Adobe Illustrator Là Gì? Ứng Dụng Và Ưu Điểm Nổi Bật

Nếu bạn yêu thích thiết kế 2D và 3D, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua phần mềm illustrator với những tính nhất tiện lợi và ưu việt mà nó mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Illustrator là gì? Những ứng dụng và ưu điểm nổi bật của illustrator?

Adobe illustrator là gì? 

Tổng quan về Adobe illustrator

Adobe illustrator (AI) là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dùng để vẽ bằng việc sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp với nhau. Sự kết hợp này nhằm tạo thành một đối tượng vector.

Nói một cách dễ hiểu hơn Adobe illustrator là tên gọi của một phần mềm đồ họa. Chúng cung cấp cho chúng một môi trường làm việc, nơi mà ta có thể thỏa sức sáng tạo. 

Adobe illustrator là gì? Ứng dụng và ưu điểm nổi bật
Adobe illustrator là gì

Illustrator được sử dụng chủ yếu để vẽ minh họa, hỗ trợ tạo nhân vật và các phối cảnh phim hoạt hình. AI sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn có thể lưu trữ và in ra mọi kích thước mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. 

Lý do nên sử dụng illustrator

Illustrtor là một phần mềm quang trọng bật nhất và gần như bắt buộc, nếu theo con đường thiết kế thì đây là một phần mềm bắt buộc bạn phải thành thạo để đạt nhiều thành quả tốt.

Hiện nay, các trường đào tạo, công ty thiết kế về đồ họa yêu cầu rất khắc khe về chuẩn đầu vào của AI. Illustrator giống như một tấm vé qua cửa mà bất kì bạn thiết kế nào cũng phải có. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty không yêu cầu bạn bắt buộc phải biết về phần mềm này.

Ứng dụng và ưu điểm nổi bật

Ứng dụng của Adobe illustrator

Vẽ minh họa

Chúng ta muốn tạo vector và chỉnh sửa theo các đặc tính riêng như màu sắc, hình dáng, độ dày, thì illustrator sẽ hỗ trợ bạn vẽ lại các bản vẽ tay nhân vật trong phim hoạt hình trên phần mềm, hoặc có thể sáng tạo không giới hạn các hình vẽ mới. 

Ở phần mềm AI này bạn có thể dùng pen để vẽ, sử dụng kết hợp cùng công cụ gradient để tạo hình ảnh sống động. Dưới đây là ví dụ cho bạn về hình vẽ để thực hiện bởi Adobe Illustrator:

Adobe illustrator là gì? Ứng dụng và ưu điểm nổi bật
Vẽ minh họa

Bộ nhận dạng thương hiệu

Nằm một trong 8 dạng thiết kế đồ họa quan trọng, bộ nhận diện thương hiệu là ứng dụng phổ biến với illustrator. Phần mềm illustrator hỗ trợ tốt từ việc thiết kế logo, các họa tiết hay thiết kế bao bì về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì illustrator là vẽ với các vector, hình học, dễ dàng cho các designer thực hiện các bản phác thảo, đồ lại hình vẽ hoặc chỉnh sửa.

Adobe illustrator là gì? Ứng dụng và ưu điểm nổi bật
Bộ nhận dạng thương hiệu

Thông thường, các designer sẽ phác thảo sẵn logo hoặc một bộ thương hiệu theo brand guideline, sau đó phác lại trên phần mềm Adobe illustrator với các công cụ như pen tool, shape. Có khá nhiều dạng logo như biểu tượng hoặc biểu tượng kết hợp cả hai. Nhưng trải qua mỗi thời kì sẽ có những thay đổi xu hướng để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Xem thêm: Adobe Lightroom là gì? Ứng dụng và ưu điểm vượt trội

Dùng để thiết kế ấn phẩm truyền thông

Việc thị trường truyền thông truyền thống kết hợp với công nghệ số ngày càng phát triển, làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật thu hút khách hàng trên mạng xã hội hay offline?

Adobe Illustrator Là Gì? Ứng Dụng Và Ưu Điểm Nổi Bật
Dùng để thiết kế ấn phẩm truyền thông

Infographic

Đây là viết tắt của Information Graphic, Infographic là một hình thức đồ họa trực quan cho phép sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, truyền tải dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện chúng một cách nhanh gọn và rõ ràng. Vì vậy, nhiệm vụ của infographic là truyền tải thông tin một cách dễ hiểu, đơn giản và đẹp mắt. Để làm Infographic, đa phần các bạn designer sử dụng phần mềm illustrator.

Adobe Illustrator Là Gì? Ứng Dụng Và Ưu Điểm Nổi Bật
Infographic

Sáng tạo các Icon

Nếu bất ngờ, bạn có ý tưởng cho các icon, hay thử phác họa emoji theo sở thích, thì Adobe illustrator là trợ thủ đắc lực cho bạn. Với hệ thống Grid System, bạn có thể tạo được các icon với những shape đơn giản như vuông, tròn, tam giác…

Adobe illustrator là gì? Ứng dụng và ưu điểm nổi bật
Sáng tạo các Icon

Ưu điểm của illustrator

Giao diện quen thuộc

Vì các phần mềm đồ họa: photoshop, illustrator, indesign … chúng có giao diện tương đồng. Từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc … chúng ta đều nhìn thấy nét gì đó quen thuộc mà rất riêng của adobe.

Hỗ trợ người dùng tối đa

Illustrator là phần mềm vector cho phép thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên không bao gồm chỉnh sửa ảnh. Việc thao tác rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng. Hỗ trợ tốt dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các hiệu ứng phức tạp khác…

Tính tương thích

Đây là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất. Illustrator là của tập đoàn Adobe. Mà Adobe là một tập đoàn khổng lồ trong mảng này, hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đến từ Adobe. Chính vì vậy việc tương thích giữa các phần mềm này tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác, ví dụ đơn giản illustrator sẽ kết hợp Ae tốt hơn rất nhiều so với corel kết hợp với Ae (after effect)

Nhiều file định dạng hỗ trợ

Không lấy gì làm lạ khi đa số các file tải về từ mạng internet đều có các định dạng AI và EPS. Đơn giản vì số lượng người dung illustrator đông đảo, cộng thêm việc tương thích các định dạng này của illustrator rất tốt.

Màu sắc tuyệt vời

Là một điểm cộng nữa cho illustrator. So với corel thì màu sắc hiển thị trong illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều, illustrator cho màu sắc hiển thị tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

In ấn ở mọi kích thước

Illustrator là phần mềm đồ họa vector, chính vì vậy sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn chỉ cần thiết kế 1 file rất nhỏ và có thể in ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ link ảnh, cho phép file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.

Tốc độ sao chép ấn tượng

Illustrator vượt trội trong khả năng sao chép đối tượng. So với corel thì không cần phải bàn cải. Đặc biệt với khả năng sao chép thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng.

Adobe illustrator là gì? Ứng dụng và ưu điểm nổi bật
Tốc độ sao chép ấn tượng

Lời kết

Qua bài viết trên, Congnghe.org đã giúp bạn giải đáp thắc mắc illustrator là gì? cũng như ứng dụng và ưu điểm nổi bật của phần mềm. Việc học illustrator sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp vô cùng mở rộng, giúp bạn trở thành 1 nhà thiết kế chuyển nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

AI là phần mềm gì?

Adobe Illustrator (AI) là công cụ thiết kế đồ họa hàng đầu cho phép bạn thiết kế mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng ra.

Nên học Photoshop hay AI?

Nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa ảnh thông thường, cần thao tác nhanh, đơn giản thì bạn nên học Photoshop. Còn khi bạn muốn sáng tạo theo ý minh, tạo ra những sản phẩm minh họa, thiết kế web,… thì bạn nên học AI.

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *