Giới trẻ TQ dùng 11 mạng xã hội gì, lý do cấm dùng Facebook?

Trung Quốc là một quốc gia có hệ thống mạng riêng biệt. Khi bạn đến nội địa Trung Quốc, bạn cần thay đổi điện thoại và sim mới để liên lạc và sử dụng các trang mạng của họ. Nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện rằng người Trung Quốc ít ai biết đến Facebook trong khi toàn thế giới đang sử dụng ứng dụng này. Nếu bạn muốn biết vì sao Trung Quốc lại cấm dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này hay những mạng xã hội mà giới trẻ Trung Quốc đang dùng là gì thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của Congnghe.org nhé.

Người Trung Quốc có dùng Facebook không?

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết mọi người, với những nền tảng nổi bật như Facebook, Youtube, Twitter, Instagram,… Tuy nhiên, ở Trung Quốc, những nền tảng mạng xã hội này đều bị cấm hoạt động, chủ yếu do liên quan đến chính sách kiểm duyệt nội dung.

Ở Trung Quốc, những nền tảng mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Instagram,… đều bị cấm hoạt động.

Tại sao Trung Quốc cấm Facebook? Năm 2009 vào tháng 7, Facebook bị cấm dùng ở Trung Quốc vì không tuân thủ chính sách kiểm duyệt nội dung. Mặc dù đã nhiều lần cố gắng nhưng Facebook không thành công trong việc quay trở lại quốc gia có dân số đông nhất thế giới này. Năm ngoái, công ty con của Facebook được cấp phép hoạt động nhưng chỉ sau một ngày đã bị thu hồi giấy phép.

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng ngăn chặn nhiều dịch vụ khác của các công ty Mỹ. Vào năm 2014, DuckDuckGo – một trình duyệt tìm kiếm bảo mật – đã bị chặn ở Trung Quốc vì không chia sẻ dữ liệu với chính quyền. Dailymotion, Vimeo, Twitch hay Netflix,… cũng đều chung số phận.

Vậy giới trẻ Trung Quốc dùng những mạng xã hội nào?

Sina Weibo

 • Tên tiếng Trung: 新浪微博  Xīnlàng wēibó
 • Ngày thành lập: 14/8/2009 thuộc Tập đoàn Sina Corporation
 • Website: https://www.weibo.com
Weibo – mạng xã hội nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Trong số các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, không thể không nhắc đến Weibo – mạng xã hội nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Weibo còn được gọi là Sina Weibo là một trong những mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc, bên cạnh Zuosa, Fanfou và Taotao. Mỗi tháng có khoảng 500 triệu người sử dụng mạng xã hội này.

Weibo dịch sang tiếng Việt có nghĩa là micro blog (trang blog nhỏ). Có thể nói rằng Weibo tại Trung Quốc tương đương với các trang mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu hiện nay như Facebook hay Twitter.

Các chức năng của Weibo rất tương đồng với Facebook, bao gồm chia sẻ, bình luận bài viết, đăng trạng thái, đọc các tin tức xã hội,… Có thể nói rằng Weibo là phiên bản tương đương của Facebook tại Trung Quốc.

WeChat

 • Tên tiếng Trung: 微信  Wēixìn
 • Ngày thành lập: 21/1/2011 thuộc Công ty TNHH Tencent
 • Website: https://www.wechat.com
mang-xa-hoi-wechat
WeChat là ứng dụng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Trung Quốc.

WeChat là một ứng dụng nhắn tin miễn phí, có khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng và đã thu hút hơn một tỷ người dùng tính đến tháng 5 năm 2016, với 700 triệu người sử dụng hoạt động định kỳ. Điều này đã biến WeChat trở thành mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. WeChat cung cấp nhiều tính năng bao gồm kết nối mọi người, thanh toán, chia sẻ thông tin cá nhân và nhắn tin.

Năm 2016, WeChat đã có hơn 70 triệu người dùng ở ngoài Trung Quốc và hiện đang có 864 triệu người dùng đang sử dụng. Ứng dụng này có thể tải về trên nhiều loại điện thoại như Android, iPhone, BlackBerry, Windows Phone và Symbian.

Douyin (Tik Tok)

 • Tên tiếng Trung: 腾讯QQ Téngxùn QQ
 • Ngày thành lập: 7/11/1998 thuộc Công ty TNHH Tencent
 • Website: https://www.douyin.com/
Douyin, hay còn gọi là Tik Tok là một mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc mà còn được rất nhiều người dùng ở các quốc gia khác yêu thích.

Mạng xã hội Douyin, hay còn được biết đến với tên gọi Tik Tok giúp người dùng tạo ra những video ngắn cực kỳ độc đáo. Không chỉ là một mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc mà còn được rất nhiều người dùng ở các quốc gia khác yêu thích, trong đó có Việt Nam. Ứng dụng này có nhiều chức năng bao gồm quay và đăng tải các video ngắn với nhiều hiệu ứng âm thanh và hình ảnh độc đáo.

Tencent QQ

 • Tên tiếng Trung: 腾讯QQ  Téngxùn QQ
 • Ngày được thành lập: 7/11/1998 thuộc Công ty TNHH Tencent
 • Website: https://im.qq.com/

Tencent là một ứng dụng nhắn tin trên điện thoại di động tại Trung Quốc mà không yêu cầu đăng ký tài khoản. Theo các thông tin ghi nhận, hàng tháng có gần 900 triệu người sử dụng ứng dụng này. Có thể nói rằng đây là một trong những trang mạng xã hội phổ biến nhất tại Trung Quốc với rất nhiều người sử dụng.

Ứng dụng QQ cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm các trò chơi mạng xã hội, âm nhạc, mua sắm, đăng blog, tin tức, phim, trò chuyện nhóm và nhắn tin, mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Đáng chú ý hơn, QQ có sẵn trên cả máy tính và điện thoại, là lý do vì sao ứng dụng này rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Youku Tudou

Tên tiếng Trung: 优酷 (giản thể), 優酷 (phồn thể)  Yōukù

Ngày thành lập 21/12/2006 thuộc Tập đoàn Youku

Website: https://www.youku.com

Youku là một trong những trang web xem video trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc. Có thể coi Youku Tudou là phiên bản của Youtube dành cho người dân Trung Quốc. Trang mạng xã hội này tương tự như Youtube, bao gồm các tính năng như phát trực tiếp, đăng video, phim, tin tức, TV Show,…

Renren

Tên tiếng Trung: 人人网 Rén rén wǎng

Ngày thành lập: 12/2005 thuộc Tập đoàn Renren

Website: https://www.renren.com/

Đây là mạng xã hội Trung Quốc dành cho sinh viên trẻ tại đất nước này. Đây cũng là trang duy nhất tại Trung Quốc yêu cầu người dùng phải đăng ký với tên thật. Chức năng của trang web này là để trò chuyện, chia sẻ tin tức và cách sống của giới trẻ. Cho đến tháng 2 năm 2011, Renren đã có 160 triệu người đăng ký, và con số này đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

Baidu

 • Tên tiếng Trung: 百度 Bǎidù
 • Ngày thành lập: 1/2014 thuộc Công ty hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ
 • Website: https://www.baidu.com

Đây là một diễn đàn trực tuyến giống như các trang mạng khác, người dùng có thể xem nội dung mà không cần phải đăng nhập.

Baidu cung cấp nhiều dịch vụ, trong đó có công cụ tìm kiếm chung cho các trang web, các tệp âm thanh và hình ảnh. Bạn có thể hiểu Baidu như một phiên bản thu nhỏ của Google được sử dụng tại Trung Quốc.

Douban

 • Tên tiếng Trung: 豆瓣 Dòubàn
 • Ngày thành lập: 6/3/2005 thuộc Douban
 • Website: https://www.douban.com/

Một trong số các ứng dụng phổ biến tại Trung Quốc chính là Douban. Douban có thể được coi như một trang diễn đàn về xã hội và đời sống của người dân Trung Quốc. Điều đặc biệt về ứng dụng này đó là người dùng có thể sử dụng Douban mà không cần phải đăng ký.

Trang web này cho phép người dùng đăng ký và tạo nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc, sự kiện và các hoạt động gần đây tại các thành phố của Trung Quốc. Với tính năng mạng xã hội, Douban cho phép mọi người chia sẻ, đánh giá và bình luận về nhiều chủ đề khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau.

Jiayuan

 • Tên tiếng Trung: 世纪 佳 Shìjì jiāyuán
 • Ngày thành lập: 8/10/2003 thuộc Jiayuanv
 • Website: https://m.jiayuan.com/

Jiayuan là trang web hẹn hò lớn nhất tại Trung Quốc trên mạng Internet. Rose Gong, Giám đốc điều hành của Jiayuan, đã thành lập trang web này từ phòng ngủ tập thể ở trường Đại học Fudan, Thượng Hải vào năm 2003.

Đây cũng là trang web hẹn hò lớn nhất Trung Quốc về doanh thu với tổng số 40,2 triệu người dùng và 4,7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Zhihu

 • Tên tiếng Trung: 知乎 Zhī hū
 • Ngày thành lập: 2010 thuộc công ty Zhihu
 • Website: https://www.zhihu.com

Đây là một nơi cho cộng đồng người dùng tạo, trả lời, chỉnh sửa, và tổ chức các câu hỏi. Zhihu đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng, điều này được chứng minh bởi số lượng bài đăng có thể nhận được hàng chục ngàn phiếu tán thành hoặc phản đối cùng với hàng trăm bình luận.

Meituan – Dianping

Website của Meituan là: about.meituan.com

Ứng dụng này có tính năng đặt món ăn và cung cấp thông tin về các chương trình khuyến mãi cũng vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc.

Trên đây chính là danh sách top 11 mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, bạn đọc sẽ hiểu thêm về những mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc cũng như giải đáp được thắc mắc vì sao Facebook bị cấm dùng ở quốc gia tỷ dân này. Nếu muốn truy cập vào các mạng xã hội bị chặn khi du lịch hoặc có chuyến công tác tại đây thì Congnghe.org gợi ý bạn có thể tạo một kết nối VPN giả hoặc sử dụng thiết bị Wifi du lịch để truy cập. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề truy cập các mạng xã hội tại Trung Quốc hay còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *