Windows Explorer Dùng Để Làm Gì? Tính Năng Và Ưu Điểm

Hiện nay, hệ điều hành Windows có lẽ không quá quá xa lạ đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính. Vì vậy, việc thuần thục những tiện ích trên hệ điều hành này mang lại là rất quang trọng.Và bài viết dưới đây, Congnghe.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu Windows Explorer dùng để làm gì? Tính Năng Và Ưu Điểm để bạn có thể thuần thục hơn nhé!

Windows Explorer dùng để làm gì?

Windows Explorer là gì

Vậy Windows Explorer là gì? Đây là một công cụ dùng để hiển thị tất cả nội dung của ổ cứng và các thư mục chính có trên máy tính, và được sử dụng bởi Windows 95 và các phiên bản mới nhất hiện nay.

Muốn truy cập vào các thư mục con thì các bạn phải sử dụng Windows Explorer để truy cập vào thư mục mẹ và từ đó mới mở được các thư mục con trên máy tính. Windows Explorer sẽ là đường để dẫn các bạn tới các thư mục con và file dữ liệu trên máy tính.

Trong trường hợp các bạn không có Windows Explorer thì các bạn sử dụng đường dẫn và câu lệnh để mở thư mục. Điều này rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì thế nhờ có Windows Explorer nên việc này trở nên dễ dàng hơn

Windows explorer dùng để làm gì? Tính năng và ưu điểm
Windows explorer dùng để làm gì

Tính Năng Và Ưu Điểm

Những thành phần trong Windows Explorer

Khi mở Windows Explorer thì sẽ nhiều thành phần khác nhau mà bạn cần phải nắm rõ để có thể sử dụng thuận thục. Windows Explorer được chia thành 2 vùng gọi là vùng bên trài và vùng bên phải. Hai vùng nàu ngăn cách nhau bởi một đường cắt (Split) có màu xám nhạt. Bạn có thể thay đổi kích thước các vùng này bắt cách kéo thả chuột vào đường Split.

Vùng bên trái – All Folders: hiện thị cấu trúc thư mục của ổ đĩa cứng cùng với các tài nguyên có trong máy tính của bạn gồm có ổ đĩa mềm, ổ đĩa CD, các Folder hệ thống, mạng, print, Control panel, Recycle Bin.

Vùng bên phải – Contents of (C:): đây là một cửa sổ Folder thông thường và nó cũng có các chức năng tương tự như cửa sổ Folder.

Sau đây là tên và chức năng của các thanh tác vụ:

  • Tab within Ribbon: chứa các nút lệnh để thao tác trên thư mục, tệp tin.
  • Back, Forward and Up Buttons: Các nút lệnh điều hướng tiến, lùi, vị trí hiện tại của bạn, trên đường dẫn ở Address Bar.
  • Address Bar (Thanh địa chỉ): thể hiện đường dẫn từ thư mục lúc đầu đến thư mục đang mở hiện tại.
  • Search Box (Hộp tìm kiếm): Đây là chỗ để tìm kiếm các thư mục, tệp tin tại nơi bạn đang mở. Ví dụ: khi bạn mở ổ đĩa (D:) bạn có thể tìm kiếm các thư mục, tệp tin có trong ổ đĩa (D:), và không thể tìm thư mục, tệp tin ở ổ đĩa khác.
  • Column Name: hiển thị các loại tệp và thư mục.
  • Navigation Pane: thể hiện danh sách tệp và thư mục trong máy tính dưới dạng sơ đồ cây, giúp bạn có thể dễ nhìn tổng quát hơn.
  • Files and Folders: thư mục và tệp tin.
  • Status Bar: hiện thị những thông tin tổng quát của các tệp tin như số lượng và dung lượng.

Hướng dẫn các cách mở Windows Explorer

Cách 1: Đây là cách đơn giản khi mà bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím trên máy tính: Nhấn cùng lúc phím logo Window + phím E thì cửa sổ File Explorer tự động mở ra.

Cách 2: Các bạn mở hộp search nằm trên thanh tác vụ ở màn hình sau đó nhập : “File Explorer” hoặc “Explorer” sau đó bấm chọn.

Windows explorer dùng để làm gì? Tính năng và ưu điểm

Cách 3: Sử dụng Taskbar – Nhấp vào biểu tượng File Explorer trên thanh Taskbar để mở nó.

Cách 4: Sử dụng Menu tác vụ

Bấm chuột phải vào nút Start -> cửa sổ mở ra, chọn “File Explorer”. Hoặc nhấn tổn hợp phím logo Window + phím chữ “X” thì cửa sổ mở ra, chọn “File Explorer”.

Windows explorer dùng để làm gì? Tính năng và ưu điểm

Các thao tác với File hay Folder trong Windows Explorer là gì?

Tạo Folder mới

Dưới đây là 3 bước để taoh File hay Folder mới:

Bước 1: Đi đến vị trí mà bạn muốn tạo thư mục mới.

Bước 2: Nhấn chuột phải và chọn định dạng File mà bạn muốn tạo.

Bước 3: Thực hiện đổi tên và nhân Enter.

Đổi tên

Nếu bạn có một thư mục đã tạo trước đó và giờ bạn muốn đổi tên thì hãy làm theo cách sau:

Cách 1: Sử dụng phím F2. Sau đó kích chọn thư mục hay tệp tin mà bạn muốn đổi tên. Nhấn F2 để thực hiện đổi tên, cuối cùng nhấn Enter thì hoàn tất.

Cách 2: Đi tới vị trí chứa thư mục bạn muốn đổi tên. Nhấn chuột phải và chon Rename để đổi tên.

Chọn một Folder hay một tập tin

Nhấp chuột vào biểu tượng hoặc tên của biểu tượng. Nhấn ký tự đầu tiên và sau đó dùng mũi tên để di chuyển thanh sáng.

Chọn một nhóm

Chọn lần lượt từng cái: Giữ phím Ctrl – nhấp từng biểu tượng.

Chọn liên tiếp: chọn biểu tượng đầu sau đó giữ shift chọn biểu tượng cuối.

Chọn tất cả: nhấn vào Menu Edit chọn Select All hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + A.

Di chuyển và sao chép

Muốn di chuyển File hoặc Folder, bạn hãy chọn File hay Folder, chuột phải chọn Cut di chuyển tới thư mục mới bạn cần chuyển, chuột phải chọn Paste để hoàn tất di chuyển. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + X để cắt File khỏi thư mục hiện tại rồi nhấn Ctrl + V để dán vào thư mục mới.

Xóa File, Folder, Shortcut

Để xóa File, Folder rất đơn giản bạn chỉ cân chọn file đó rồi chuột phải chọn delete, hoặc có thể nhấn phím Del trên bàn phím.

Lời kết.

Qua bài viết bạn đã biết Windows Explorer dùng để làm gì? Tính Năng Và Ưu Điểm. Congnghe.org hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng máy tính.

Câu hỏi thường gặp

Thư viện trong Windows Explorer là gì?

Thư viện Windows Explorer là tài liệu cung cấp một nơi an toàn để lưu trữ các tệp ở nơi mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng, làm việc và truy cập chúng từ bất cứ thiết bị nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *