File Raw là gì? Lợi ích khi lưu ảnh bằng file raw

Khi bắt đầu làm quen với chụp ảnh bằng các thiết bị DSLR, bạn sẽ nghe nói về định dạng tệp ảnh file RAW. Hầu hết ảnh trên internet đều ở định dạng JPG. Lý do chính là kích thước nhỏ, màu sắc ổn định và không làm giảm chất lượng hình ảnh. Congnghe.org sẽ giải thích File RAW là gì? Lợi ích khi lưu ảnh file RAW.

File RAW là gì?

RAW là tên của một loại tệp hình ảnh ghi mà không xử lý dữ liệu hình ảnh được cảm biến hình ảnh của máy ảnh chụp. Nó được gọi là “RAW” vì dữ liệu là thô. Ảnh RAW có đặc điểm là kích thước tệp lớn hơn tệp JPEG. Khi phát triển ảnh RAW trên máy tính, hãy sử dụng ứng dụng dành riêng cho ảnh RAW.

Khi hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số sử dụng tính năng ghi ảnh JPEG, dữ liệu hình ảnh được xử lý bên trong máy ảnh và được điều chỉnh ở mức chất lượng phù hợp để sử dụng ngay khi vào máy ảnh.

File Raw là gì? Lợi ích khi lưu ảnh bằng file raw
File Raw là gì

Tuy nhiên, dữ liệu JPEG giảm chất lượng mỗi khi nó được chỉnh sửa và lưu, vì vậy việc lặp lại các chức năng này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Mặt khác, ảnh RAW cần được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng trước khi xử lý bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Trong trường hợp này, việc lưu ảnh không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, bạn nên chỉnh sửa và lưu ảnh bao nhiêu lần tùy thích cho đến khi ưng ý. Ảnh RAW do máy ảnh chụp sẽ xuất hiện trên máy tính của bạn dưới dạng tệp có phần mở rộng [.CR2].

Ưu điểm khi lưu ảnh bằng file Raw

File Raw được biết đến với chức năng tăng chất lượng ảnh. Vậy ngoài ra, file Raw còn có lợi ích nào khác không ?

Đạt chất lượng cao nhất

Khi chụp ở định dạng RAW, máy ảnh sẽ ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến. Điều này đảm bảo chất lượng cao nhất cho các tập tin của bạn. Bạn cũng có thể tự chỉnh sửa ảnh định dạng .RAW để tạo ra những bức ảnh đẹp hơn.

Độ sáng và độ tương phản

Khi ghi ở định dạng JPEG, máy ảnh ghi khoảng 256 màu. Tuy nhiên, chụp cùng một cảnh ở định dạng RAW sẽ tăng số lượng màu từ 4096 lên 16384, cho phép bạn sửa các chi tiết trong vùng sáng và vùng tối, đồng thời thêm độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng.

Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục dữ liệu thẻ nhớ camera đơn giản hiệu quả

Dễ dàng thay đổi kích thước

Nếu bạn mở một hình ảnh JPEG và thay đổi kích thước, chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi mỗi khi bạn chỉnh sửa.

Định dạng tệp RAW có thể được lưu nhiều lần ở các kích cỡ khác nhau nhưng dữ liệu gốc không thay đổi. Điều này là do các tệp mới được lưu ở định dạng JPEG, TIFF, DNG hoặc các định dạng khác. Các tệp RAW có nhiều tùy chọn nếu bạn muốn thay đổi kích thước hình ảnh. 

Dễ dàng sửa ảnh bị phơi sáng quá mức

Một bức ảnh đẹp luôn cần độ phơi sáng tốt nhất, nhưng nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng quá chói, ảnh của bạn sẽ bị dư sáng.

File Raw là gì? Lợi ích khi lưu ảnh bằng file raw
Dễ dàng sửa ảnh bị phơi sáng quá mức

RAW có thể khôi phục nhiều điểm sáng bị thiếu và làm sáng vùng tối. Như vậy, việc chỉnh sửa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng đáng kể sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng

Chụp ảnh JPEG sẽ áp dụng cân bằng trắng cho ảnh. Cân bằng trắng được giữ nguyên ở định dạng RAW nhưng bạn có nhiều dữ liệu hơn và có thể dễ dàng điều chỉnh. Điều chỉnh cân bằng trắng và mức màu phù hợp là điều cần thiết để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời. Chụp ở định dạng RAW giúp điều chỉnh dễ dàng và nhanh hơn, đồng thời mang lại kết quả tốt hơn.

Chỉnh sửa dễ dàng

Đối với ảnh RAW, việc chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop hoặc Lightroom không làm ảnh thay đổi. Bạn có thể tùy chỉnh hình ảnh theo ý thích của mình sau đó lưu và xuất hình ảnh với nhiều định dạng khác nhau.

Chọn không gian màu để xuất

Có hai không gian màu cơ bản:

  • sRGB được sử dụng cho các trang web 
  • RGB phù hợp để in và chỉnh sửa. 

Một hình ảnh RAW có thể được lưu trong nhiều không gian màu, nhưng JPEG chỉ có thể có một.

Có nên lưu ảnh ở định dạng tệp RAW khi chụp ảnh không?

File Raw là gì? Lợi ích khi lưu ảnh bằng file raw
Có nên lưu ảnh ở định dạng tệp RAW khi chụp ảnh không?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích chụp ảnh của bạn, đây là một số điều cần lưu ý khi lưu ảnh dưới dạng tệp RAW:

  • Ngay cả trong cùng một thương hiệu, mỗi máy ảnh có các tệp RAW khác nhau.
  • Phần mềm xử lý tệp RAW dành riêng cho máy ảnh và thường được cung cấp trên đĩa CD khi bán máy ảnh.
  • Ví dụ: bạn chụp ảnh hơi thiếu sáng ở file RAW và dùng phần mềm xử lý file RAW thì tăng độ sáng lên 1-2 mức để giữ chi tiết vùng tối, còn bố cục tổng thể ảnh tốt thì có, nhưng nếu bạn chụp ở định dạng JPEG, thật khó để nói.
  • Màu sắc trong file RAW luôn có chất lượng cao hơn so với khi chỉnh sửa file JPEG trên Photoshop khi tăng nét hoặc điều chỉnh độ sáng.
  • Mọi người luôn yêu cầu tệp RAW của ảnh của bạn nếu ảnh của bạn được mua hoặc có tranh chấp bản quyền về bức ảnh.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà Congnghe.org cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về định dạng file RAW và những lợi ích khi dùng file Raw. Từ đó có thể quyết định nên dùng file Raw cho bộ ảnh của mình hay không.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *