Bitrate Video là gì? Được sử dụng trong lĩnh vực gì?

Bitrate Video là gì? Có nhiều người quan tâm tới thuật ngữ này và thắc mắc được dùng trong lĩnh vực gì? Nếu bạn thường xuyên làm việc hoặc quan tâm tới thiết kế, đồ họa, hình ảnh hoặc ngay cả công việc trên mạng cần hình ảnh thì chắc chắn cần biết rõ về Bitrate Video. Vậy hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Bitrate là gì?

Bitrate được biết là một từ ghét từ bit và rate lại với nhau. Dùng để chỉ về khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều đơn vị được người dùng để đo lường bitrate. 

Khi xem các đoạn video trên youtube thì đơn vị đo lường sử dụng là kpbs (kilobit/s).  Còn có đơn vị khác sử dụng để đo lường là mpbs (Megabite/s). Bạn dùng đơn vị nào để đo lường thì chất lượng hình ảnh, video cũng luôn tỷ lệ thuận với số bitrate. Tức là số bitrate càng cao thì chất lượng video, hình ảnh càng sắc nét, rõ ràng.

Bitrate Video là gì?

Bitrate Video là gì? Là thông số chỉ tốc độ truyền của tập tin file video. File video được đề cập ở đây là các định dạng video thông dụng. Khi birate video càng tăng cao thì chất lượng video càng tốt. Hầu như  khi làm video ai cũng muốn xem được rõ trên điện thoại và máy tính cùng các thiết bị khác. Tốc độ bitrate video được hiển thị bên dưới đây:

Bitrate Video là gì?
 • 16 kbit/s: chất lượng thấp nhất thường có trên điện thoại hình.
 • 128-384 kbit/s: chất lượng của các hội nghị truyền hình.
 • 400 kbit/s: tương đương với video trên youtube 240p.
 • 750 kbit/s: tương đương với video trên youtube 360p.
 • 1 Mkbit/s: tương đương với chất lượng video 480p trên youtube.
 • 1.5 Mkbit/s: chất lượng của VCD.
 • 2.5 Mkbit/s: tương đương với chất lượng 720p trên youtube.
 • 3.8 Mkbit/s: chất lượng video chất lượng 720p (chế độ 60fps).
 • 4.5 Mbit/s: tương đương video YouTube 1080p (sử dụng H.264).
 • 6.8 Mbit/s: tương đương video YouTube 1080p (ở chế độ 60 fps).
 • 9.8 Mbit/s: chất lượng của DVD (nén MPEG2).

Xem thêm: Deco pic là gì? App chỉnh sửa ảnh được yêu thích trên Samsung

Bitrate Video sử dụng trong lĩnh vực gì?

Bitrate Video được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau theo nhu cầu. Cụ thể như trong lĩnh vực làm phim ngắn, quay tư liệu công ty, quay VLog thực tế, làm chương trình kí sự, sử dụng trong lĩnh vực giải trí….

Bitrate càng cao cho chất lượng video càng tốt nên nếu sử dụng tới video đều chú trọng với chỉ số này. Birate sử dụng như phép đo lượng dữ liệu đường dùng mã hóa 1 giây video. Nó tỷ lệ thuận với độ phân giải của hình ảnh, video. 

Biết được chỉ số này không chỉ biết được cách có độ phân giải cao mà còn giúp người có kết nối internet chậm có thể truy cập vào hệ thống. Đồng thời giúp cho máy chủ và phí băng thông ở mức tối thiểu. 

Bitrate Video sử dụng trong lĩnh vực gì?

Cách kiểm tra được  bitrate thật của video?

Bạn có thể kiểm tra được bitrate thật của video mình có. Bạn dùng trình duyệt VLC trên máy tính của mình, thường sẽ có tích hợp sẵn với máy dùng các hệ điều hành Windows, IOS, Mac, Android.

Bạn vào lựa chọn menu Công cụ rồi tiếp tới chọn Thông tin phương tiện. Khi cửa số xuất hiện thì bạn nhấn vào tab Thống kê. Bạn sẽ thấy ở trên màn hình thiết bị có một biểu đồ bên dưới Nhập/ Đọc. Bitrate của video khi xem sẽ được hiển thị trực tiếp.

Để bitrate video bao nhiêu là đẹp?

Có nhiều mức bitrate khác nhau mà đôi khi người dùng không biết với video bao nhiêu sẽ phù hợp? Theo các chuyên gia kỹ thuật có chia sẻ rằng với video thì 720p là mức bitrate tối thiểu để video có được chất lượng rõ nét, ổn định. 

Bạn cũng có thể tăng độ phân giải lên tới 1080p hoặc 4k nếu như cấu hình, màn hình của thiết bị đang dùng đủ để hiển thị. Bạn có thể điều chỉnh và sau đó xem video đã vừa ý hoặc đáp ứng yêu cầu công việc chưa.

Để bitrate video bao nhiêu là đẹp?

Xem thêm: Shutterstock là gì? Cách tải hình miễn phí từ Shutterstock

Khi livestream trên Youtube thì nên đặt bitrate bao nhiêu?

Hiện nay số lượng người sử dụng youtube ngày một đông. Cho nên có nhiều thắc mắc xung quanh việc livestream trên Youtube thì nên đặt bitrate bao nhiêu? Phải có chỉ số tương ứng để điều chỉnh cho video trực tiếp được chất lượng. 

Người dùng có thể tùy chọn chất lượng video từ 360p tới cao nhất đang phát trên thiết bị. Khi phát livestream thì hãy để video ở chất lượng tốt nhất có thể. Một số đề xuất cho Birate chỉnh với video, livestream trên youtube hợp lý: 

 • 1080p 60FPS – 4.500-9.000Kbps
 • 1080p 30FPS – 3.000-6.000Kbps
 • 720p 60FPS – 2.250-6.000Kbps
 • 720p 30FPS – 1.500-4.000Kbps
 • 480p 60FPS – 500-2.000Kbps.

Trong quá trình phát live trực tiếp có thể xảy ra các hiện tượng như giật, lag, bị gián đoạn…Vấn đề này có thể lỗi ở kết nối không tương thích với mã hóa video. Cho nên bạn cần chỉnh lại các yếu tố sau: 

 • Độ phân giải (Resolution) chỉnh cho phù hợp với video
 • Tỷ lệ khung hình (Frame rate) chọn lại tương ứng.

Lời kết

Với thông tin được tổng hợp ở trên đã giải đáp rõ về bitrate video là gì? Các chỉ số phù hợp để sử dụng để có được video chất lượng, rõ nét được chia sẻ. Bạn có thể áp dụng các chỉ số điều chỉnh khi làm việc hoặc giải trí để nội dung nét, ổn định hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *