Keyframe là gì? Vì sao lại quan trọng trong sản xuất video

Keyframe đây là thuật ngữ chắc hẳn không còn xa lạ với những người sử dụng phần mềm After Effects. Vậy Keyframe là gì, vì sao lại quan trọng trong sản xuất video hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Keyframe là gì?

Được hiểu như là một thuật ngữ chỉ điểm chốt, một chìa khóa tại một thời điểm nhất định mà người sử dụng đưa ra thông thin cho phần mềm After Effects. Tại đây, bạn có thể thay đổi các giá trị Layer, thay các hiệu ứng hay độ trong suốt,… qua cách thay đổi này, bạn sẽ tạo ra các chuyển động như mong muốn cho các đối tượng.

Keyframe là gì
Keyframe là gì

Nói chung, Keyframe chính là một điểm khởi đầu cho mọi chuyển động trong đồ họa. Muốn tạo ra bất cứ chuyển động nào, bạn cần phải có Keyframe để lưu vị trí và thời điểm đầu tiên. Và phần mềm đồ họa sẽ tạo chuyển động bằng cách nối điểm đầu và cuối với nhau.

Vì sao Keyframe lại quan trọng trong sản xuất video

Keyframe là một phần không thể thiếu trong việc sản xuất video. Với khả năng sửa các lỗi như góc máy bị nghiên, khung hình to làm cho chủ thể nhỏ, tạo các chuyển động mượt mà,…

Ngoài ra, Keyframe còn giúp điều chỉnh thông số của layer như Composition, giúp bạn có thể chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Hoặc bạn có thể thay đổi độ trong suốt Opacity, vật thể đang từ 100% nhìn được xuống 0% trong suốt. Bạn cũng có thể thêm keyframe vào những hiệu ứng để chúng trở nên sinh động hơn.

Một số lại Keyframe được sử dụng phổ biến trong After Effects

Linear Keyframes (chuyển động thẳng)

Đây là loại keyframe được sử dụng nhiều nhất trong After Effects. Linear keyframe được tạo tự động khi bạn thay đổi thông số nào đó, và nó xuất hiện dưới dạng hình thoi hoặc hình kim cương. Vì linear keyframe này là đường thẳng nên các chuyển động khá cứng nhắc và đột ngột, nên không được sử dụng nhiều trong Motion Graphics.

Auto Bezier (chuyển động cong tự động)

Đây là chuyển động cong được tạo ra từ Linear Keyframe, nhưng nó có độ mượt mà hơn chuyển động thẳng. Auto Bezier xuất hiện dưới dạng hình tròn và làm thay đổi hướng chuyển động Keyframe. Lúc đó, chuyển động đang thẳng sẽ chuyển sang dạng cong và giúp cho cứ động của đối tượng của bạn nhìn mượt mà hơn.

Keyframe là gì

Continuous Bezier (chuyển động cong thủ công)

Continuous Bezier sẽ giúp tạo đường cong một cách thủ công, vì vậy những đường cong chuyển động sẽ được tạo ra theo như mong muốn của bạn. Để có thể làm được việc này, bạn cần chọn tất cả các keyframe muốn chuyển đổi và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + K.

Bezier Keyframe ( Keyframe cong)

Được tạo ra khi người dùng kiểm soát tất cả thông số của keyframe dựa trên chuyển động của chúng và dựa trên các thông số của chúng trên Graph Editor.

Hold Keyfram (Keyframe dừng)

Có chức năng là để khóa một hiệu ứng hoặc thông số ở đúng vị trí đó. Nó tạo hiệu ứng video gần giống như đang làm phim stop motion.

Lời kết

Qua bài viết về Keyframe là gì? Vì sao lại quan trọng trong sản xuất video. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể sử dụng chúng một cách tốt nhất để chỉnh sửa video.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *