Hướng dẫn xử lý máy tính bị màn hình xanh Win 7 hiệu quả nhất

Có nhiều khi bỗng dưng máy tính đang sử dụng bình thường rồi bị đổ xanh mà bạn không hiểu lỗi do đâu, phải làm sao? Đây là một lỗi khá trầm trọng và nếu không xử lý được thì không dùng được máy giải trí hay làm việc. Do vậy để giúp mọi người thì bài viết bên dưới Congnghe.org sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục máy tính bị màn hình xanh Win 7

Lỗi màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh Win 7 được biết là một lỗi thường gặp, bị chết màn hình BSoD (Blue Screen of Death). Đang sử dụng máy tính bỗng dưng màn hình có một màu xanh dương bao phủ, treo máy không xem được hoặc thao tác bất cứ tác vụ nào. Lỗi này không hiếm gặp và có nhiều nguyên nhân gây ra.

Bạn cần phải tìm hiểu được cách khắc phục hoặc mang ra hàng để nhờ thợ chuyên nghiệp sửa chữa. Sửa xong thì quay trở lại như cũ máy mới có thể sử dụng được các chức năng như bình thường. 

Nguyên nhân lỗi màn hình xanh Win 7 và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng máy tính bị màn hình xanh win 7. Và với từng nguyên nhân cụ thể thì phải biết được cách khắc phục như thế nào. Bên dưới đấy sẽ có hướng dẫn: 

Lỗi do Windows

Gặp lỗi do Windows khiến cho màn hình máy tính có màu xanh chết chóc. Với lỗi này thì người không có chuyên môn khó xác định được. Nó là lỗi điều hành, phần mềm xung đột, dùng phần mềm không tương thích gây ra. Bạn thử áp dụng cách khắc phục như sau: 

Bước 1: Bạn Gỡ bỏ chương trình, driver trên máy gây xung đột có sử dụng trong thời gian gần nhất. Bạn tắt đi rồi khởi động lại máy tính để xem có ổn định lại với màn hình như bình thường không. 

Bước 2: Xóa các file rác trong các thư mục như temp (vào Run > gõ temp > Enter) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temp% > Enter). Xoá các phần mềm thừa hoặc có khả năng không ổn trên máy để máy không gặp trục trặc. 

máy tính bị màn hình xanh win 7
Khắc phục lỗi do Windows

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI

Lỗi do driver card màn hình

Lỗi do driver card màn hình nghiêm trọng và nhiều người gặp phải. Nếu mắc phải thì bạn sẽ thấy máy tính không chạy được như bình thường. Bạn tìm tới cách khắc phục máy tính bị màn hình xanh win 7 như sau: 

Bước 1: Vào trong biểu tượng Start, ấn vào và chọn biểu tượng Control Panel

Bước 2: Vào trong phần Device Manager, bảng thông tin xuất hiện bạn nhấn phần Display Adapters

Bước 3: Ấn vào Search automatically for updated driver software để khắc phục lỗi, chờ đợi xem máy tính có khôi phục lại như ban đầu. 

Lỗi máy tính do phần cứng

Khi mắc lỗi về phần cứng là bộ phận bên trong của máy tính như hỏng CPU, ổ cứng…Máy tính cần phải được tháo ra kiểm tra các vấn đề, tiến hành vệ sinh sạch sẽ các bộ phận. Sau đó lắp lại và khởi động máy xem có hết được sự cố màn hình xanh hay không. 

máy tính bị màn hình xanh win 7
Sửa lỗi do phần cứng máy tính

Mắc mã lỗi phổ biến

Có các mã lỗi với máy tính khi gặp phải khiến cho thiết bị trục trặc. Do vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các mã này cũng khắc phục chi tiết ra sao để nếu gặp phải còn xử lý thật tốt.

Lỗi 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME)

Mã lỗi thường gặp khiến màn hình máy tính Win 7 bị xanh. Với tình huống này có thể do thông tin không chuẩn xác hoặc lỗi về phân vùng Windows trong tệp cấu hình khởi động (BOOT.INI hoặc BCD) cho NTLDR hoặc BootMGR. Bạn cần khởi động lại cấu hình với các thông số chuẩn: 

Bước 1: Bạn cần thực hiện tải Easy Recovery Essentials từ Microsoft xuống máy. Khởi động với Windows của bạn (XP, Vista, 7 hoặc 8) trước khi tải. 

Bước 2: Vào trong Easy Recovery Essentials.

Bước 3: Bạn lựa chọn Automated Repair và click vào Continue. Chọn ký tự ổ đĩa cài đặt Windows khi sử dụng (thường là C: \) và nhấp vào Automated Repair.

Bước 4: Chờ cho Easy Recovery Essentials hoàn thành chương trình rồi bạn khởi động lại máy. 

máy tính bị màn hình xanh win 7
Lỗi 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME)

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tắt Administrator Win 10 siêu nhanh

Lỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM)

Lỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM) hay gặp phải khiến cho bạn rắc rối. Khi mắc phải làm cho màn hình máy tính đổ màu xanh dương không sử dụng tiếp tục được. bạn cần phải gỡ cài đặt gây lỗi này với thao tác cụ thể như sau: 

Bước 1: Đưa đĩa DVD cài đặt và khởi động PC lại

Bước 2: Nhấn vào phần Sửa chữa máy tính của bạn.

Bước 3: Bạn chọn hệ điều hành rồi ấn vào Tiếp theo. Chọn vào Command Prompt và nhập lệnh sau vào trong ô là chkdsk / f / r rồi ấn vào Enter. Bạn chờ đợi xem có khắc phục được lỗi màn hình xanh hay không. 

máy tính bị màn hình xanh win 7
Lỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM)

Các mẹo khác khắc phục lỗi màn hình xanh Win7

Ngoài các cách khắc phục nêu trên thì tùy vào từng tình trạng để bạn áp dụng các cách xử lý khác cho lỗi màn hình xanh Win7. Bên dưới đây có nêu cho mọi người cách thực hiện:

Quét phần mềm độc hại

Bạn sử dụng các phần mềm độc hại khiến máy tính xung đột bất cứ lúc nào không hay. Nên trang bị ứng dụng diệt virus để nếu gặp phải phần mềm có nguy hại sẽ quét và không để máy bị ảnh hưởng. Nên mua ứng dụng trả phí có bản quyền để hiệu quả diệt virus cao hơn.

Khởi động vào Safe Mode

Nếu gặp phải sự cố trầm trọng mà nhiều cách không khắc phục được lỗi màn hình xanh. Bạn cần khởi động vào Safe Mode, giúp bạn load cấu hình Windows cơ bản với các yếu tố khác nhau để chạy. Ngăn ứng dụng bên thứ 3 can thiệp vào hoạt động của máy tính. Với Safe Mode, bạn có thể quét phần mềm độc hại và dùng được tính năng khôi phục hệ thống.

Lời kết

Toàn bộ thông tin trên đây nêu rõ cho mọi người biết được các nguyên do khiến máy tính bị màn hình xanh win 7 và khắc phục như thế nào. Nếu gặp phải trường hợp vậy thì bạn cứ áp dụng để giúp máy tính hoạt động trở lại. Khi thử nhiều cách vẫn không được thì bạn nên đưa máy ra cửa hàng để kỹ thuật viên khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *