Mail Server là gì? Những điều cần biết về Email Server

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng mail server để gửi và nhận thư điện tử. Vậy Mail Server là gì? Những điều cần biết bề Email Server. Hãy để Congnghe.org giúp bạn tìm hiểu hơn qua bài viết sau đây.

Mail Server là gì?

Mail Server còn được gọi là Email Server (máy chủ thư điện tử), đây là máy chủ được cấu hình riêng dựa trên tên miền của doanh nghiệp hay tổ chức dùng để gửi và nhận thư điện tử.

Mail Server là gì? Những điều cần biết về Email Server
Mail Server là gì?

Mail Server còn thường được các doanh nghiệp sử dụng trong việc quản lý truyền thông và nội bộ, giao tiếp thư tín hay giao dịch thương mại. Ngoài ra, Mail Server còn giúp email phòng tránh bị spam, virus, hay không check được webmail. Vì bản chất chủa Mail Server cũng có cấu hình giống Dedicated Server (server riêng) hay Cloud Server ( server điện toán đám mây). Điểm khác đó là Mail Server được cấu hình để sử dụng để gửi và nhận thư điện tử.

Cách thức hoạt động của Mail Server

Để có thể hoạt động ổn định thì Mail Server hoạt động dựa trên 2 giao thức sau:

Mail Server là gì? Những điều cần biết về Email Server
Cách thức hoạt động của Mail Server

Outgoing Mail Server

Outgoing Mail Server còn được gọi là Mail Server gửi đi, sử dụng giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). SMTP là một giao thức chuyển mail đơn giản được sử dụng để liên lạc tới các Server từ xa. Hơn nữa, bạn có thể gửi nhiều thư cùng một lúc đến các Server khác nhau.

Incoming Mail Server

Giao thức này có 2 hình thức:

POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3)

Giúp chuyển Mail đến để lưu ở PC có chứa Mail Client, thông thường là nội bộ máy tính người dùng qua ứng dụng Email như Windows Mail, Mac Mail và Outlook.

IMAP (Internet Message Access Protocol)

Hình thức này phức tạp hơn POP3. IMAP cho phép nhiều Client cùng lúc kết nối với Mailbox. Sau đó, Mail từ Mailbox sẽ được sao chép đến Client và bản gốc vẫn sẽ lưu trên Server Mail.

Xem thêm: SMTP là gì?

Lợi ích của việc sử dụng Mail Server

Khi sử dụng Mail Server, các doanh nghiệp hay người dùng sẽ có những lợi ích nổi bật sau:

 • Cho phép người dùng khi gửi hay nhận email thông qua internet với tên miền cụ thể của từng tổ chức.
 • Đảm bảo độ bảo mật cho các thông tin nội bộ.
 • Hạn chế các thư chúa nội dung spam hay chứa virus.
 • Dễ dàng quản lý toàn bộ nội dung Email của nhân viên trong công ty.
 • Được thiết lập chức năng sao lưu dữ liệu tự động giúp đảm bảo các dữ liệu quan trọng luôn được lưu trữ.
 • Có thể tùy chỉnh dung lượng lưu trữ.

Phân loại Mail Server hiện nay

Hiện nay, có 2 loại Mail Server được sử dụng phổ biến đó là:

Mail Server Microsoft – Google

Mail Server là gì? Những điều cần biết về Email Server
Mail Server Microsoft – Google

Microsoft và Google là 2 ông lớn trong dịch vụ Mail Server. Có nền tảng xây dựng quy mô lớn và hệ thống bảo cao cấp, chặt chẽ. Giá Mail Server của Microsoft – Google thường khá cao, vì bạn có thể dễ dàng quảng lý dữ liệu và được hỗ trợ nhiều tiện ích tiện lợi khác

Mail Server độc lập

Là hệ thông Email Server được tạo ra riêng cho các tổ chức hay ISP có khối lượng email lớn cần xử lý, yêu cầu kiểm soát và linh hoạt hơn so với các dịch vụ thư khác. Mail Server độc lập được bổ sung các tính năng như hợp tác, đồng bộ hóa Outlook, quản lý từ xa, kết nối dữ liệu, webmail và quản trị website nâng cao hơn.

Lý do nên sử dụng Mail Server

Mail Server là gì? Những điều cần biết về Email Server
Lý do nên sử dụng Mail Server

Hiện nay, tình trạng email bị spam hay các link độc hại chưa virus sẽ làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân. Vì vậy, các doanh nghiệp/người dùng luôn quan tâm đến việc bảo mật và an toàn. Điều này khiếm Mail Server được đánh giá cao hơn so với các máy chủ mail khác.

 • Với việc mail chứa tên miền riêng của doanh nghiệp giúp thể hiện được sử chuyên nghiệp khi hoạt động.
 • Độ bảo mật cao, tốc độ nhanh và nhiều tiện ích khác.
 • Việc ngăn chặn spam, virus có hiệu quả cao.
 • Có thể sử dụng và kiểm tra email mọi lúc, mọi nơi.
 • Việc sử dụng IP riêng, giúp chặn được các Blacklist không rõ nguồn gốc.

Một số thuật ngữ cần biết

SMTP-In Queue

Giao thức này sẽ thực hiện sao lưu toàn bộ thư điện tử gửi đi từ email server của doanh nghiệp. Hoặc dễ hiểu hơn có thể nói SMTP-In Queue là một kho lưu trữ thông tin thư từ trước khi gửi đi.

TLS Mail Server

Có chức năng bảo mật tầng truyền tải. TLS hoạt động trực tiếp cùng tầng ở bảo mật SSL, cung cấp phương thức vận chuyển mã hóa cho đăng nhập là mục đích chính của TLS được SASL chứng thực.

SASL Mail Server

Đây là một lớp bảo mật và xác thực đơn giản. SASL có tác dụng xác thực người dùng, sau khi xác thực xong TLS sẽ cung cấp cho ta cách vận chuyển mã hóa xác thực.

WedMail

Đây là email trên web. Một số webmail bạn thường thấy đó là hotmail, gmail, yahoomail, Webmail cho phép người dùng bất cứ lúc nào cũng có thể truy cập.

Lời kết

Qua bài viết về Mail Server là gì? và những điều cần biết về Email Server. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *