Hướng dẫn chi tiết đơn giản cách tạo video trên PowerPoint

Hiện nay PowerPoint được xem là một ứng dụng đa năng có thể làm được nhiều tính năng thông minh như tạo video. Có lẽ điều này không phải ai cũng biết và thành thạo. Cho nên Congnghe.org sẽ có hướng dẫn cách tạo video trên PowerPoint chi tiết cho người quan tâm áp dụng. 

Đôi nét về PowerPoint

PowerPoint là dạng phần mềm trình chiếu do hãng Microsoft thiết kế và phát triển với nhiều tính năng thông minh. Phần mềm này được dùng phổ biến và hữu ích cho nhiều công việc khác nhau. PowerPoint được cài đặt sử dụng trên các máy tính dùng hệ điều hành Windows. 

Ứng dụng này tạo ra bản trình chiếu hỗ trợ cho việc thuyết trình, giới thiệu, quay video quá trình, công việc hoặc vấn đề nào đó. Với PowerPoint cho phép người dùng sử dụng làm nhiều công việc khác nhau: 

  • Nhập (import) các loại file sử dụng như ảnh, video, audio về âm thanh… 
  • Chèn (insert) chữ (text), các loại hiệu ứng, chuyển cảnh theo nhu cầu (transition)…
  • Tạo hình theo nhu cầu, chỉnh sửa kích thước, màu sắc
  • Sử dụng để tạo hiệu ứng dựa trên keyframe.
  • Tạo video với nội dung, hình ảnh, chữ theo nhu cầu. 

Hướng dẫn cách tạo video trên powerpoint chi tiết

Bạn có thể áp dụng cách tạo video trên powerpoint để hình thành video chất lượng. Có lẽ nhiều người chưa biết về tính năng này và thao tác tạo video bao gồm những bước thế nào. Do vậy có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới: 

Bước 1: Tạo nội dung 

Bước đầu tiên bạn cần tạo trước nội dung cho video mà mình muốn làm. Điều này quyết định tới video trên PowerPoint ấn tượng và chất lượng hay không. Bạn thực hiện việc tạo các slide mới trên PowerPoint và chèn nội dung cần thiết vào. 

Tham khảo các công cụ hỗ trợ trên menu Insert của ribbon. Có các nút tương ứng như Chèn bảng (Table), chụp ảnh màn hình (Screenshot), chèn Video, âm thanh (Audio), Quay video màn hình (Screen Recording), chèn ảnh (Picture), chèn các hình khối (Shapes), biểu tượng (Icons)… 

cách tạo video trên powerpoint

Sau khi làm xong một slide thì bạn tiếp tục làm cái mới để thêm các nội dung cần thiết. Chọn hiệu ứng chuyển tiếp giữa các slide khi tạo ra slide mới để hình ảnh đẹp hơn. 

Xem thêm: Cách cắt nhạc từ Youtube trên điện thoại 2023

Bước 2: Chèn âm thanh

Muốn cho nội dung hấp dẫn bạn có thể chọn chèn âm thanh vào. Tùy nhu cầu mà bạn chọn file âm thanh vào 1 slide hay nhiều hoặc toàn bộ. Các file âm thanh chèn vào là bài đọc, nội dung thuyết trình, bài hát, tự ghi âm. 

Mỗi file âm thanh được chèn vào slide thì cần thiết lập thời gian chạy slide tương ứng với thời gian file âm thanh. File âm thanh chèn vào quá dài thì PowerPoint cũng có tích hợp công cụ cho phép cắt, trích âm thanh theo nhu cầu. 

cách tạo video trên powerpoint

Bước 3: PowerPoint chuyển sang video

Khi nội dung của bản trình chiếu hoàn thành bạn nhấn vào phím F5 trình chiếu nội dung trước. Bạn xem nội dung, âm thanh, hình ảnh và các tính năng đã đạt như yêu cầu hay chưa. Nếu mọi thứ đều đúng chuẩn thì video sẽ cần trích xuất ra trên PowerPoint, bao gồm hiệu ứng lựa chọn đi cùng. Thao tác đổi PowerPoint sang video:

  • Bạn tới Menu File > Export từ khung bên trái rồi ấn vào nút Create a Video dưới mục Export. 
cách tạo video trên powerpoint
  • Trong mục Create a Video ở phía bên phải đưa ra các tùy chỉnh cho video xuất ra. Bạn có thể dùng thiết lập mặc định hoặc tạo mới tùy vào yêu cầu công việc. Microsoft Powerpoint cung cấp cho bạn 4 tùy chọn với độ phân giải video như Ultra HD (4K), Full HD (1080p), HD (720p) và Standard (480p). Độ phân giải càng lớn thì video càng rõ nét và chất lượng. 
  • PowerPoint hỗ trợ người dùng có thể dùng slide thuyết trình dưới dạng video chất lượng. Tạo hiệu ứng đẹp mắt cho buổi thuyết trình ấn tượng, trình bày rõ nội dung tạo nên thành công cho người sử dụng khi thể hiện khả năng của mình. 
  • Khi dùng video thì hệ thống sẽ lần lượt chuyển các trang slide với thời gian nhanh chóng tính bằng giây khi đã được cài đặt. Các slide sẽ được hiển thị rõ trên màn hình. 

Xem thêm: Top 5 App làm Sub cho video trên điện thoại Android & iPhone

Bước 4: Ghi lại thời gian thủ công

Trường hợp bạn muốn ghi lại thời gian thủ công thì nhấn vào Record Timings and Narrations trong menu. Kích chuột vào trong tùy chọn Don’t Use Recorded Timings and Narrations. Với thao tác này bắt đầu cho việc ghi lại bản trình chiếu và từng slide sẽ ở lại trên màn hình bao lâu. 

Ghi lại bản trình chiếu, PowerPoint sẽ chuyển sang menu hiển thị ghi video. Bạn nhấn vào nút Record để bắt đầu ghi rồi nhấn Stop để dừng lại. Nhấn vào Escape nếu muốn thoát chế độ này sau khi hoàn thành ghi. Nhấn vào tùy chọn Use Recorded Timings and Narrations từ trình đơn thả xuống. 

cách tạo video trên powerpoint

Bước 5: Xuất video

Các bước xong bạn chuẩn bị cho việc xuất video thì nhấn vào nút Create Video. Trong hộp thoại có nút Save As thì bạn lựa chọn để lưu tên cho video vào trong file cụ thể. Nhấn Save là có video ở trong máy để sử dụng bất cứ khi nào cần. Có 2 dạng mặc định định dạng cho video của bạn được tạo từ PowerPoint là .mp4 và .wmv.

cách tạo video trên powerpoint

Lưu xong bạn có thể tạo video từ PowerPoint ở cuối cửa sổ PowerPoint hiện tại. Xuất video bạn có thể phát video trên máy tính hoặc kết nối với các thiết bị khác trên youtube, tivi, facebook…

Lời kết

Bài viết có hướng dẫn cho mọi người biết về cách tạo video trên powerpoint chi tiết như thế nào. Bạn có thể áp dụng để cho mình những video chất lượng cao, rõ nét và sử dụng phục vụ công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *