Công nghệ A.I là gì? Sử dụng trong các lĩnh vực nào? 

Hiện nay chúng ta nghe nhắc tới nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích và ứng dụng. AI hiện giờ đang được sử dụng rất tốt trong đủ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Vậy Công nghệ A.I là gì? để giúp mọi người sáng tỏ hơn về công nghệ này thì hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu rõ hơn về bài viết sau đây.

Công nghệ A.I là gì?

Công nghệ A.I (Tên đầy đủ Artificial Intelligence) là dạng trí tuệ nhân tạo phát triển thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Trí tuệ do con người lập trình tạo ra với mục đích để công nghệ máy tính tự động hóa hành vi phục vụ cho cuộc sống và các lĩnh vực khác nhau giúp con người. Các hành động mô phỏng thông minh như con người, có thể thay thế con người trong tương lai với nhiều hoạt động, công việc. 

Trí tuệ nhân tạo được tạo lập khác với lập trình logic ngôn ngữ ở chỗ u ứng dụng hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ con người trong các cách xử lý mà con người làm tốt hơn máy móc nhiều. AI có thể đứng vào vị trí con người để có suy nghĩ, lập luận xử lý các vấn đề, hiểu ngôn ngữ, học hỏi nhanh chóng, biết cách thích nghi tốt…

công nghệ a.i là gì
Công nghệ A.I là gì?

Công nghệ AI dùng trong các lĩnh vực nào?

Ứng dụng của công nghệ A.I là gì? Hiện nay công nghệ AI được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự thông minh, nhanh nhẹn, và thích ứng nhanh chóng tạo nên nhiều hiệu quả tuyệt vời từ công nghệ này. 

Trong ngành vận tải

AI ứng dụng trong vận tải khi phát triển công nghệ tự lái, nhất là trên ô tô. Hỗ trợ cho con người lái xe trên đường an toàn, hỗ trợ nhiều trường hợp nguy hiểm tự xử lý. Nhất là với những người tay lái kém, di chuyển đường xa mệt mỏi khi kém tỉnh táo thì đã có AI tự lái trên đường, tránh các tình huống nguy hiểm.

Ứng dụng này khi triển khai giảm được nhiều tai nạn trên đường. Nhiều hãng xe nổi tiếng đã tích hợp công nghệ này để có chế độ lái tự động được nhiều người lựa chọn sử dụng. 

công nghệ a.i là gì
Ứng dụng AI trong ngành vận tải

Xem thêm: Google Assistant là gì? Cách sử dụng trợ lý ảo của Google

Trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo ra đời tạo ra sự thay đổi lớn của ngành giáo dục. Các hoạt động chấm điểm, kiểm tra bài, dạy kèm học sinh, hỗ trợ học trực tuyến đều phát triển. Có nhiều phần mềm giáo dục, trò chơi giải trí kèm bài học ra đời đáp ứng nhu cầu cho các bạn học sinh. 

Cung cấp nhiều khóa học trực tuyến chất lượng cao, giúp các bạn học sinh nâng cao năng lực, kiến thức ngoài nhà trường. Giáo viên cũng có thể tiếp cận kiến thức, cách giảng dạy mới qua AI. 

Trong y tế

AI góp phần cải thiện ngành y tế với nhiều phương pháp hiện đại, theo dõi tình trạng sức khỏe người bệnh, giảm chi phí điều trị. Nhiều công ty ứng dụng học máy chẩn đoán bệnh, kiểm tra sức khỏe nhanh chóng chuẩn xác cao hơn con người.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe IBM Watson có khả năng đọc hiểu ngôn ngữ tự nhiên, trả lời câu hỏi nhanh chóng. Hệ thống có nhiều dữ liệu về bệnh nhân để sử dụng trong các trường hợp cần thiết. 

công nghệ a.i là gì
Ứng dụng AI trong ngành y tế

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo xây dựng các quy trình sản xuất hiện đại. Có khả năng phân tích để có cách sản xuất thông minh, tối ưu về chi phí, giúp kiểm tra chất lượng tốt và chuẩn xác hơn. Đồng thời từ kết quả và quá trình cụ thể cho nhà sản xuất tìm hướng làm việc tốt hơn trước. 

Trong truyền thông

Trong truyền thông thì sự phát triển của AI góp phần thay đổi cách thức tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nhờ ưu điểm này mà nhiều đơn vị quảng cáo tới đúng tệp khách hàng, đỡ tốn chi phí. Dựa vào phân tích đặc điểm xu hướng nhân khẩu học, thói quen, sở thích, nhu cầu, nội dung mà khách thường xuyên qua quảng cáo, tìm kiếm trên các nền tảng mạng…

công nghệ a.i là gì

Xem thêm: Smartthings là gì? Những tính năng nổi bật và lưu ý khi dùng

Trong ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ ứng dụng AI rất nhiều như nghiên cứu sở thích, nhu cầu, xu hướng trải nghiệm của khách hàng để các đơn vị triển khai, phát triển phù hợp. AI thu thập và phân tích thông tin, dữ liệu rất nhanh chóng. 

Trong ngành tài chính

AI được ứng dụng phổ biến trong ngành tài chính, hỗ trợ cho cá nhân, tổ chức thu nhập dữ liệu, nhu cầu về tài chính để xử lý phù hợp. Hỗ trợ cho quá trình giao dịch tài chính được nhanh chóng, tiện ích qua các thiết bị thông minh. 

AI trong pháp luật

AI hỗ trợ cho việc tự động hóa việc thu thập thông tin tài liệu, phân tích pháp luật hiệu quả. Các công ty dùng máy tính để tổng hợp và trả lời các câu hỏi về pháp luật cho khách hàng nhanh chóng. 

AI trong ngân hàng

Ngành ngân hàng cũng sử dụng AI trong nhiều phần mềm thông minh tổng hợp dữ liệu, tìm kiếm thông tin khách hàng, tăng cường bảo mật hệ thống. Có sử dụng chatbot làm cho khách hàng biết về các dịch vụ ngân hàng để sử dụng theo nhu cầu. Đồng thời AI hỗ trợ việc tìm hiểu giới hạn tín dụng, cơ  hội đầu tư, các quyết định cho vay…

công nghệ a.i là gì

Lời kết

Khái niệm về công nghệ A.I là gì đã được giải đáp chi tiết trên bài viết này. Hiện tại trí tuệ nhân tạo có mặt trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Công việc của bạn đang làm và theo đuổi cũng có thể đang ứng dụng AI để giúp làm việc hiệu quả hơn. Khi hiểu về AI bạn sẽ thấy xã hội chúng ta đang thay đổi nhanh chóng và tương lai sẽ có nhiều công việc mà AI hỗ trợ và cũng thay thế.

Câu hỏi thường gặp:

Công nghệ AI có tự nhận thức?

Nếu đạt đến bước phát triển cao nhất thì AI có thể hoàn toàn tự nhận thưc về bản thân của nó, có ý thức hoàn toàn hành xử như con người, biểu lộ cảm xúc cũng như hiểu được những biểu cảm của con người.

Có mấy loại công nghệ AI?

Artificial Narrow Intelligence (ANI – Trí tuệ nhân tạo hẹp)
Artificial General Intelligence (AGI – Trí tuệ nhân tạo chung)
Artificial Super Intelligence (ASI – Siêu trí tuệ nhân tạo).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *