[Giải đáp] Dùng Wifi công ty có bị theo dõi không? Cách xử lý

Hiện nay công ty nào hầu như cũng có wifi để nhân viên sử dụng miễn phí tiện cho trao đổi, làm việc. Tuy nhiên khi truy cập vào mạng wifi chung sẽ khiến nhiều người phân vân bị lộ thông tin. Cho nên trong bài viết này Congnghe.org sẽ giải đáp rõ ràng dùng wifi công ty có bị theo dõi không

Dùng Wifi công ty có bị theo dõi không?

Việc dùng wifi công ty có bị theo dõi không? Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chính thức chỉ ra rằng dùng wifi công ty chung bị theo dõi. Tuy nhiên theo nhiều người đã từng sử dụng và cả đội ngũ chuyên gia công nghệ cũng có chia sẻ rằng việc dùng chung wifi không bảo mật cao khả năng dễ bị theo dõi hơn. 

dùng wifi công ty có bị theo dõi không
Dùng Wifi công ty có bị theo dõi không?

Cho nên việc sử dụng wifi công ty cùng với rất nhiều người thì phải hết thức cẩn thận để bảo mật những dữ liệu, thông tin quan trọng của mình. Việc phục vụ những nhu cầu cá nhân thì tốt nhất nên dùng mạng riêng hoặc mạng có bảo mật cao. 

Dùng wifi chung công ty có thể bị theo dõi những gì?

Nhiều thông tin, dữ liệu có thể bị theo dõi khi bạn dùng chung wifi của công ty không có độ bảo mật cao hoặc có kẻ xấu lợi dụng sơ hở tấn công. Điều này bạn phải hết sức cẩn trọng vì bất cứ ai cũng có thể trở thành mục tiêu. Bên dưới đây sẽ nêu ra khi dùng wifi chung với nhiều người thì có thể bị theo dõi những gì nhé:

Bị theo dõi trình duyệt web

Bị theo dõi trình duyệt web là thông tin mà nhiều người băn khoăn và muốn có lời xác thực. Nhiều người đã nghiên cứu và cũng cho thấy dùng thiết bị phát nguồn mạng chung miễn phí cho nhiều người. Nhanh chóng sẽ thấy số lượng lớn người dùng truy cập bằng các thiết bị khác nhau. 

Có nhiều trang web khác nhau mà mọi người truy cập, nguồn thông tin khổng lồ. Khi đó người dùng có ý đồ xấu thì có thể theo dõi được trình duyệt web mà người khác đã sử dụng. 

Xem thêm: Cách kiểm tra Viber có bị theo dõi không hiệu quả

Bị lộ thông tin email

Khi biết được lịch sử duyệt web thì khả năng tài khoản email bị lộ cũng là dễ hiểu. Bạn có thể xem được các thông tin về email người dùng, nếu người đó chưa thoát còn có thể xem được nội dung thư bên trong. 

Bị lộ thông tin cá nhân

Khi dùng chung wifi công ty không bảo mật cao thì thông tin cá nhân người dùng có thể bị lộ. Kẻ xấu có thể nhân cơ hội đường truyền hoặc link web bạn hay truy cập để lấy cắp thông tin về tài khoản facebook, zalo, tik tok,…

dùng wifi công ty có bị theo dõi không
Có thể bị lộ thông tin cá nhân

Hack các tài khoản mạng xã hội

Nhu cầu sử dụng các nền tảng mạng xã hội của mọi người cùng kỳ đông. Nhất là Facebook, Zalo, Messenger, Instagram, Twitter,… Bạn đăng nhập tài khoản gồm tên và mật khẩu vào trình duyệt web với wifi chung thời gian dài liên tục. Có thể kẻ xấu có ý đồ sẽ tìm cách để truy cập vào trong tài khoản lấy thông tin hoặc sử dụng với mục đích xấu.

Cách xử lý tình trạng tránh bị theo dõi qua wifi

Việc sử dụng wifi công ty như đã nói chưa có khẳng định chính thức là bị theo dõi 100% nhưng khả năng cao là có thể bị và gây ra nhiều hệ lụy. Cho nên bạn hãy cứ cẩn trọng để an toàn cho chính mình, tránh trường hợp xấu xảy ra trở tay không kịp.

Khi sử dụng thiết bị điện tử dùng wifi miễn phí công ty thì bạn không truy cập vào những tài khoản quan trọng, đặc biệt liên quan tới thông tin tài sản. Không thực hiện các giao dịch, gửi các mã xác thực để bị lộ cho người khác biết được. Bạn cẩn thận hơn nên dùng mạng riêng để sử dụng những nhu cầu đó.

Các trình duyệt web như Coccoc, Edge, Internet Explorer, Chrome,…có chế độ duyệt web ẩn danh. Bạn dùng tính năng này sẽ bỏ qua các cookie theo dõi quảng cáo nhưng lại không ghi lịch sử trình duyệt. Hiệu quả cho bạn trong việc hạn chế bị người khác biết lịch sử truy cập những gì để ăn cắp thông tin quan trọng. 

Xem thêm: Gọi Facetime có bị theo dõi không và những lưu ý khi sử dụng

dùng wifi công ty có bị theo dõi không
Cách xử lý tình trạng tránh bị theo dõi qua wifi

Cách kích hoạt chế độ ẩn danh khi dùng wifi công ty

Bạn sử dụng các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome thì chỉ cần nhấn vào trong tổ hợp phím CTRL + SHIFT + N với hệ điều hành Window. Còn nếu dùng hệ điều hành Mac thì nhấn tổ hợp phím OPTION + SHIFT + N.

Các trình duyệt web khác thì bạn nhấn vào tổ hợp phím CTRL + SHIFT + P với hệ điều hành Window. Nếu dùng hệ điều hành Mac thì nhấn vào tổ hợp phím CTRL + OPTION + P.

Khi bật chế độ trình duyệt ẩn danh thì bạn có thể thấy được những biểu thị đặc biệt. Còn nếu như bạn không thấy được biểu tượng gián điệp (spy) với trình duyệt Chrome, mặt nạ (mask) với trình duyệt Firefox, Inprivate ở Edge và IE thì đó là chưa mở được chế độ bảo mật. 

Lời kết

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, mọi người sử dụng tiện ích hơn các ứng dụng và nền tảng thì tội phạm công nghệ cũng tinh vi hơn nhiều. Cho nên khi biết về việc dùng wifi công ty có bị theo dõi không là có thể. Bạn hãy cẩn trọng hơn để bảo vệ an toàn thông tin cũng như tài sản của mình nhé.

Câu hỏi thường gặp:

Chủ công ty của tôi có thể xem những ứng dụng khi tôi sử dụng trên Wi-Fi không?

Chủ công ty của bạn có thể thấy những ứng dụng bạn sử dụng trên điện thoại cá nhân hay thiết bị khác khi bạn kết nối với internet của công ty. Nếu bạn muốn ngăn điều này bạn có thể sử dụng VPN để không bị theo dõi.

Khi sử dụng trình duyệt Web ẩn danh có bị theo dõi không?

Chế độ ẩn danh có thể ẩn hoạt động của bạn trên công ty ở một mức độ nào đó, nhưng đây không phải là giải pháp hoàn hảo để ngăn người khác nhìn thấy những gì bạn đang làm. Những người truy cập truy vấn DNS vẫn có thể xem các hoạt động riêng tư của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *