Laptop bị kiến phải làm sao? 3 cách diệt kiến vào laptop

Laptop là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng laptop cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều rủi ro hư hỏng. Trong đó, Congnghe.org cảnh báo tới người dùng các trường hợp máy tính bị kiến, hoặc côn trùng chui vào có thể khiến máy hư hỏng nặng. Vậy laptop bị kiến chui vào cần phải làm gì, có những cách nào để giữ cho laptop luôn sạch và tránh được côn trùng bò vào không? Tất cả đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể và giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Kiến, côn trùng chui vào laptop có nguy hiểm không?

Trước tiên, cần biết mức độ nguy hiểm của việc côn trùng, kiến chui vào laptop có gây nguy hiểm cho máy hay không?!

Kiến làm tổ trong máy tính sẽ làm hư hỏng các chip, main hay thậm chí là tàn phá ổ cứng của máy.

Nếu chỉ có một con kiến chui vào laptop của bạn thì đó không phải vấn đề gì to tát cả. Tuy nhiên, nếu cả đàn kiến hay côn trùng khác chui vào làm tổ trong chiếc laptop của bạn thì đây là một điều vô cùng nguy hiểm.

 • Côn trùng, kiến làm tổ trong máy sẽ làm hư hỏng các chip, main hay thậm chí là tàn phá ổ cứng máy tính của bạn vô cùng nặng nề.
 • Hơn nữa, việc để chúng làm tổ như vậy trong laptop còn ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh, dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi lại dữ liệu ban đầu.

Hướng dẫn 3 cách xử lý nhanh nhất khi kiến chui vào laptop của bạn

Việc kiểm tra và xử lý khi có kiến hoặc côn trùng chui vào laptop là rất quan trọng để bảo vệ thiết bị và dữ liệu của bạn. Để xử lý tình huống này, bạn có thể tham khảo và áp dụng một trong các cách hay ho mà Congnghe.org đã tổng hợp và áp dụng thành công dưới đây:

Cách 1: Diệt kiến trong laptop bằng khay nước

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau để tiến hành xử lý đám kiến phiền phức này:

 • 1 khay chứa nước.
 • 1 vật nặng bằng phẳng và có chiều cao hơn mặt nước, có thể nằm trong nước, ví dụ như các cốc nước.
 • 1 muỗng nấu ăn hoặc 1 thước gỗ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bạn tiến hành diệt kiến, côn trùng trong laptop của mình theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn đổ một lượng nước vừa đủ vào khay. Sau đó, đặt vật nặng (ví dụ như các cốc nước như ảnh trên) lên mặt nước sao cho nó không chìm xuống và có thể nằm ngang trên mặt nước.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt laptop bị kiến chui vào lên vật nặng này. Lưu ý là phải đặt sao cho laptop không tiếp xúc trực tiếp với nước.
 • Bước 3: Cuối cùng, đặt thước gỗ hoặc cái muỗng lên một đầu gác lên laptop, đầu còn lại gác lên mặt bàn. Giữ nguyên hiện trạng như vậy qua đêm.

Sau khi kiểm tra lại, bạn sẽ bất ngờ vì sẽ không còn con kiến hay côn trùng nào trong laptop của mình nữa. Vì theo tập tính của kiến và các loại côn trùng, chúng có thể nhận biết mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh, trong trường hợp này là độ ẩm tăng lên, khiến chúng sẽ rời bỏ laptop và di chuyển đến khu vực khác an toàn hơn.

Cách 2: Bảo quản laptop trong túi nhựa kín

Đây là cách đơn giản để tiêu diệt côn trùng, kiến một cách hiệu quả mà không cần phải chuẩn bị quá nhiều vật liệu mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

 • Bước 1: Đặt laptop của bạn vào một túi nhựa kích thước lớn.
 • Bước 2: Hút hết không khí bên trong ra ngoài và để trong khoảng 60 phút, để càng lâu càng tốt. Thời gian này sẽ tiêu diệt hết đám kiến do chúng bị thiếu oxy.
 • Bước 3: Bạn lấy laptop ra và làm sạch bằng cọ một lần nữa để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn trứng và xác kiến.

Cách 3: Lắc nhẹ laptop cho lũ kiến rơi ra

Lắc nhẹ laptop cũng tương tự như bạn chạm nhẹ vào phần mồi khiến lũ kiến đang nhâm nhi tản ra ngay lập tức.

Bạn dùng 2 tay để nắm chặt laptop, sau đó rung nhẹ với một lực đủ mạnh. Tốt nhất là chọn một không gian trống rộng để khi rung, kiến sẽ rơi ra và sau đó có thể sử dụng thuốc xịt để loại bỏ chúng hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì khác.

Những mẹo hay giúp giữ cho laptop luôn sạch, tránh kiến hay bất kỳ côn trùng nào chui vào

Ngoài việc xử lý nhanh chóng đám kiến phiền toái chui vào laptop, bạn cũng nên tìm hiểu và áp dụng thêm những mẹo sau để giữ cho laptop luôn sạch và tránh được côn trùng, kiến bò vào gây nguy hại cho máy.

Nên vệ sinh laptop định kỳ

Việc vệ sinh laptop định kỳ rất quan trọng để giữ cho máy luôn sạch và tránh được côn trùng bò vào. Bạn nên dùng bông, vải mềm hoặc cọ mềm với dung dịch tẩy rửa để lau sạch bụi và các vết bẩn trên bề mặt laptop.

Ngoài ra, cũng nên làm sạch các khe hở và lỗ thông gió của laptop để tránh cho kiến và côn trùng có thể vào bên trong.

Không để laptop gần những nơi có kiến

Để tránh tình huống kiến chui vào laptop, bạn nên tránh đặt laptop gần những nơi có nhiều kiến hoặc côn trùng. Nếu không thể tránh được, hãy dùng những nguyên liệu thiên nhiên để diệt chúng ở mẹo tiếp theo dưới đây.

Bạn có thể dùng lá chanh, lá bạc hà, bột cà phê hay bột tiêu làm mồi cho kiến và côn trùng.

Dùng những nguyên liệu thiên nhiên

Thay vì sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng có hóa chất, bạn có thể dùng những nguyên liệu thiên nhiên như lá chanh, lá bạc hà, bột cà phê hay bột tiêu để làm mồi cho kiến và côn trùng. Những loại mùi này sẽ khiến chúng không thích nghi và tránh xa laptop của bạn.

Qua chia sẻ trên, hẳn bạn đã nắm rõ được mức độ nguy hiểm khi laptop bị côn trùng, kiến chui vào cũng như cách xử lý nhanh chóng khi gặp phải tình huống này. Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo những mẹo hay ho giúp giữ laptop luôn sạch và tránh được côn trùng bò vào mà Congnghe.org chia sẻ trên. Cũng đừng quên, chia sẻ mẹo bảo vệ laptop này đến bạn bè, người thân của mình cùng biết và cùng áp dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *