Gọi Facetime có bị theo dõi không và những lưu ý khi sử dụng

Facetime được biết là một trong những ứng dụng tiện ích cho mọi người gọi video hoàn toàn miễn phí. Nhiều người cân nhắc ứng dụng này khi cần liên lạc thường xuyên một cách chất lượng. Tuy nhiên mới đây thì nhiều người biết tin lại phân vân việc gọi facetime có bị theo dõi không. Hãy cùng Congnghe.org tìm câu trả lời trong bài viết này.

FaceTime là gì?

FaceTime là ứng dụng gọi video và truyền âm thanh giữa các thiết bị điện tử của thương hiệu Apple. Khi cài đặt bạn có thể dùng ứng dụng hoàn toàn miễn phí vào bất cứ thời gian nào. 

Cài đặt facetime dễ dàng trên thiết bị chạy hệ điều hành iOS của điện thoại Iphone. Ứng dụng hoạt động dễ dàng khi thiết bị kết nối qua mạng 3G/4G hoặc Wi-Fi. Theo đánh giá của người dùng thì chất lượng gọi video qua đây ổn định, rõ nét, âm thanh chân thực mang lại trải nghiệm tốt. 

gọi facetime có bị theo dõi không
FaceTime là gì?

Chính vì chất lượng nên số lượng người dùng facetime ngày càng tăng cao. Hiện giờ tính năng facetime đã được đưa vào nhiều thiết bị điện tử của Apple hơn. Thương hiệu Apple luôn cố gắng để tối ưu về chất lượng và cho hoạt động của facetime tốt hơn trước nhiều. 

Gọi Facetime có bị theo dõi không?

Khi sử dụng trở nên phổ biến thì nhiều người cân nhắc tới vấn đề gọi facetime có bị theo dõi không? Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc này là có khả năng. Như các chuyên gia công nghệ đánh giá facetime bị vướng bị lỗi bảo mật nên khi sử dụng phải hết sức cẩn thận.

Cụ thể là khi người dùng gọi cho đối tượng khác trên facetime thì có thể bị bất kỳ ai nghe lén hoặc xem video từ Iphone, Ipad nếu biết thủ thuật. Kể cả khi người nhận không chấp nhận cuộc gọi từ người gửi vẫn có thể bị theo dõi và lộ thông tin. 

Lỗ hổng này đã có thời gian đưa ra bàn tán rất sôi nổi vì nó ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người dùng.  Khi người dùng nhận cuộc gọi facetime thì nguyên tắc để truyền được tín hiệu, hình ảnh và âm thanh giữa 2 thiết bị cần nhận được đồng ý của người nhận.

Nhưng lỗ hổng lại khiến cho nguyên tắc này bỏ qua không phải cần sự đồng ý của người nhận cuộc gọi. Chỉ cần một vài thao tác mà các dữ liệu phát ra từ người nhận cuộc gọi đều bị truyền đi và người khác có thể khai thác. 

gọi facetime có bị theo dõi không

Xem thêm: Cách kiểm tra Zalo có bị theo dõi không và biện pháp xử lý

Cách kiểm tra lỗ hổng thực tế

Lỗ hổng về bảo mật được xác định trầm trọng trên những thiết bị iPhone, iPad đang vận hành với phiên bản iOS 12.1.3, iOS 12.2 và máy Mac chạy macOS Mojave. Muốn khai thác lỗ hổng thì bạn chỉ cần thêm số điện thoại riêng vào cuộc gọi facetime bắt đầu.

Cụ thể cách phát hiện lỗ hổng:

  • Mở ứng dụng và tiến hành gọi facetime cho người nào đó
  • Khi chuông báo thì vuốt màn hình điện thoại từ dưới lên
  • Nhấn vào nút Add Person, thêm số điện thoại
  • Nhanh chóng bạn sẽ kết nối cuộc gọi của bạn và người kia dù người đó không nghe máy, nghe được đầu dây bên kia đang nói gì.
  • Nhấn vào nút Power, người gọi FaceTime cũng có thể xem được bạn đang làm gì. 

Khi đó bạn sẽ thấy trên màn hình người gọi như xuất hiện cuộc gọi thông thường. Còn trên màn hình của người nhận thì hiển thị đúng là chưa chấp nhận cuộc gọi. Ví thế cho nên người nhận sẽ không phát hiện được mình bị theo dõi, nghe lén. 

Cách xử lý tránh bị theo dõi

Hiện giờ kể cả hãng Apple cũng đã có chia sẻ dù nhiều lợi ích của ứng dụng facetime nhưng chưa khắc phục triệt để lỗ hổng này. Do vậy để đảm bảo an toàn hoặc tránh bị người khác nghe lớn thì bạn hãy tắt ứng dụng khi không thực sự cần thiết. Hướng dẫn cách tắt cụ thể:

Trên điện thoại iPhone

  • Bạn mở điện thoại Iphone của mình ra vào màn hình chính
  • Đi tới phần Settings > FaceTime > Vuốt nhẹ để chuyển công tắc về màu xám với dòng máy thông thường. 

Máy tính Mac:

  • Bạn mở máy tính Mac lên
  • Sau đó vào trong thanh Menu tới FaceTime > Bấm Turn off FaceTime hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím command + K.

Xem thêm: Cách kiểm tra Viber có bị theo dõi không hiệu quả

Những lưu ý khi bạn sử dụng Facetime

Khi sử dụng facetime cần phải lưu ý những vấn đề gì để an toàn hơn. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng này thường xuyên khi biết được thông tin về lỗ hổng bảo mật thì cần chú ý các điều bên dưới:

gọi facetime có bị theo dõi không

Chỉ trả lời các cuộc gọi Facetime từ những người bạn biết và tin tưởng

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi từ một số hoặc địa chỉ email mà bạn không nhận ra, đừng trả lời. Bạn chỉ nên trả lời cuộc gọi từ những người bạn biết và tin tưởng. Ngay cả một người bạn của bạn cũng có thể ghi âm lại cuộc gọi của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang Facetime với những người thân thiết của mình.

Luôn sử dụng kết nối internet an toàn và riêng tư khi thực hiện cuộc gọi

Dù bạn thân ứng dụng là an toàn và bảo mật, nhưng việc đảm bảo thiết bị của bạn được kết nối với mạng an toàn sẽ tăng cường sự an toàn và bảo mật cho bạn. Sử dụng mạng internet tại nhà hoặc kết nối dữ liệu trên thiết bị di động của bạn thay vì internet miễn phí công cộng nết bạn không chắc chắn mức độ an toàn của mạng.

Bảo mật thiết bị của bạn và kiểm soát ai có quyền truy cập vào thiết bị

Để đảm bảo rằng không có cuộc gọi nào được thực hiện bằng thiết bị của bạn mà không có sự cho phép của bạn, hãy đảm bảo rằng không ai có quyền truy cập vào thiết bị của bạn ngoài chính bạn. Cân nhắc thêm mật khẩu vào các thiết bị mà chỉ có bạn biết được.

Đảm bảo bật xác minh 2 bước cho ID Apple của bạn

Xác minh hai bước yêu cầu người đăng nhập xác minh danh tính của họ bằng phường pháp được phê duyệt, sau khi nhập mật khẩu. Điều này giúp khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm, người cố gắp đăng nhập cần sở hữu một thiết bị khác của bạn để có quyền truy cập.

Lời kết

Thông tin bài viết gửi tới những ai đang thắc mắc hiểu rõ việc gọi facetime có bị theo dõi không. Có lẽ khi biết được thông tin này thì bạn sẽ cẩn trọng hơn khi sử dụng. Bởi trên thực tế nhiều trường hợp người dùng bị theo dõi, kẻ xấu sử dụng thông tin làm hại hoặc hack tài khoản không hiểu lý do từ đâu. 

Câu hỏi thường gặp:

Facetime có được mã hóa không?

Có, ứng dụng Facetime được mã hóa đầu và không cho người thứ ba nào được phép nghe các cuộc gọi riêng tư của bạn.

Facetime có thể bị hack không?

Mặc dù Facetime là một ứng ứng dụng an toàn nhưng luôn có một số kha năng tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu hoặc nghe cuộc gọi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *