Bị lộ số căn cước công dân, mã QR CCCD thì có sao không?

Số căn cước công dân (CCCD), trước đây là chứng minh nhân dân (CMND), là một trong những giấy tờ quan trọng nhất mà bất kỳ người dân nào cũng cần phải có. Số CCCD được sử dụng để xác thực danh tính của mỗi công dân Việt Nam, đồng thời cũng là giấy tờ để thực hiện các loại thủ tục hành chính quan trọng khác. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng Internet, việc bị lộ CMND/CCCD là một mối nguy hiểm lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây thiệt hại nặng nề về tài chính cho bản thân và gia đình. Đây cũng là đáp án cho thắc mắc bị lộ số căn cước công dân, mã QR CCCD thì có sao không?! Chi tiết những rủi ro bạn phải đối mặt khi bị lộ mã QR CCCD/CMND và cách xử lý khi gặp phải tình huống này sẽ được Congnghe.org chia sẻ cụ thể ngay dưới đây!

Lộ số CMND/CCCD là gì?

Lộ số CCCD/CMND có nghĩa là toàn bộ thông tin trên giấy tờ quan trọng này đã bị rò rỉ hoặc tiết lộ ra bên ngoài mà không được sự cho phép của chủ sở hữu. Ngày nay, các loại giấy tờ như CCCD/CMND hay hộ chiếu đều được thiết kế với nhiều công nghệ bảo mật nhằm giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo cũng đã “nâng cao” kỹ năng để đánh lừa và lấy trộm những thông tin cá nhân của nạn nhân bằng những thủ đoạn mới và tinh vi hơn.

Kẻ gian sử dụng thông tin cá nhân trên CMND/CCCD để thực việc các giao dịch trái phép, làm giấy tờ giả,…

Các rủi ro bạn phải đối mặt khi bị lộ số CMND/CCCD

Có rất nhiều rủi ro mà bạn phải đối mặt khi không may bị lộ số CMND/CCCD, cụ thể như sau:

Bị lộ toàn bộ thông tin cá nhân

Trên giấy CCCD/CMND sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin của một cá nhân, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán và địa chỉ thường trú. Khi bị rò rỉ, các thông tin này có thể bị kẻ gian đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản, danh tính của bạn.

Bị kẻ gian sử dụng vào mục đích vay tiền

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, các hoạt động cho vay tiền qua ứng dụng, phần mềm được cài đặt trên điện thoại cũng mọc lên như nấm. Các hình thức vay tiền này có thủ tục rất đơn giản, không cần xác minh danh tính người vay, chỉ cần CMND/CCCD, số điện thoại hoặc các giấy tờ tùy thân liên quan là có thể vay được dễ dàng. Kẻ gian đã lợi dụng việc này để sử dụng trái phép CMND/CCCD của nạn nhân bị lộ để vay tiền. Vì vậy, gần đây xuất hiện rất nhiều trường hợp nạn nhân không hề vay tiền nhưng bị rất nhiều cuộc gọi từ bên cho vay làm phiền.

Kẻ gian sử dụng để làm giả giấy tờ

Khi CMND/CCCD của bạn bị lộ thì kẻ gian còn có thể sử dụng những thông tin cá nhân của bạn để làm giả CMND/CCCD, thực hiện cho các mục đích xấu của chúng.

Kẻ gian sử dụng để đăng ký mã số thuế

Nhiều công ty ảo ra thông báo tuyển dụng nhân sự, sau khi ứng viên nộp hồ sơ xin việc nhưng không được chọn, những công ty này lấy số CMND/CCCD của người xin việc để đăng ký mã số thuế ảo nhằm đảm bảo tính hợp pháp của các công ty ảo này, đồng thời để lợi dụng khai khống chi phí lương, giảm lợi nhuận, từ đó giảm tiền thuế thu nhập mà doanh nghiệp đó phải nộp.

Những việc cần làm ngay khi chẳng may bị lộ số CMND/CCCD

Khi chẳng may bị lộ số CMND/CCCD, bạn cần thực hiện ngay các biện pháp sau để ngăn chặn các rủi ro gây nguy hại cho bạn:

Thu hồi ngay ảnh CMND/CCCD gửi nhầm

Thu hồi ngay ảnh CMND/CCCD nếu gửi nhầm cho người khác qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram, WhatsApp,…

Kiểm tra chi tiết số sim chính chủ hiện có

Thông tin cá nhân của bạn bị lộ có thể bị kẻ xấu sử dụng để đăng ký sim trả sau với những khoản phí nợ cước trả sau. Bạn có thể kiểm tra số CMND/CCCD của mình đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414. Nếu phát hiện có số điện thoại khác mà không phải do bạn đăng ký, hãy báo ngay đến nhà mạng.

Kiểm tra thông tin mở tài khoản ngân hàng cũng như các khoản vay

Bạn cần kiểm tra thông tin mở tài khoản ngân hàng cũng như các khoản vay tài chính. Vì các thông tin bị lộ trên CMND/CCCD có thể bị kẻ gian sử dụng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tín dụng hoặc nhằm các mục đích xấu khác.

Bạn có thể liên hệ đến từng ngân hàng qua tổng đài CSKH của họ và nhờ nhân viên hỗ trợ kiểm tra có tài khoản ngân hàng nào được mở hay không. Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thông tin cá nhân xem có bị làm giả để vay hay không bằng cách truy cập trang chủ của Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC https://cic.gov.vn/ hoặc tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại.

Kiểm tra thông tin đăng ký thuế

Nếu nghi ngờ rằng bạn đã bị lừa để kẻ gian lấy số CNMD/CCCD đăng ký mã số thuế ảo, thì có thể truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/ để kiểm tra.

Yên tâm là bạn không phải có nghĩa vụ phải trả nợ nếu bị giả thông tin để vay tiền.

Trình báo mất giấy tờ tùy thân đến cơ quan chức năng

Bạn nên trình báo đến cơ quan chức năng để thông báo về việc bị mất CMND/CCND hoặc các giấy tờ quan trọng khác như giấy phép lái xe, hộ chiếu,… vừa để có thể làm lại kịp thời các giấy tờ quan trọng này vừa phòng ngừa trường hợp số CMND/CCCD bị lộ và bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện các giao dịch trái Pháp luật thì có đủ căn cứ để chứng minh bản thân bạn không hề liên quan đến các giao dịch trái phép này.

Bị giả thông tin để vay tiền thì có phải trả nợ không?

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có ký thỏa thuận về việc vay nợ. Vì vậy nếu một người bị lấy cắp, giả thông tin cá nhân như CMND/CCCD, số điện thoại,… để vay tiền thì họ không có nghĩa vụ phải trả nợ, không phải chịu bất kỳ trách nhiệm gì đối với bên cho vay.

Nếu biết mình bị dính nợ do bị giả thông tin, bạn nên yêu cầu bên cho vay xuất trình các chứng từ liên quan đến việc vay mượn như số tiển vay, thời gian vay, lãi suất vay,… Sau đó, trình báo ngay sự việc cho cơ quan công an để tiến hành điều tra, xác minh cũng như có phương án xử lý với người lấy cắp thông tin.

Số CMND/CCCD là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của một cá nhân. Khi bị lộ số CMND/CCCD, bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro gây thiệt hại về danh dự, tài chính, thậm chí các vấn đề liên quan đến Pháp luật. Vì vậy hãy chủ động bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng cách đọc và nắm rõ các nội dung mà Congnghe.org tổng hợp và chia sẻ cụ thể trên. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi tìm hiểu và giải đáp ngay cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *