Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI

Hiện nay thì các hệ thống máy tính hầu như đều hỗ trợ chuẩn UEFI. Chính vì vậy cho nên việc tạo USB chuẩn UEFI giúp ích cho mọi người cài đặt Windows 10 một cách đơn giản hơn. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Congnghe.org xem hướng dẫn về cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI

Tìm hiểu về USB cài đặt Windows 10

Bình thường thì người dùng không cài đặt được Windows trực tiếp khi máy tính đang chạy hệ điều hành. Cách đơn giản nhất thực hiện cài đặt Windows là sử dụng ổ USB flash tạo bộ cài đặt Windows 10 là được. Khi tạo USB cài đặt Windows 10 cần lưu ý các vấn đề sau: 

Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI
Tìm hiểu về USB cài đặt Windows 10
 • Khi tạo USB cài đặt Windows thì dữ liệu ở trên USB sẽ bị mất đi. Lý do là ormart nên bạn nên lưu trữ các dữ liệu cần thiết của mình lên USB trước khi thực hiện thao tác này. 
 • Có sẵn USB có dung lượng từ 8GB trở lên đủ để tạo USB cài đặt Windows.
 • Tải tệp ISO Windows 10 xuống máy từ trang chủ Microsoft (tệp ISO này chứa dữ liệu bộ cài Windows).
 • Tạo USB cài đặt Windows 10 là thao tác đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần thực hiện các bước hướng dẫn đúng là được.

Hướng dẫn kiểm tra xem máy tính thuộc BIOS hay UEFI

UEFI được biết là chuẩn định dạng được ra mắt sử dụng từ năm 2005. Cho tới giờ thì vẫn là định dạng thông dụng dùng trên nhiều thiết bị khác nhau. Ưu điểm của chuẩn UEFI ngoài thừa kế chuẩn Legacy BIOS trên máy tính còn có thể khởi động hệ điều hành một cách nhanh chóng.

Việc tạo USB boot cũng có nhiều khác biệt khi dùng 2 chuẩn này. Nội dung bài viết sẽ chú trọng vào hướng dẫn cách USB cài Windows 10 chuẩn UEFI để mọi người biết cách sử dụng. 

Chuẩn UEFI là ổ cứng thì được phân chia làm 2 loại. Đó là chuẩn MBR cũ cho Legacy BIOS và GPT dành cho UEFI với khả năng hỗ trợ tới 1 ZB, không phải là 2TB như chuẩn MBR. Vì thế mà số phân vùng lên tới con số là 128. 

Tất nhiên định dạng này bên cạnh các ưu điểm thì cũng còn một số hạn chế nhất định. Đó là việc chỉ hỗ trợ các hệ điều hành 64 bit. Ổ cứng được đổi sang dạng GPT cũng chỉ hỗ trợ cho UEFI thay vì MBR có thể linh hoạt mọi người dùng được cho cả 2. 

Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng thuộc BIOS hay UEFI. Việc này cần thực hiện đúng các thao tác thì sẽ biết ngay được tình trạng máy cụ thể: 

 • Bước 1: Trước khi thực hiện việc tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI thì bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình là thuộc EUFI hay BIOS. Bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Windows + R và gõ dòng ký tự “msinfo32 “.
Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI
 • Bước 2: Ở mục System Information thì bạn sẽ nhìn thấy dòng BIOS Mode có thông tin ghi là Legacy hay UEFI.
 • Bước 3: Thực hiện việc ổ cứng đang ở chuẩn MBR hay GPT qua thao tác bấm tổ hợp phím Windows +R và gõ dòng ký tự “diskpart“.
 • Bước 4: Lúc mở diskpart trong cửa sổ CMD thì bạn nhập tiếp “listdisk” vào nhằm kiểm tra ổ cứng mà bạn đang dùng là thuộc GPT hay MBR
 • Bước 5: Nếu mục GPT không có dấu * thì có nghĩa chứng tỏ ổ cứng của bạn thuộc MBR. Lúc này thì bạn cũng không phải chuyển đổi MBR sang GPT. Vài bước đơn giản vậy là bạn đọc được thông số quan trọng của máy. 

Các bước tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI

Sau khi đã kiểm tra xong máy tính của bạn chuẩn UEFI thì bạn chỉ cần thực hiện các bước để tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI. Lần lượt từng bước sẽ được nêu rõ cho mọi người có nhu cầu áp dụng bên dưới:

 • Bước 1: Thực hiện việc tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI thì cần một phần mềm format USB chuyên nghiệp. Chẳng hạn bạn có thể dùng Rufus thì tải phần mềm về máy của mình trước. 
Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI
 • Bước 2: Khi quá trình tải hoàn tất bạn mở phần mềm và lựa chọn dòng Partition scheme and target system type là GPT partition scheme for UEFI. Nhấp vào biểu tượng ổ đĩa thực hiện việc lựa chọn Windows 10 64 bit muốn cài đặt. 
 • Bước 3: Đi tới nơi chứa Windows 10 64 bit và Open để mở nó ra.
 • Bước 4: Hoàn thiện lựa chọn xong thì bạn bấm vào Start cho phần mềm tiến hành tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI. Sau đó có thông báo USB bị xóa hết dữ liệu, bạn ấn tiếp OK để tiếp tục. Có cảnh báo khác về việc cài vào USB đã được phân vùng, chọn OK để xác nhận nếu USB đang dùng chỉ có 1 phân vùng.
Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI
 • Bước 5: Khi mà cột READY được nạp đầy thì tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI cũng được hoàn thành. Tùy nhu cầu của bạn để thực hiện việc tắt phần mềm đi để sử dụng. 
Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI

Sau khi làm được các bước ở trên thì bạn đã tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI theo nhu cầu. Trong quá trình sử dụng Windows 10 mà bạn thấy hệ thống chạy chậm hơn, có vẻ nặng nề thì bạn chọn reset Windows 10 về trạng thái ban đầu thay vì cài đặt lại hệ điều hành. Còn nếu vẫn hoạt động bình thường thì không cần phải thực hiện thao tác khác. 

Lời kết

Hướng dẫn chi tiết từ bài viết gửi tới mọi người biết về cách tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI là như thế nào. Những thao tác kèm hình ảnh này Congnghe.org hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng máy hiệu quả theo nhu cầu. Mời bạn thường xuyên cập nhập website để có thêm nhiều chia sẻ hữu ích về công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *