[Giải đáp] Telegram có bị theo dõi hay bị nghe trộm không?

Telegram hiện là một ứng dụng nhắn tin phổ biến và có khá nhiều người dùng. Do đó, người dùng có thể tự hỏi liệu Telegram có an toàn không. Có bị theo dõi hay bị nghe trộm khi sử dụng Telegram không? Hãy cùng Congnghe.org giải đáp những thắc mắc này ngay bây giờ trong bài viết sau.

Telegram là gì?

Telegram được biết đến là ứng dụng nhắn tin và có số lượng người dùng vô cùng lớn, Wiki định nghĩa:

Telegram là một ứng dụng nhắn tin nhanh dựa trên công nghệ điện toán đám mây và dịch vụ truyền giọng nói IP. Khách hàng có thể sử dụng Telegram trên Android, iOS, Windows Phone, Windows, macOS và GNU/Linux. Người dùng có thể gửi tin nhắn và chia sẻ tất cả các loại ảnh, video, nhãn dán, âm thanh và tệp. 

[Giải đáp] Telegram có bị theo dõi hay bị nghe trộm không?
Telegram là gì?

Như các bạn thấy, Telegram là ứng dụng tương tự như Message và Zalo, đều là ứng dụng dùng để kết nối qua tin nhắn, ảnh và giọng nói, được cài đặt trên điện thoại, máy tính và hoàn toàn miễn phí.

Telegram được thành lập vào năm 2013 bởi Nikolai và Pavel Durov. Telegram hiện là ứng dụng có hơn 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Như bạn có thể thấy, Telegram vẫn là một ứng dụng tương đối mới so với các ứng dụng khác, nhưng chúng ta có thể thấy rằng nó có nhiều người dùng.

Telegram bảo mật như thế nào?

Telegram có hai loại trò chuyện: trò chuyện thông thường (còn được gọi là trò chuyện trên đám mây) và trò chuyện “bí mật”. Trò chuyện bí mật là một tính năng tùy chọn. Nói cách khác, bạn phải thực hiện một số hành động để sử dụng nó.

Tin nhắn trò chuyện bí mật sử dụng mã hóa client-to-client. Đây là mã hóa đầu cuối, nhưng các cuộc trò chuyện thông thường sử dụng mã hóa máy khách-máy chủ hoặc máy chủ-máy chủ (client-server/server-client encryption) và các tin nhắn được mã hóa được lưu trữ trong Đám mây Telegram (Telegram Cloud). 

Xin lưu ý rằng tính năng trò chuyện “bí mật” chỉ dành cho các cuộc trò chuyện riêng tư. Trò chuyện nhóm (trò chuyện group chat) không có tính năng này.

Telegram có an toàn không?

Câu trả lời là có! Telegram là một ứng dụng nhắn tin hoàn toàn an toàn, ngay cả các cơ quan chức năng cũng không thể tùy tiện truy cập vào dữ liệu của bạn. Các cuộc hội thoại của người dùng được mã hóa và lưu trữ trên đám mây cho tất cả các cuộc hội thoại. Do đó, bất kỳ thông tin cá nhân hoặc nội dung nào bạn chia sẻ đều được bảo mật hoàn toàn. 

[Giải đáp] Telegram có bị theo dõi hay bị nghe trộm không?
Telegram có an toàn không?

Nếu bạn mất kết nối với tài khoản Telegram của mình, bạn có thể khôi phục tất cả dữ liệu của mình bằng cách lưu dữ liệu đó vào máy chủ của chúng tôi. Ngoài ra, người dùng có thể tạo các lớp bảo mật khác nhau để bảo vệ tài khoản Telegram của mình. Ngăn chặn hack tài khoản và rò rỉ dữ liệu.

Xem thêm: Dropbox là gì?

Telegram có bị nghe trộm không?

Theo thông tin trong phần Hỏi & Đáp trên trang web chính thức của Telegram, “Trò chuyện Bí mật nhắm đến những người muốn giữ bí mật nhiều hơn so với công chúng. Tất cả các tin nhắn trong Trò chuyện Bí mật đều sử dụng mã hóa đầu cuối. Điều này có nghĩa là chỉ bạn và người nhận có thể đọc những tin nhắn này – mà không ai khác, kể cả Telegram, có thể giải mã chúng.

Câu trả lời là với “trò chuyện bí mật”, tin nhắn của bạn hoàn toàn không thể bị nghe trộm. Tuy nhiên, khi sử dụng trò chuyện thông thường, mã hóa được sử dụng không phải là mã hóa đầu cuối mà là mã hóa máy khách-máy chủ hoặc máy chủ-máy khách (client-server/server-client encryption). Một khả năng là các nhà phát triển ứng dụng Telegram có thể xem trộm nội dung tin nhắn.

Những lưu ý khi sử dụng Telegram

Telegram được đánh giá là khá bảo mật so với một số ứng dụng phổ biến hiện nay. Vậy khi sử dụng Telegram, người dùng cần lưu ý những gì?

  • Mã hóa đầu cuối không được bật theo mặc định. Mã hóa đầu cuối nên được sử dụng để đảm bảo tin nhắn được an toàn. Lưu ý rằng tin nhắn nhóm Telegram không có mã hóa đầu cuối. 
  • Telegram thu thập dữ liệu liên lạc. Theo chính sách của  Telegram, Telegram thu thập dữ liệu cơ bản về các liên hệ trong danh bạ của bạn. Telegram cho biết họ làm điều này để thông báo cho bạn khi ai đó mà bạn biết đăng nhập vào Telegram. 
  • Telegram thu thập siêu dữ liệu (metadata) của người dùng như địa chỉ IP của bạn, thiết bị Telegram và các ứng dụng bạn sử dụng cũng như lịch sử thay đổi tên người dùng của bạn. Siêu dữ liệu này có thể được lưu trữ trong tối đa 12 tháng.

Telegram xử lý dữ liệu người dùng như thế nào?

[Giải đáp] Telegram có bị theo dõi hay bị nghe trộm không?
Telegram xử lý dữ liệu người dùng như thế nào?
  • Các giao thức ngăn chặn thư rác và lạm dụng được Telegram sử dụng bao gồm việc thu thập thông tin như địa chỉ IP, chi tiết thiết bị, lịch sử thay đổi tên người dùng và các dữ liệu nhạy cảm khác. Dữ liệu này được lưu trữ tối đa 12 tháng trước khi bị xóa. 
  • Vai trò của người điều hành Telegram cũng cần được xem xét. Họ có thể đọc các cuộc trò chuyện tiêu chuẩn được đánh dấu là “Thư rác” và “Lạm dụng”. Đây là một thực tế phổ biến, nhưng điều đó có nghĩa là ai đó đang đọc tin nhắn của chúng ta. 
  • Cuối cùng, Telegram cũng có thể lưu trữ siêu dữ liệu bổ sung để có trải nghiệm được cá nhân hóa hơn. 
  • Không có gì trong số này là mới (hoặc quá đột phá) trong môi trường kỹ thuật số ngày nay. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng Telegram phải biết dữ liệu người dùng của họ được xử lý như thế nào. 
  • Một câu hỏi khác cũng được đặt ra. Telegram chia sẻ dữ liệu được lưu trữ với ai? Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu công ty nhận được lệnh của tòa án tuyên bố rằng người dùng bị nghi ngờ là khủng bố. 
  • Telegram giải thích rằng một trong những nguyên tắc riêng của họ về internet là “bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn khỏi các bên thứ ba như nhà tiếp thị và nhà quảng cáo”. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn đối với hầu hết các dịch vụ do Facebook, Google, Amazon, TikTok và các nền tảng khác cung cấp.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, Congnghe.org hy vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi của mình. Telegram có bị theo dõi không? Để từ đó có thể yên tâm sử dụng ứng dụng có tính bảo mật cao này.

Một số câu hỏi thường gặp

Kiếm tiền trên Telegram có lừa đảo không?

Mặc dù Telegram là nền tảng an toàn và không phải lừa đảo. Nhưng vì nền tảng nhắn tin phổ biến nền dễ bị tội phạm lợi dụng nền tảng này để lửa đảo người dùng. Ví dụ: mua bán tiền ảo

Nhóm Telegram có tối đa bao nhiêu người?

Số lượng thành viên trong một group chat Telegram có thể lên đến 200.000 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *