File WAV là gì? Cách chuyển file WAV sang MP3 dễ dàng

Hàng ngày, bạn đều tiếp xúc với rất nhiều video, âm thanh khác nhau. Nhưng để biết rõ các định dạng file của chúng thì hãy cùng Congnghe.org tìm hiểu file WAV là gì và cách chuyển file WAV sang MP3 qua bài viết sau đây.

File WAV là gì?

Đây là một tệp tin âm thanh được lưu ở dạng WAVE, là một định dạng tập tin âm thanh kỹ thuật số tiêu chuẩn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu dưới dạng sóng. File WAV chứa được các bản ghi âm thanh với tốc độ lấy mẫu khác nhau, trước đây file WAV được sử dụng để phát các tệp âm thanh trên máy tính nhưng đã bị thay thế bằng tệp MP3 và WMV.

Định dạng WAV được Microsoft và IBM hợp tác phát triển vào những năm 1990. Vì vậy, định dạng này được cài đặt mặc định cho Windows. Nhưng nó cũng hỗ trợ cho hầu hết các hệ điều hành khác.

Cách mở file WAV

Mở file WAV trên máy tính

Ngày nay, bạn có thể mở file WAV bằng Windows Media Autio, VLC,… Để mở được file WAV bạn cần nhấn chuột phải vào file cần mở -> Open with -> lựa chọn phần mềm muốn sử dụng là có thể mở được.

File WAV là gì

Mở file WAV trên thiết bị Android & iPhone

Các nhà sản xuất âm nhạc điều khuyến khích người dùng chuyển đổi WAV sang định dạng hỗ trợ để bạn có những trãi nghiệm tốt hơn. Ví dụ như các phần mềm PlayerXtreme Media Player, MX Player, PLAYit,… với những phần mềm này bạn có thể nghe nhạc trên điện thoại Android và iPhone mà không sợ gặp phải bất tiện nào.

Cách chuyển file WAV sang MP3 dễ dàng

Chuyển file WAV sang MP3 online

Bạn có thể chuyển đổi các tệp WAV sang MP3 mà không cần tải phần mềm hỗ trợ nào, nhưng vẫn rất an toàn và nhanh chóng. Đó là truy cập trang web https://convertio.co/vn/wav-mp3/ là bạn có thể dễ dàng chuyển đổi.

Chuyển file WAV sang MP3 bằng phần mềm

Bạn có thể sử dụng ứng dụng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows nên bạn có thể thực hiện việc chuyển đổi này một cách dễ dàng.

Bước 1: Mở ứng dụng Windows Media Player ở thanh tìm kiếm trên cửa sổ Windows.

File WAV là gì

Bước 2: Kéo và thả tệp WAV mà bạn muốn chuyển đổi vào thư viện nhạc.

File WAV là gì

Bước 3: Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp và chọn Open with, chọn Windows Media Player.

File WAV là gì

Bước 4: Nhấn vào nút sắp xếp.

File WAV là gì

Bước 5: Sau đó chọn Options.

File WAV là gì

Bước 6: Cửa sổ mới xuất hiện -> chọn tab Rip Music.

File WAV là gì

Bước 7: Click vào Change và chọn nơi lưu trữ mà bạn muốn.

File WAV là gì

Bước 8: Trong cửa sổ Rip setting -> chọn định dạng MP3 và nhấn OK là hoàn tất.

File WAV là gì

Lời kết

Qua bài viết về File WAV là gì? Cách chuyển file WAV sang MP3 dễ dàng. Congnghe.org hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao không mở được file nhạc WAV?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không mở được file WAV nhưng phổ biến nhất là : do máy tính, điện thoại của bạn chưa có phần mềm đọc file WAV.

File WAV bao nhiêu bit?

WAV được ghi thành 2 loại 8 bit và 16 bit cho mỗi mẫu. Một tùy chọn tiêu chuẩn cho CD Audio là một dòng âm thanh 16 bit cho mỗi mẫu và tần số lấy mẫu là 44.1KHz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *