

Một số biện pháp bảo mật DHCP

Sử dụng những switch có độ bảo mật cao để giúp giảm thiểu tình trạng sử dụng DHCP client bất hợp pháp. Các switch này sẽ giúp giới hạn số lượng địa chỉ MAC trên mỗi cổng truy cập. Việc này giúp hạn chế các yêu cầu cấp IP và server tự động trả về, nếu có nhiều địa chỉ MAC cùng truy cập thì switch chỉ cho phép gửi yêu cầu cấp IP giới hạn.

Ngoài ra, để tránh các cuộc tấn công Man-in-the-middle bạn có thể sử dùng DHCP snooping để bảo mật. Nó có tác dụng hạn chế tối đa những dấu hiệu đáng nghi từ DHCP đến các cổng. Đồng thời, chỉ có các kết nối đáng tin cậy mới được phép gửi tin DHCP response hoạt động.

Lời kết

Qua bài viết về DHCP Server là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

DHCP Discover là gì?

DHCP Discover là gói tin được tạo lúc thiết bị yêu cầu truy cập mạng gửi broadcast trên physical subnet để đến DHCP server.

DHCP client gửi dữ liệu đến DHCP server qua UDP Port bao nhiêu?

DHCP client gửi dữ liệu đến DHCP server qua UDP với source port là 68 và destination port là 67.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *