Tại sao không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop & Cách xử lý hiệu quả

Có nhiều trường hợp khi sử dụng chúng ta không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop không biết nguyên do gì? Bạn đang có nhu cầu dùng ổ đĩa nếu gặp phải sự cố này sẽ rất bực mình và muốn tìm cách khắc phục. An tâm vì trong nội dung bên dưới Congnghe.org sẽ chia sẻ cách xử lý trường hợp này. 

Tại sao không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop?

Tình trạng không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop không phải ít xảy ra nhưng khi gặp phải cũng gây nhiều rắc rối. Cho nên phải tìm hiểu được vấn đề gây ra tình trạng này là gì: 

  • Do quá trình bạn nâng cấp hệ điều hành Windows gặp lỗi
  • Do quá trình bạn cài đặt hoặc gỡ bỏ các chương trình ghi CD hoặc DVD bị lỗi
  • Mắc phải khi bạn gỡ cài đặt Microsoft Digital Image
  • Sử dụng máy tính trong môi trường bụi bặm, nhiều bẩn khiến cho bộ phận ổ đĩa bị hỏng, kẹt. Hạt bụi chui vào trong đĩa làm cho cổng cắm tiếp xúc với ổ và bo mạch chủ không được tốt 
  • Việc đóng mở ổ đĩa sai cách làm cho ổ đĩa bị gãy. 
  • Rung lắc laptop, làm đổ, rơi cũng khiến cho linh kiện bên trong bị gãy, ổ cứng không nhận được đĩa. 
  • Một số trường hợp máy tính không nhận ổ đĩa là do ổ đĩa bên trong bị gắn lỏng nên phải sửa chữa lại mới nhận được ổ đĩa.
không mở được ổ đĩa dvd trên laptop
Tại sao không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop?

Cách xử lý không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop

Nếu gặp phải tình trạng không mở được ổ đĩa DVD trên Laptop thì bạn có thể tham khảo các cách khắc phục bên dưới đây. Có thể máy tính sửa được và dùng như bình thường. 

Dùng trình khắc phục sự cố Hardware and Device

Bạn có thể sử dụng trình khắc phục lỗi Hardware and Device để giải quyết lỗi không mở được ổ đĩa DVD. Các bước thực hiện cần chuẩn xác thì mới giúp cho máy vận hành ổn định: 

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run trên máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhấn vào hộp thoại Chạy rồi bấm Enter.

Bước 3: Trong hộp tìm kiếm của Panel điều khiển thì nhấn Troubleshooting vào rồi ấn Gỡ rối 

Bước 4: Trong phần Hardware and Sound ấn Configure a device. Hệ thống có thông báo nhập mật khẩu quản trị viên bạn cần nhập đúng vào. Sau đó thử mở lại ổ đĩa xem có ra được hay không nhé.

Xem thêm: Cách biến Laptop thành màn hình cho PC đơn giản

Kiểm tra lại cài đặt BIOS và driver chipset 

Khi sử dụng BIOS thì bạn cần kiểm tra lại ổ đĩa được kích hoạt hay không. Hệ thống này có khác nhau giữa những thiết bị cho nên chưa chắc chắn cách xác minh cài đặt ổ đĩa thì cần phải liên hệ với nhà cung cấp hỗ trợ. Nhà cung cấp sẽ có kiểm tra lại luôn ổ đĩa DVD cho bạn.

Cập nhật lại Driver 

Tiến hành cập nhật lại Driver cho bạn hệ thống điều chỉnh các lỗi đang gặp phải. Nếu đúng do lỗi này thì có thể ổ đĩa DVD trên máy tính xách tay của bạn được khắc phục: 

không mở được ổ đĩa dvd trên laptop
Cập nhật lại Driver 

Bước 1: Mở máy tính, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run 

Bước 2: Bạn sẽ gõ lệnh devmgmt.msc vào trong hộp thoại rồi ấn vào Enter. Nếu có thông báo về mật khẩu thì bạn nhập đủ vào để xác nhận.  

Bước 3: Bạn mở rộng ổ đĩa DVD/CD-ROM trong phần Trình Quản lý Thiết bị. Nhấn chuột phải vào thiết bị DVD rồi lựa chọn Gỡ cài đặt.

Bước 4: Có lệnh xác nhận bạn muốn gỡ thiết bị thì chọn OK để tiếp tục thực hiện quy trình

Bước 5: Thực hiện việc khởi động lại toàn bộ máy tính, trình điều khiển cũng tự động được cài lại. Sau đó bạn thử kiểm tra lại ổ đĩa DVD của máy tính xách tay đã mở được hay chưa.

Xem thêm: Cách xử lý wifi bị dấu chấm than trên điện thoại và máy tính

Khắc phục khi ổ DVD bị kẹt đĩa bên trong

Ổ đĩa DVD của laptop là bộ phận thường xuyên sử dụng để cài game hoặc phần mềm nào đó. Tuy nhiên cũng có lúc bị kẹt ổ đĩa không làm sao mở được thì bạn cũng hãy từ từ và làm theo hướng dẫn sau: 

không mở được ổ đĩa dvd trên laptop
Khắc phục khi ổ DVD bị kẹt đĩa bên trong

Bước 1: Bạn giữ nguyên tình trạng của ổ đĩa DVD đang bị mắc kẹt ở trong để kiểm tra

Bước 2: Bạn nhấn nút bình thường không mở được thì thử kích chuột vào ổ đĩa quang rồi chọn Eject với các dòng máy tính phổ thông. Với dòng máy MAC thì bạn có thể nhấn tổ hợp phím Command + nút phím E để mở đĩa CD.

Bước 3: Bạn tắt toàn bộ và khởi động lại máy tính rồi ấn vào Eject cho hệ thống tiến hành xử lý

Bước 4: Tắt máy tính và sử dụng kẹp giấy ấn vào lỗ nhỏ ở phía mặt trước ổ đĩa. Chèn kẹp lại và ấn nhẹ nhàng, các lẫy hơi mở ra rồi bạn kéo ổ đĩa ra phía ngoài. Có thể đĩa bật nên hãy để nguyên vị trí trong khay. Làm cẩn thận như vậy tránh tình trạng đĩa sơ suất tác động mạnh bị gãy.

Lời kết

Bài viết có cập nhật chi tiết cho mọi người biết được nguyên do vì sao không mở được ổ đĩa DVD trên laptop. Cùng với đó là hướng dẫn các cách khắc phục cụ thể bạn áp dụng để thử trên thực tế xem có hiệu quả không. Trường hợp hỏng nặng bên trong thì bạn nên đưa ra cửa hàng máy tính để thợ xử lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *