Gboard đang ghi âm là gì? Những hậu quả và cách xử lý

Hiện nay tình trạng người dùng không hiểu sao thông tin bị lộ một cách khó hiểu. Khi nghiên cứu mọi người có thắc mắc về Gboard đang ghi âm là gì? Nếu ghi âm thì có thể lộ những gì, hậu quả ra sao nếu không khắc phục? Muốn ngăn chặn các tác hại thì phải làm thao tác gì? Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được Congnghe.org giải đáp bên dưới.

Gboard đang ghi âm là gì?

Gboard ở đây là bàn phím của Google, ứng dụng được phát triển để phục vụ người dùng. Ứng dụng này giúp bạn trực tiếp nhập các dữ liệu bằng giọng nói vào để yêu cầu thông tin thay vì gõ như dạng bàn phím thông thường. 

Tính năng này khi ra mắt được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng. Tạo tiện lợi cho việc dùng điện thoại phục vụ các nhu cầu nhanh chóng, đỡ mất công gõ tốn thời gian.  Đặc biệt với những người bị hạn chế thao tác càng hữu ích hơn. Tuy nhiên đi cùng với nhiều ưu điểm cũng có các điểm bất cập nhất định. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

gboard đang ghi âm là gì

Gboard đang ghi âm là gì? Đó là việc khi sử dụng giọng nói khi nhập thông tin vào bàn phím Gboard thì lại bị Gboard ghi âm lại được. Điều này khiến cho người sử dụng khi biết được cảm thấy không hài lòng. Bởi có nhiều thông tin bảo mật, riêng tư không muốn cho bất cứ ai biết.

Google là đơn vị phát triển Gboard đã lợi dụng tính năng dùng giọng nói của người dùng nhằm thu thập thông tin, thói quen tìm kiếm, nhu cầu để xây dựng các chương trình, đáp ứng thị hiếu khách hàng. Nhiều người cảm thấy hoài nghi tại sao công ty lớn như Google lại dùng cách không chính thống này để thu thập thông tin người dùng. Chỉ cần bạn xác nhận quyền truy cập của Gboard thì bạn cho phép hệ thống thu thập thông tin.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sự thực mà mọi người cần biết về ứng dụng này. Dù Google cũng có phân tích rằng việc để ứng dụng nghe thông tin là chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin phân tích nhu cầu người dùng, xác định xu hướng, hỗ trợ phát triển sản phẩm ngoài ra không sử dụng riêng tư, dùng vào mục đích trái pháp, làm hại khách hàng.

Xem thêm: Cách cài đặt bàn phím Gboard trên điện thoại Android & iPhone

Những hậu quả khi Gboard ghi âm

Hậu quả khi Gboard đang ghi âm là gì? Nhiều khi Gboard thực hiện việc ghi âm tưởng chừng vô hại nhưng lại mang tới nhiều rắc rối. Do vậy người dùng phải xác định trước vấn đề này để nếu có dùng thì phải tránh các vấn đề riêng tư hoặc chặn đi sự can thiệp không cần thiết. Cụ thể các hậu quả bao gồm: 

  • Khó đoán biết được thông tin bị hệ thống thu thập lại có bán lại cho bên thứ 3 hay không
  • Nguồn thông tin cá nhân này nếu bị lộ sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của người dùng ứng dụng. 

Xử lý Gboard lấy thông tin trên Android

Gboard là ứng dụng cài đặt trên các dòng điện thoại Android và muốn ngăn chặn việc lấy thông tin thì bạn phải thực hiện một số thao tác cần thiết. Bạn làm theo hướng dẫn bên dưới đây sẽ xử lý được: 

Bước 1: Bạn cần mở Gboard lên và chọn mục Setting (Cài đặt)

Bước 2: Lựa chọn Advanced và bỏ chọn mục Share usage statistics và Share snippets đi. 

gboard đang ghi âm là gì

Khi bạn có ý định thực hiện cài đặt ứng dụng này và máy. Sau khi cài thành công thì Google có gửi tới cho bạn một thông báo vào email với mục đích xác nhận bạn có đồng ý cho app thu nhập thông tin, dữ liệu hay không. Bạn trả lời là không thì hệ thống sẽ dừng lại việc truy cập.

gboard đang ghi âm là gì

Xem thêm: Google Assistant là gì? Cách sử dụng trợ lý ảo của Google

Google đã có tuyên bố rằng Gboard thực hiện kiểm tra danh bạ để dùng các thông tin đó nhằm cải thiện các đề xuất về đến thông tin liên hệ khi nhập email hoặc tin nhắn. Nhưng nếu bạn không muốn Google truy cập vào danh bạ và lấy thông tin thì thực hiện việc loại trừ truy cập vào vào mục Contacts. Chi tiết bạn áp dụng theo cách làm như sau: 

Bước 1: Bạn truy cập vào trong Setting lựa chọn App & Notifications

Bước 2: Tiếp tới bạn chọn vào Gboard rồi tới Permission

Bước 3: Bạn tích vào bỏ chọn mục Contacts để không cho ứng dụng cập nhật vào thông tin danh bạ trên điện thoại. 

gboard đang ghi âm là gì

Cách xử lý Gboard lấy thông tin trên iOS

Điện thoại dùng hệ điều hành iOS rất phổ biến và người dùng cũng ái ngại khi ứng dụng Gboard xâm nhập và thu thập thông tin, dữ liệu qua máy. Điều này ảnh hưởng tới riêng tư và các vấn đề quan trọng không muốn người khác biết. Do vậy nếu sử dụng dòng điện thoại iOS thì bạn hạn chế quyền truy cập của Gboard qua các bước sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào Setting > Gboard > Keyboard

Bước 2: Tại giao diện này bạn lựa chọn bỏ mục Allow Full Access để không chấp nhận ứng dụng Gboard thu thập thông tin người dùng. 

gboard đang ghi âm là gì

Nhiều khi không để ý trong các thao tác khi hệ thống hỏi nên bạn vô tình chấp nhận cho ứng dụng Gboard hoạt động trên điện thoại. Nhưng khi bạn đã hiểu được tính chất, cách làm việc của ứng dụng có thể lựa chọn việc ngăn chặn sử dụng thông tin nếu không muốn.

Lời kết

Qua bài viết này thông tin về Gboard đang ghi âm là gì đã được nêu chi tiết. Giờ bạn hiểu về cách thức hoạt động và cả việc ứng dụng này thu thập thông tin ra sao thì nếu có nhu cầu muốn chặn tính năng thì áp dụng theo hướng dẫn bên trên là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *