Chứng nhận SSL là gì? Tổng quan về SSL quan trọng cần biết

Chắc hẳn bạn đã nghe đến chứng chỉ SSL trên một số trang web. Vậy chứng nhận SSL là gì? những điều cần biết về SSL. Hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chứng nhận SSL là gì?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer, đây là tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa giữa máy chủ Web server và trình duyệt web.

Tiêu chuẩn này hoạt động và đảm bảo các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng điều riêng tư và tin cậy. Hiện nay có hàng triệu website sử dụng SSL để bảo vệ các giao dịch trực tuyến của họ với khách hàng.

Chứng nhận SSL là gì? Tổng quan về SSL quan trọng cần biết
Chứng nhận SSL là gì?

Lý do nên sử dụng SSL?

Khi bạn đăng ký domain để sử dụng các dịch vụ website, email,… sẽ luôn có những lỗ hổng bảo mật dễ bị người khác lợi dụng. Khi sử dụng SSL thì website và khách hàng sẽ được bảo vệ, bảo mật dữ liệu và dữ liệu này được mã hóa chỉ có người nhận đích mới có thể giải.

Toàn vẹn dữ liệu, dữ liệu không bị thay đổi bởi tin tặc. Chống chối bỏ đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Lợi ích khi sử dụng SSL

Chứng nhận SSL là gì? Tổng quan về SSL quan trọng cần biết
Lợi ích khi sử dụng SSL

Sau đây là một số lợi ích mà bạn sẽ có khi có chứng nhận SSL:

  • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh, tăng niềm tin khách hàng với website, tăng số lượng giao dịch, giá trị giao dịch của khách hàng.
  • Bảo mật và mã hóa các thông điệp trao đổi giữa trình duyệt và server.
  • Bảo mật truy cập control panel, bảo mật dịch vụ FTP.
  • Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy cập hệ thống.
  • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet.
  • Nâng cao thứ hạng website dựa trên kết quả tìm kiếm Google SEO.
  • Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Acess, Exchange và Office Communication Server.

Phân loại chứng chỉ SSL

Chứng nhận SSL là gì? Tổng quan về SSL quan trọng cần biết
Phân loại chứng chỉ SSL

DV-SSL (Domain Validated SSL)

Chứng chỉ xác thực tên miền. Khi một website sử dụng SSL sẽ được xác thực tên domain, website đã được mã hóa an toàn để trao đổi dữ liệu.

OV-SSL (Organization Validated SSL)

Chứng chỉ xác thực cho website của các tổ chức và doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Ngoài việc xác minh quyền sở hữu tên miền còn phải xác minh doanh nghiệp đăng ký đang tồn tại và hoạt động bình thường.

EV-SSL (Exented Validation SSL)

Chứng chỉ xác thực mở rộng và có độ tin cậy cao nhất chỉ dành cho các tổ chức và doanh nghiệp. Với thanh địa chỉ chỉ sang màu xanh với hiển thị đầy đủ thông tin của công ty, tăng mức độ tin tưởng khi vào website của bạn.

Wildcard SSL (Wildcard SSL Certificate)

Phù hợp với các cổng thương mại điện tử. Với mỗi e-store là một subdomain và được dùng trên một hoặc nhiều địa chỉ IP. Khi đó, để triển khai giải pháp bảo mật giao dịch trực tuyến (thanh toán, đặt hàng,…) bằng SSL, thì ta có thể dùng duy nhất 1 chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và tất cả subdomain.

SANs SSL (Subject Alternative Name)

Đây là một chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. SANs cho phép bạn bảo mật tới 40 tên miền và máy chủ chỉ với một chứng thư số. SANs đem lại sự linh hoạt cho người sử dụng, dễ dàng hơn trong việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng thư số SSL. Và SANs có độ bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng được các yêu cầu đối với máy chủ.

Chứng thư số SANs SSL có thể tích hợp với tất cả các loại chứng thư số SSL của GlobalSign bào gồm: Chứng thực tên miền SV SSL, chứng thực tổ chức doanh nghiệp OV SSL và chứng thực mở rộng cao cấp EV SSL.

Lời kết

Qua bài viết về Chứng nhận SSL là gì? Tổng quan về SSL quan trọng cần biết. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *